M
13/09/2020 16:33

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội

Chỉ rõ hạn chế để có giải pháp phát triển trong tương lai

(LĐTĐ) Nhiều ý kiến là các nguyên lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học đều nhận định Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội không chỉ tập trung làm rõ những thành tựu trong nhiệm kỳ qua mà đã rất thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Đến năm 2025, Hà Nội cơ bản hoàn thành chuyển đổi số
Định hướng phát triển ngành công nghiệp của Hà Nội
122 bí thư cấp ủy cấp trên cơ sở được bầu trực tiếp tại đại hội

Một số chỉ tiêu quan trọng chưa đạt được như kế hoạch cũng được thẳng thắn nhìn nhận như: Tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ đất dành cho giao thông, tỷ lệ vận tải hành khách bằng phương tiện công cộng, xử lý ô nhiễm môi trường không khí, kiểm soát và xử lý nước thải...

3147 img 1590815110462 1590815436263
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Thế Duyệt

Các ý kiến cho rằng, việc chỉ rõ các nguyên nhân chủ quan như vẫn còn sự trì trệ; một số cán bộ, đảng viên còn thiếu trách nhiệm, ngại va chạm, đùn đẩy, né tránh; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của một số đơn vị chưa thường xuyên, chưa đủ mạnh trong việc răn đe, ngăn chặn, xử lý các sai phạm…, sẽ giúp tìm ra hướng khắc phục trong thời gian tới.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Thế Duyệt cho rằng, Dự thảo cần đề cao tinh thần tự phê bình, phê bình, nhất là đối với những việc còn chậm, hiệu quả thấp. Đồng thời nhìn nhận rõ nét hơn các hạn chế khác như, trong lĩnh vực văn hóa - xã hội của thành phố, dù có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn một số vấn đề đặt ra như bạo lực gia đình gia tăng, mối quan hệ trong cộng đồng chưa bền chặt... đòi hỏi thành phố phải quan tâm khắc phục.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng cho rằng, cần đánh giá, phân tích rõ hơn những nguyên nhân trong công tác quản lý môi trường và quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng để đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.

0135nco1795
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam

Về các bài học, một số ý kiến cho rằng, cần đánh giá cả những bài học ở mặt hạn chế để rút kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới. Trong đó, có việc tăng cường quản lý quy hoạch và sau quy hoạch cũng như quản lý trật tự vệ sinh an toàn đô thị là mục tiêu trọng tâm và thường xuyên.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam góp ý, từ những tồn tại, có thể bổ sung bài học huy động nguồn lực chất lượng cao để có giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Đây là lĩnh vực thành phố có ưu thế, nhưng cũng chưa thực sự phát huy tốt nhất hiệu quả.

Với những giải pháp cho nhiệm kỳ tới, các ý kiến cũng đồng tình với những giải pháp Hà Nội đã đặt ra để khắc phục hạn chế, tồn tại. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho rằng, bên cạnh mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, vấn đề môi trường là chiến lược để bảo đảm phát triển bền vững. Theo ông Kiên, Hà Nội nên quy hoạch, có diện tích hợp lý cho cây xanh, mặt nước, nhất là những vùng phát triển mới ngoài Vành đai 3, Vành đai 4. Cùng với đó, Hà Nội cần khai thác hiệu quả hơn nguồn lực tài nguyên, nhất là quỹ đất ven sông Hồng.

3725 son
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng góp ý, Dự thảo cần nhấn mạnh tính toàn diện của công tác quy hoạch trong giai đoạn mới thay vì chỉ chú tâm vào quy hoạch giao thông, hạ tầng.

Các ý kiến cho rằng, Dự thảo nên làm rõ hơn mô hình cơ cấu kinh tế của Thủ đô trong giai đoạn mới, trong đó, Hà Nội nhất định phải theo hướng lấy dịch vụ làm chính. Để tạo điều kiện cho phát triển bền vững, nên đầu tư mạnh hơn các trục giao thông hướng tâm, đường vành đai, đường kết nối; quy hoạch giao thông phải gắn với quy hoạch hai bên đường để sử dụng hiệu quả quỹ đất... để tạo điều kiện cho phát triển.

Việc chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân chủ quan sẽ giúp đưa ra được các giải pháp khắc phục cụ thể, làm cơ sở quan trọng góp phần định hướng phát triển thành phố Hà Nội trong tương lai.

Hoàng Phúc

Nguồn :