Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động Thành phố:

Chăm lo, bảo vệ người lao động hiệu quả

5 năm qua (2016- 2020), Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã được các cấp chính quyền, Công đoàn Thành phố phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả, trong đó kết quả nổi bật nhất là ở nội dung phối hợp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Chăm lo, bảo vệ người lao động hiệu quả Quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động
Chăm lo, bảo vệ người lao động hiệu quả Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động
Chăm lo, bảo vệ người lao động hiệu quả CĐ ngành Giáo dục Hoài Đức: Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

Nắm bắt và kịp thời giải quyết nguyện vọng của người lao động

Nói về kết quả thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, 5 năm qua, Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên đã được thực hiện hiệu quả ở nhiều nội dung, trong đó nổi bật nhất là nội dung phối hợp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Hàng năm, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động Thành phố đều phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của đội ngũ công nhân lao động và đoàn viên công đoàn Thủ đô. Qua 5 năm tổ chức, đã có 112 lượt công nhân lao động và đại biểu dự hội nghị trực tiếp phản ánh ý kiến với 156 nội dung được đề cập.

0523 cong nhan neu kiyn nghy
Công nhân nêu đề xuất, kiến nghị tại một hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động được tổ chức tại khu công nghiệp Nội Bài

Ngoài ra, có 639 ý kiến kiến nghị bằng văn bản của của công nhân lao động được gửi tới lãnh đạo Thành phố. Các ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động tập trung về các vấn đề như: Đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng các Khu nhà ở công nhân, giao thông vận tải, quy hoạch xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa công nhân, khu vui chơi cho trẻ em, nhà xã hội bán cho công nhân lao động; giá điện, nước sinh hoạt; vấn đề môi trường; tình hình an ninh trật tự;

Việc thực hiện các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tai nạn lao động cho công nhân lao động; bán hàng bình ổn giá; đời sống, việc làm của công nhân lao động; giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người lao động …

Các ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động tại hội nghị đối thoại, được Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện liên quan giải quyết. Nhờ vậy, đến nay, nhiều kiến nghị, đề xuất của người lao động đã được các cấp, các ngành của Thành phố triển khai thực hiện, qua đó tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động, đặc biệt là của công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Bên cạnh đối thoại, công tác chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động cũng là một nội dung phối hợp được Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động Thành phố quan tâm chú trọng.

Bình quân trong 5 năm qua, tỷ lệ các cơ quan đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đạt 100% và Hội nghị người lao động đạt 68,5%. Trong đó, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Thành phố đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo dân chủ, thiết thực, đúng trình tự, nội dung, thành phần theo quy định.

Tại các hội nghị, chất lượng các ý kiến tham gia được nâng cao, tập trung vào các vấn đề cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phục vụ nhân dân; hoàn thiện nội quy, quy chế nội bộ; các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí và chăm lo cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức phát huy tính chủ động, sáng tạo, hăng hái công tác hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh...

Đối với các Hội nghị người lao động, chất lượng hội nghị cũng được nâng lên, các đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện trên tinh thần thiện chí, bình đẳng, công khai và minh bạch, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động và người lao động.

Thông qua hội nghị, nhiều quyền lợi cốt lõi của người lao động đã được thương lượng, đưa vào Thỏa ước lao động tập thể như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, qua đó, đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp.

Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp, nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp. Đến nay, đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã thương lượng, ký kết được Thỏa ước lao động tập thể đạt 58,32%.

Theo đồng chí Lê Đình Hùng, việc nâng cao tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động với chất lượng đảm bảo, nội dung ngày càng thực chất hơn đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và trực tiếp góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.

Tiếp tục phối hợp vì quyền lợi của người lao động

Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, trong 5 năm qua, các cấp chính quyền và Công đoàn Thành phố còn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động; giải quyết tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể và khởi kiện doanh nghiệp nợ tiền Bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện. Cụ thể, 5 năm qua, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 275.000 công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 200 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 348 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 9,632 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 02 điểm vui chơi, với số tiền 143,580 triệu đồng; trao 30.000 suất quà, tổ chức 231 chuyến xe ô tô đưa 8.854 công nhân lao động về quê đón Tết;

Tại các Chương trình “Tết sum vầy” do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức, Ủy ban nhân dân Thành phố đã hỗ trợ tổng cộng 15.000 suất quà trị giá 7,5 tỷ đồng trao cho công nhân lao động và đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; ký kết thỏa thuận hợp tác với 162 doanh nghiệp, đối tác, triển khai nội dung ký kết đến 7.997 công đoàn cơ sở. Số đoàn viên công đoàn đã sử dụng các dịch vụ từ chương trình thỏa thuận hợp tác là 1.587.320 người, với giá trị hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động Thành phố giai đoạn 2020- 2025 (Chương trình số 163/Ctr-UBND-LĐLĐ) vừa được ký kết mới đây, Ủy ban nhân dân và LĐLĐ Thành phố đã đề ra 4 nội dung phối hợp cụ thể. Trong đó, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động