M
02/07/2020 19:46

Chính phủ đồng ý điều chỉnh tiêu chí trong gói 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, các tiêu chí đưa ra quá cao khiến doanh nghiệp khó tiếp cận được gói 16.000 tỉ đồng. 

Tiết kiệm cả đôi đường
Tập huấn triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ
Hà Nội tỷ lệ chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ đã đạt 99,9%

Nhắc tới gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay việc triển khai gói hỗ trợ này đang gặp khó khăn do tiêu chí đưa ra quá cao.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay "bởi không có nguồn thu thì gần như doanh nghiệp phá sản, giải thể rồi thì không có khả năng chi nữa".

4735 img 1474
Để doanh nghiệp vay được gói tín dụng lãi suất 0% trả lương cho người lao động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chính phủ bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay. (Ảnh: Lê Hà)

Ngay sau phần kiến nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý điều chỉnh tiêu chí trong gói 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp, lãi suất 0% đến hết tháng 12/2020. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, quy mô gói tín dụng vẫn giữ nguyên.

Về việc thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến ngày 2/7, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người được hỗ trợ thuộc 6 nhóm đối tượng thụ hưởng, với tổng kinh phí 17,5 ngàn tỉ đồng.

Theo số liệu của Kho bạc Nhà nước, các địa phương đã giải ngân hơn 11,2 ngàn tỉ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người và 6 ngàn hộ kinh doanh tập trung, lao động bị giãn hoãn hợp đồng, không có giao kết hợp đồng, lao động tự do, lao động mất việc và các nhóm đối tượng yếu thế bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay cơ bản các đối tượng được hưởng chính sách đã được địa phương phê duyệt và hỗ trợ. Một số địa phương gặp khó khăn về tài chính nhưng cũng đã dành tiền, kinh phí để triển khai.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ đối với gói 62.000 tỉ đồng đó là giáo viên các trường tư thục. Bởi những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ.

H. Phong

Nguồn :