“Chạm”- Kết nối yêu thương với những người tự kỷ tại Hà Nội
| Tự kỷ có thể là do thiếu protein trong não | |
| Hội thảo quốc tế “Tự kỷ ở Việt Nam – Hiện trạng và thách thức” |
“Chạm” là triển lãm các sản phẩm nghệ thuật của 6 người tự kỷ: Trung Hiếu, Hoàng Minh, Bình Minh, Danh Lâm và Nem hay còn có tên gọi khác là Đình Chí. Ngoài ra còn có Ujita Masato đến từ Nhật Bản. Tất cả những bức tranh đều được cố vấn bởi họa sỹ Nguyễn Đức Phương, họa sỹ Lê Thiết Cương, và họa sỹ Khúc Ngọc Minh.
![]() |
| Trẻ tự kỷ rất cần sự quan tâm và yêu thương của mọi người. (Ảnh internet) |
Cũng như tất cả chúng ta, những người tự kỷ cũng có cảm xúc, có sở đoản, sở trường riêng, và một số ít người có tài năng thực sự. Và “chạm” chính là một triển lãm minh chứng cho điều đó.
Chủ đề “chạm” được chia thành 6 góc nhỏ, mỗi góc là một câu chuyện khác nhau. Tất cả đều là những sản phẩm mang tính bản năng, là nhu cầu giải tỏa cảm xúc, nhận thức vô cùng khó khăn và kỳ lạ… của những người không may mắn mắc phải căn bệnh này.
Từ những tác phẩm: vẽ, nguyệch ngoạc, loằng ngoằng, bôi màu, vò nặn, xé giấy,… lại hé lộ một cách giao tiếp, một niềm đam mê, cũng như năng khiếu nghệ thuật của những người tự kỷ. Phải rất khó khăn họ mới có thể thành công, cũng như có thể chạm tay vào nghệ thuật.
Được biết, chứng tự kỷ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp và học hỏi của người bệnh. Bởi vậy họ cần rất nhiều sự yêu thương, cảm thông, sự kiên trì hỗ trợ đúng cách của gia đình và mọi người xung quanh.
Triển lãm sản phẩm nghệ thuật của người tự kỷ Hà Nội, sẽ được thực hiện bởi Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, với sự hỗ trợ tài chính của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, nhóm Phụ nữ Châu Á và những người bạn tại Hà nôi, và quĩ Tự kỷ và Nghệ thuật tổ chức.
Minh Khuê
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33
Tin khác
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Trân quý từng khoảnh khắc sum vầy" trong dịp Tết 2026
Cộng đồng 07/01/2026 12:52
Cộng đồng người Việt tại Nhật tưng bừng đón Tết trong ngày hội Xuân quê hương 2026
Cộng đồng 06/01/2026 12:02
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế
Cộng đồng 02/01/2026 13:30
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội
Media 31/12/2025 21:09
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Cộng đồng 29/12/2025 22:06
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
Cộng đồng 29/12/2025 20:36
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2
Cộng đồng 27/12/2025 18:06
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Cộng đồng 25/12/2025 15:09
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung
Cộng đồng 25/12/2025 09:14
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Cộng đồng 24/12/2025 08:47

