Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam

Sáng nay (21/3), tại Trường Đại học Công đoàn đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về “Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam - tiên phong trong chính sách an sinh xã hội và việc làm”.
Nghề công tác xã hội trong bệnh viện: Nên được đào tạo bài bản Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội Để lao động di cư được tiếp cận chính sách an sinh "Bùng nổ" cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội việc làm Trường Đại học Công đoàn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn cho biết: Được sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam - tiên phong trong chính sách an sinh xã hội và việc làm”.

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam
Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đây là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi học thuật và kinh nghiệm; chia sẻ tri thức về vấn đề công tác xã hội với người lao động, chính sách an sinh xã hội, việc làm với người lao động tại Việt Nam hiện nay.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Tiến sĩ Dương Thị Thanh Xuân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn cho biết: Ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020, từ đó công tác xã hội chính thức được công nhận là nghề chuyên nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũng được ban hành, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện để phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam, cũng như phát triển công tác an sinh xã hội ngày càng phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam
Quang cảnh Hội thảo.

Với vị trí, vai trò trong việc trợ giúp con người, công tác xã hội giữ vai trò tiên phong trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, tuy nhiên, theo Tiến sĩ Dương Thị Thanh Xuân, trên thực tế, bên cạnh những thuận lợi, người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về việc làm, thu nhập, nhà ở, giáo dục, y tế… Mô hình công tác xã hội với người lao động chưa được thực hiện, nhất là tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho người lao động.

Do đó, Hội thảo là là dịp để cùng nhìn lại thực tiễn, đề xuất các giải pháp phát triển nghề công tác xã hội, cũng như các giải pháp để đảm bảo việc làm và an sinh xã hội ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Tại hội thảo, từ hơn 100 bài nghiên cứu, đánh giá gửi tới, Ban Tổ chức đã chọn lựa 80 bài đưa vào Kỷ yếu hội thảo, trong đó có 32 bài nghiên cứu bằng Tiếng Anh, 48 bài tiếng Việt.

Tiến sĩ Dương Thị Thanh Xuân cho biết: Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu sẽ trình bày và tập trung thảo luận: Làm rõ những hạn chế, kết quả, bài học kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, triển khai, thực thi chính sách; những khoảng trống về khung pháp lý, về cơ chế, chính sách đối với hoạt động công tác xã hội nói chung và trong lĩnh vực can thiệp của công tác xã hội đối với người lao động nói riêng để chính sách an sinh xã hội gần với đời sống thực tiễn, giải quyết được các vấn đề của người lao động trong giai đoạn hiện nay, qua đó giúp người lao động được tiếp cận bình đẳng cơ hội việc làm và đào tạo nghề, xây dựng những mô hình công tác xã hội với người lao động phù hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam
Các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự Hội thảo.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo, ông André Gama - Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam khẳng định: An sinh xã hội là một quyền cơ bản của con người, được ghi trong các công cụ nhân quyền cốt lõi của Liên hợp quốc. Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến nhằm tạo cơ sở cho việc từng bước mở rộng mức độ bao phủ an sinh xã hội. Những điều này đã được thể hiện trong Đề án tổng thể về cải cách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28-NQ/TW) và Đề án đổi mới và phát triển trợ giúp xã hội (Quyết định 488/TTg/2027), cũng như các kế hoạch hành động tương ứng.

Đặc biệt, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đặt ra mục tiêu bao phủ 60% dân số trong độ tuổi lao động vào năm 2030 thông qua hệ thống bảo hiểm xã hội, với mục tiêu cuối cùng đạt được là “bảo hiểm xã hội toàn dân”. Tuy nhiên, theo ông André Gama, hiện nay vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong công tác an sinh xã hội.

Từ việc phân tích các thách thức chính đối với người lao động ở Việt Nam trong việc tiếp cận đến các chế độ an sinh xã hội một cách đầy đủ và thỏa đáng, ông André Gama cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay, hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam cần phải cải cách khẩn cấp và đáng kể để có thể tiếp tục tiến tới mục tiêu an sinh xã hội cho tất cả mọi người.

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công tác xã hội với người lao động tại Việt Nam
Ông André Gama - Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.

Ông André Gama cũng dành thời gian phân tích sâu hơn về 4 trụ cột chính khi tập trung vào người lao động là: Tăng cường phối hợp và liên kết giữa các nhánh an sinh xã hội khác nhau; tăng cường sự tập trung vào các chương trình bắt buộc; làm cho an sinh xã hội trở nên hấp dẫn hơn đối với người lao động trong quá trình làm việc của họ; tăng đầu tư và trợ cấp của Nhà nước để hỗ trợ sự tham gia của người lao động.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt ở tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm mà trường có sự điều chỉnh mạnh nhất trong cơ cấu tổ hợp xét tuyển khi nhiều ngành sẽ không còn sử dụng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa), vốn là thế mạnh truyền thống của khối ngành khoa học xã hội.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động