M
27/09/2020 18:29

Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng xấu hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 20 - 26/9) có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là tốt và trung bình nhưng chỉ số ở mức trung bình nhiều hơn tốt, xuất hiện cả những ngày kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 17-121.

Tháng 10 miền Bắc sẽ đón 4-5 đợt không khí lạnh Chất lượng không khí ngày 24/9: Đa phần ở mức tốt Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: 5/10 khu vực ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu đi so với tuần trước.

Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng xấu hơn
Tuần qua chỉ số chất lượng không khí các ngày đa phần đều là tốt và trung bình

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28.6%; 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức trung bình.

Trạm Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tây Mỗ có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%; còn lại tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI ổn định như tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt và 1 ngày ở mức kém chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng thì tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 121-100.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng ổn định so với tuần trước.

Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đậu có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, trong đầu tuần một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên đến giữa và cuối tuần thì xuất hiện mưa trên toàn thành phố, điều này khiến cho chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nguyễn Hoa

Nguồn :