Chạnh lòng thưởng Tết giáo viên miền núi

LĐTĐ -Ông Trần Ngọc Thái - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Phong (Tây Trà, Quảng Ngãi), xoay sở kinh phí để thưởng Tết cho GV là rất khó với điều kiện trường học miền núi còn nhiều khó khăn. Năm nay trường cũng chỉ có một khoản trích mua quà Tết cho GV với mỗi phần quà khoảng 100 nghìn đồng.

 “Đã biết giáo viên không có thưởng Tết nên khi chọn nghề giáo mình đã chấp nhận từ đầu và coi điều đó như là hiển nhiên, mình không đòi hỏi gì nữa. Thế nhưng, nói không buồn chút nào là không thật lòng mình”.

Đó là tâm sự của cô Đinh Thị Hằng Nga, giáo viên (GV) Trường Tiểu học Trà Phong ở huyện miền núi Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi), cũng là tâm sự chạnh lòng khi nghe chuyện thưởng Tết của nhiều GV vùng cao.

Chạnh lòng nghe chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

Dù chấp nhận vì đã quen với việc không có thưởng Tết, nhưng nhiều giáo viên không khỏi thoáng chạnh lòng về điều này.

Quà Tết cho GV là một bịch hạt dưa, một gói bột ngọt, một chai dầu ăn

Quê ở huyện Trà Bồng, lên huyện Tây Trà theo nghề giáo từ năm 2007 tới nay, cô Hằng Nga chưa từng biết thưởng Tết là gì. Có chăng theo cô Nga cho biết chỉ có khoản thu nhập tăng thêm cho GV từ nguồn tiết kiệm chi của trường, mới triển khai mấy năm nay để một năm GV có thêm từ 1 - 2 triệu đồng xếp loại năng lực công tác.

Là đồng nghiệp cùng trường với cô giáo Hằng Nga, cô Đỗ Thị Mỹ Ngân nhà ở Sơn Tịnh lên Tây Trà dạy học được hai năm nay cho biết: “GV ở đây không có thưởng Tết, như năm ngoái chỉ có món quà Tết động viên của công đoàn trường với một bịch hạt dưa, một gói bột ngọt, một chai dầu ăn. Còn năm nay, đến hôm 15/1 (15 tháng Chạp âm lịch) vẫn chưa thấy gì. Chúng tôi cũng có nghe thông tin thưởng Tết ở các ngành, các nơi khác, có người chục triệu, có người hàng chục triệu. Đó là những chuyện quá xa vời, cũng chỉ để anh chị em GV chuyện phiếm với nhau rồi chạnh lòng một thoáng vậy thôi”.

Theo ông Trần Ngọc Thái - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Phong (Tây Trà, Quảng Ngãi), xoay sở kinh phí để thưởng Tết cho GV là rất khó với điều kiện trường học miền núi còn nhiều khó khăn. Năm nay trường cũng chỉ có một khoản trích mua quà Tết cho GV với mỗi phần quà khoảng 100 nghìn đồng.

Chạnh lòng nghe chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

Vất vả cả năm, giáo viên ở Trường Tiểu học Trà Phong (huyện miền núi Tây Trà, Quảng Ngãi) chỉ được động viên với phần quà Tết khoảng 100 nghìn đồng.

Câu chuyện thưởng Tết của GV vùng cao ở Quảng Nam nghe cũng nhiều ngậm ngùi. Cô Hiên Thị Leo, người dân tộc Ve ở Đăk Re về dạy học ở Trường mầm non Công Dồn (thôn Công Dồn, xã Zuôih, huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam) đã rất nhiều năm nay chưa từng biết đến thưởng Tết là gì. Năm nay cận Tết, cô Leo nghe đâu trường có nguồn kinh phí từ tiết kiệm chi để chia cho GV mỗi người 300 - 500 nghìn đồng để lo sắm Tết, nhưng chỉ mới nghe chứ chưa thấy gì.

