Chính sách thu hút đầu tư cần phải gắn liền với lợi ích trực tiếp của người lao động
| Đẩy nhanh quy hoạch đô thị thông minh, giải quyết dứt điểm ùn tắc và ngập lụt Cải cách tiền lương tối thiểu: Cần gắn với năng suất và chỉ số giá sinh hoạt |
Thưa các đồng chí, tôi - Đỗ Minh Khoa (xã Đông Anh, Hà Nội) xin được góp ý vào nhiệm vụ "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" (Mục III).
Việt Nam đang chuyển đổi từ mô hình thu hút FDI giá rẻ sang mô hình FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, tiêu chí "chất lượng cao" không chỉ nằm ở công nghệ, mà phải nằm ở chất lượng cuộc sống của người lao động. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp FDI vẫn duy trì mức lương cơ bản sát với mức tối thiểu vùng, gây khó khăn cho người lao động trong việc ổn định cuộc sống tại các khu công nghiệp đắt đỏ.
Tôi đề nghị chính phủ cần sử dụng công cụ ưu đãi đầu tư một cách thông minh để tạo áp lực cạnh tranh về lương và phúc lợi:
Cơ chế "Đổi ưu đãi lấy lương": Ban hành quy định cho phép các khu công nghiệp (KCN) hoặc các doanh nghiệp đơn lẻ được hưởng các ưu đãi vượt trội về thuế thu nhập doanh nghiệp (ví dụ: giảm thêm 5-10%), hoặc thuê đất với giá ưu đãi, nếu họ cam kết trả mức lương trung bình cao hơn mức lương tối thiểu vùng từ 20% trở lên và đầu tư vào nhà ở, y tế, giáo dục cho công nhân.
Khuyến khích phúc lợi xã hội: Ưu đãi thuế cho các khoản chi phí của doanh nghiệp dành cho việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà trẻ, hoặc các trung tâm đào tạo lại kỹ năng cho người lao động của mình.
Tập trung vào lao động kỹ thuật: Chính sách ưu đãi cần nhắm đến các dự án cần tuyển dụng nhiều lao động kỹ thuật, có tay nghề cao (mà tôi là một ví dụ). Điều này giúp thu hút người có chuyên môn, tăng giá trị gia tăng và củng cố tầng lớp lao động có thu nhập trung bình cao trong các KCN.
Chính sách này sẽ tạo ra một sân chơi cạnh tranh lành mạnh về phúc lợi, thu hút lao động có tay nghề và trực tiếp nâng cao thu nhập, chất lượng sống của hàng triệu công nhân, kỹ sư đang làm việc tại các KCN.
Đỗ Minh Khoa (xã Đông Anh, Hà Nội)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
Cảnh báo mã độc nguy hiểm Valley RAT lợi dụng góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIV để đánh cắp dữ liệu
Tin nóng 15/11/2025 12:55
Nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Hoạt động Mặt trận Tổ quốc 12/11/2025 13:24
Hoàn thiện chính sách, tạo động lực cho văn hóa Việt Nam cất cánh
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 11/11/2025 17:05
Phát huy sức mạnh nội sinh, nắm bắt cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 09/11/2025 14:37
Cần đẩy mạnh chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng "Kinh tế biển xanh"
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 08/11/2025 18:55
Cần đánh giá rõ hơn kết quả đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 08/11/2025 18:51
Cần có định hướng bảo đảm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ phù hợp
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 08/11/2025 17:01
Mô hình tăng trưởng mới, bước chuyển của tư duy phát triển
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 08/11/2025 17:01
Xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 08/11/2025 13:50
Hơn 2,5 triệu ý kiến tâm huyết góp vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 08/11/2025 11:52
