Chính phủ Nhật Bản thông báo về vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị bắn

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản xác nhận cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị một đối tượng dùng súng ngắn bắn từ đằng sau, đồng thời cho biết hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của ông Abe.
Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Chính phủ Nhật Bản thông báo về vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị bắn
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu tại thành phố Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: asahi.com/TTXVN)

Ngày 8/7, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã tổ chức họp báo về vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị bắn sáng cùng ngày tại thành phố Nara, miền Tây nước này.

Ông Matsuno xác nhận cựu Thủ tướng đã bị một đối tượng dùng súng ngắn bắn từ đằng sau vào khoảng 11h30 theo giờ địa phương (9h30 giờ Hà Nội), đồng thời cho biết hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của ông Abe.

Ông Matsuno nhấn mạnh: “Chúng tôi kịch liệt lên án vụ việc.” Theo hãng tin Kyodo, đối tượng nổ súng đã bị bắt giữ tại hiện trường, là một nam giới 42 tuổi.

Sở cứu hỏa thành phố Nara nói rằng cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã rơi vào trạng thái ngừng tim trước khi được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Nara. Trong khi đó, đài NHK dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết ông Abe vẫn tỉnh táo và có phản ứng trên đường tới viện.

Sau vụ việc trên, Thủ tướng Kishida Fumio đã tạm dừng chiến dịch tranh cử ở tỉnh Yamagata và trở về văn phòng tại Tokyo, đồng thời triệu tập họp nội các. Dự kiến ông Kishida sẽ có bài phát biểu chính thức vào khoảng 14h30 giờ địa phương (12h30 giờ Hà Nội).

Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết cuộc bầu cử Thượng viện vẫn sẽ diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 10/7 tới. Ông Abe đã đảm nhận hai nhiệm kỳ Thủ tướng và là người tại vị lâu nhất tại Nhật Bản. Ông nổi tiếng với chính sách kinh tế mang tên ông “Abenomics,” theo đó nới lỏng tiền tệ và chi tiêu công. Năm 2014, chính phủ của ông Abe đã diễn giải lại hiến pháp bất bạo động của mình, cho phép quân đội tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới 2.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Tokyo Rahm Emanuel bày tỏ "rất sốc" khi nghe tin cựu Thủ tướng Abe bị bắn.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Emanuel cho biết: “Ông Abe là vị lãnh đạo Nhật Bản lâu đời nhất và luôn là đồng minh của Mỹ. Chính phủ và nhân dân Mỹ cầu nguyện cho sức khỏe của ông Abe, gia đình ông và nhân dân Nhật Bản”./.

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-nhat-ban-thong-bao-ve-vu-cuu-thu-tuong-abe-shinzo-bi-ban/804689.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị: Xây dựng chương trình tổng thể xử lý ô nhiễm ở các đô thị lớn

Bộ Chính trị: Xây dựng chương trình tổng thể xử lý ô nhiễm ở các đô thị lớn

Bộ Chính trị nhấn mạnh việc triển khai quyết liệt các giải pháp bảo vệ môi trường đô thị; xây dựng chương trình tổng thể xử lý ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt và nước thải tại các đô thị lớn, nhất là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn

Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 311/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP về lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng, nhằm đảm bảo mục tiêu chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo tinh thần của Luật Giáo dục 2019 và phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn tới.
Phường Tây Hồ triển khai tập huấn công tác bầu cử

Phường Tây Hồ triển khai tập huấn công tác bầu cử

Ngày 9/12, UBND phường Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị nhằm trang bị kiến thức, quy trình và kỹ năng cần thiết cho các lực lượng tham gia, bảo đảm công tác bầu cử trên địa bàn được triển khai đúng quy định, thống nhất và hiệu quả.
Đại biểu đề nghị phân bón thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng

Đại biểu đề nghị phân bón thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng

Chiều ngày 9/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tang (VAT). Nhiều đại biểu đề cập đến vấn đề thuế VAT đối với phân bón.
Ngành Tòa án bảo đảm hoạt động thông suốt, đáp ứng yêu cầu xét xử

Ngành Tòa án bảo đảm hoạt động thông suốt, đáp ứng yêu cầu xét xử

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 9/12, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã báo cáo về kết quả công tác năm 2025 của ngành Tòa án nhân dân, cho thấy bức tranh toàn diện về hoạt động xét xử, giải quyết các loại vụ việc, công tác xây dựng thể chế, tổ chức bộ máy, chuyển đổi số và những trọng tâm cải cách tư pháp trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà giám sát tại xã Ngọc Hồi

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà giám sát tại xã Ngọc Hồi

Chiều 9/12, Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Ngọc Hồi, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Minh chứng cho việc chuyển đổi số của Công đoàn Thủ đô

Minh chứng cho việc chuyển đổi số của Công đoàn Thủ đô

Chương trình đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề “Những điểm mới về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và Công đoàn cơ sở”, là minh chứng cho sự đổi mới của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong việc ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động Công đoàn, truyền thông Công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động