Chạnh lòng nghe chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

Các cô giáo Trường mầm non Công Dồn (xã Zuôih, huyện Nam Giang, Quảng Nam) chưa từng biết đến thưởng Tết.

Ông Arât Mông, Phó Chủ tịch xã Zuôi chia sẻ do không có kinh phí nên chính quyền xã không có nguồn chi nào để hỗ trợ cho GV dịp Tết, chủ yếu do các trường xoay sở. Xã cũng chỉ có thể có 30 suất quà Tết cho học sinh khó khăn thôi, chứ hỗ trợ GV thật sự rất khó dù câu chuyện thưởng Tết của GV vùng cao nơi đây ai nghe cũng buồn.

Đề xuất tháng lương thứ 13 cho GV nhiều năm rồi mà chưa được

Nói về chuyện thưởng Tết GV, ông Phạm Sơn - Phó Trưởng phòng GD huyện Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) trăn trở: “Các thầy cô giáo ở đây đa phần là từ dưới xuôi ngược lên miền núi dạy học trò, vất vả nhiều lắm. Nhất là các thầy cô đứng lớp ở các điểm trường vùng sâu, vùng xa, băng rừng lội suối mang con chữ đến cho học trò hàng ngày. Nhiều thầy cô ở luôn tại trường, đời sống cũng khó khăn. Vất vả cả năm mà Tết về quê không có đồng thưởng nào để trang trải sao mà không đắn đo. Nhưng thật không có nguồn kinh phí nào để chi thưởng Tết cho GV”.

Để góp phần động viên các thầy cô dịp cuối năm, từ năm 2008 tới nay, Phòng GD huyện Tây Trà đã chỉ đạo các trường tiết kiệm chi để cuối năm có một khoản thu nhập tăng thêm cho GV. Khoản này nhiều hay ít tùy theo điều kiện của từng trường, có trường được vài trăm nghìn mỗi cán bộ, GV, có trường được 1-2 triệu mỗi giáo viên. Toàn huyện có 16/25 trường được giao tự chủ kinh phí để tiết kiệm chi tăng thêm thu nhập cho GV; 9 trường còn lại là các trường mẫu giáo”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng GD huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết vì ngành không có chế độ thưởng Tết cho GV, nên lâu nay cũng chỉ đạo các trường tiết kiệm chi, cân đối ngân sách để có thêm một khoản thu nhập tăng thêm hỗ trợ GV dịp cuối năm. Đồng thời, phòng GD huyện này chỉ đạo các trường giải quyết sớm các chế độ chính sách cho GV vùng cao kịp trước Tết.

Ông Bình chia sẻ: “Đã thành nếp nên cũng ít có thầy cô thắc mắc chuyện thưởng Tết. Tuy nhiên dù các thầy cô có đòi hỏi hay không, chúng tôi vẫn thấy cần được hỗ trợ Tết là quyền lợi chính đáng sau một năm lao động vất vả của các thầy cô. Phòng GD huyện đã có đề xuất giải pháp tháng lương thứ 13 cho GV, nhưng đề xuất đã rất là nhiều năm nay rồi mà vẫn chưa được”.

Nguồn Dân trí

 

Nên xem

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trời có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.

Tin khác

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Liên quan đến chương trình biểu diễn nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” bị hoãn vào tối 28/12 tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời Công ty TNHH Ngọc Việt Education đến làm việc, yêu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh và bảo đảm quyền lợi cho khán giả đã mua vé cũng như các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Vào lúc 15h30 chiều Chủ nhật hàng tuần, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” cất lên những âm thanh rộn rã tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ. Dự án tiếp tục mở ra một cuộc hẹn mới với những giai điệu tươi mới của năm mới đang đến gần khiến khán giả không thể không dừng chân và cuốn theo cảm xúc của các nghệ sĩ thông qua từng tiết mục.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Xem thêm
Phiên bản di động