M
28/11/2020 14:23

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ôtô vào cua an toàn

Vào cua là một trong các tình huống dễ xảy ra sự cố nếu người lái xử lý không tốt. Vì vậy, hãy lưu lại các kinh nghiệm lái xe vào cua an toàn dưới đây.

Vì sao ôtô bị chết máy giữa đường? Những điểm mới trong thi bằng lái xe ô tô học viên cần biết Có nên tịch thu phương tiện của lái xe say xỉn?

Kinh nghiệm cầm vô lăng khi vào cua

Để đảm bảo an toàn và dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ôtô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật, cụ thể như sau:

Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ 9-10 giờ, tay phải nắm vào vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Lúc này, tài xế nên để vai và tay thả lỏng tự nhiên. Bởi đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác.

Kinh nghiệm lái xe vào cua an toàn ngoài kỹ năng còn cần sự cẩn trọng. (Ảnh: Công Luận)
Kinh nghiệm lái xe vào cua an toàn ngoài kỹ năng còn cần sự cẩn trọng. Ảnh: Công Luận

Một số nguyên tắc an toàn khi vào cua

Điều chỉnh ghế ngồi

Khi lái xe vào cua, tầm nhìn của người điều khiển thường hạn chế hơn so với những đoạn đường thẳng. Vì vậy, bạn cần tập trung cao độ cho việc đánh lái. Ghế ngồi cần được điều chỉnh cao hơn bình thường nhưng vừa tầm quan sát để có thể theo dõi đường rõ hơn trước khi thực hiện thao tác vào cua.

Tập trung quan sát

Hãy tập trung quan sát thật kĩ đoạn đường chuẩn bị vào cua và các phương tiện xung quanh. Việc này giúp bạn chủ động xác định đoạn đường sẽ vào cua sắp tới cũng như các yếu tố tác động xung quanh như tình trạng đường, mật độ phương tiện và các tác động khác để kịp thời xử lý trong mọi tình huống.

Giảm tốc độ

Lưu ý, phanh xe chỉ được tiến hành khi xe đang lưu thông trên đoạn đường thẳng. Tuyệt đối không phanh xe giảm tốc độ khi đang vào cua. Điều này có thể gây ra tình trạng trơn trượt, đặc biệt là lái xe trong trời mưa. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe, người điều khiển xe nên giữ xe ở vận tốc an toàn và phanh xe đúng lúc, tránh những sự cố không mong muốn.

Vào cua

Khi đã thực hiện xong những thao tác chuẩn bị, bạn có thể tiến hành cho xe vào cua. Bạn không nên đánh lái nhiều lần để tránh làm cho xe mất cân bằng, hãy ước chừng độ cong của đường để đánh lái một lần duy nhất cho thật “mượt”. Chú ý giữ nguyên góc xoay của bánh lái đến khi ôtô vào cua xong mới thôi.

Trong trường hợp góc cua dài, hãy xoay thêm một vòng vô lăng để ôtô tiếp tục cua trên đoạn đường đó. Điều quan trọng là bạn giữ được tay lái ổn định và chắc chắn.

Kết thúc vào cua

Sau khi đã tiến hành vào cua, người điều khiển xe chỉ nên đánh lái một lần duy nhất để giữ cân bằng cho xe. Nếu vào cua đánh lái nhiều thì khi kết thúc vào cua bạn sẽ phải xoay ngược vô lăng nhiều lần. Vì thế, hãy cân nhắc ngay từ khi bắt đầu vào cua để có thể chuyển hướng nhanh khi quá trình vào cua kết thúc.

Theo Trang Thiều/ Laodong.vn

https://laodong.vn/xe/chia-se-kinh-nghiem-lai-xe-oto-vao-cua-an-toan-856568.ldo

Nguồn :