M
04/10/2020 09:18

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua đa phần ở mức trung bình

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 27/9 – 3/10) có xu hướng cải thiện nhẹ so với tuần trước đó, cụ thể là chỉ số chất lượng không khí của các trạm không xuất hiện mức kém mà đa phần ở mức trung bình còn lại ở mức tốt. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc dao động từ 19 - 97.

Thanh lọc không khí trong nhà với những ý tưởng đơn giản Chất lượng không khí ngày 1/10: Đa phần ở mức trung bình và tốt Chất lượng không khí ngày 29/9: Đa phần ở mức trung bình

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm có xu hướng tốt hơn.

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua đa phần ở mức trung bình

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua đa phần ở mức trung bình

Cụ thể, đa phần các trạm đều có AQI ở mức tốt nhiều ngày trong tuần. Trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 57.14% số ngày AQI ở mức trung bình, còn lại ở mức tốt, các trạm còn lại có AQI ở mức tốt chiếm từ 71.43% trở lên, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chỉ số AQI của hai trạm cũng tốt hơn tuần trước.

Cụ thể, cả hai trạm đều có phần lớn số ngày trong tuần AQI ở mức trung bình nhưng đã xuất hiện ngày có AQI ở mức tốt của cả hai trạm. Một số ngày đầu tuần trạm Phạm Văn Đồng bị mất số liệu do bảo trì. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 97 và 79.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có dấu hiệu tích cực hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có đến 57.14% số ngày AQI ở mức tốt, con số này ở trạm Thành Công là 14.29%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội trong tuần vừa qua, có thể nhận thấy chất lượng không khí được cải thiện phần nào so với tuần trước đó. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là nhờ vào điều kiện thời tiết tác động và cụ thể là sự xuất hiện của những cơn mưa rải rác trên địa bàn thành phố Hà Nội khiến cho các chất ô nhiễm trong không khí phần nào được khuếch tán, khiến cho chất lượng không khí được cải thiện hơn.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :