M
22/04/2020 13:35

Cấp cứu thành công bệnh nhi 6 tuổi thủng ổ loét dạ dày tá tràng

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhi bị thủng ổ loét dạ dày, tá tràng vô cùng nguy kịch.

cap cuu thanh cong benh nhi 6 tuoi thung o loet da day ta trang Kỳ tích y khoa: Cứu sống sản phụ sốc mất máu, hai lần ngừng tim trong "tâm dịch" Bạch Mai.
cap cuu thanh cong benh nhi 6 tuoi thung o loet da day ta trang Cứu sống nhiều bệnh nhân ở “cửa tử” trước khi có lệnh cách ly
cap cuu thanh cong benh nhi 6 tuoi thung o loet da day ta trang Quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhi may mắn trên là cháu Nguyễn Anh Th. (6 tuổi, ở Hà Nội). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt, đi ngoài, phân đen. Theo người nhà cho biết, cháu bé có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, từ 3 ngày nay cháu bị chướng bụng, nôn nhiều, liên tục kêu đau khắp bụng. Tình hình không thuyên giảm nên gia đình cho cháu vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thăm khám và điều trị.

cap cuu thanh cong benh nhi 6 tuoi thung o loet da day ta trang
Hình ảnh ổ loét đã thủng ở tá tràng của bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi thăm khám các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng rõ, kết quả siêu âm và chụp CT cắt lớp cho thấy nhiều hình ảnh dịch, khí tự do trong ổ bụng, chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, chỉ định phẫu thuật nội soi. Trong quá trình mổ cho thấy, tá tràng của bệnh nhân có ổ loét đã thủng, nhiều dịch ổ bụng và giả mạc. Ê kíp mổ đã tiến hành khâu lỗ thủng, rửa sạch và dẫn lưu ổ bụng.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, hết sốt, bụng mềm, ngồi dậy được, dự kiến được xuất viện sau 7 ngày. Bệnh nhân được khuyến cáo điều trị nội khoa dạ dày sau khi xuất viện để phòng ngừa các biến chứng như bục, loét, chảy máu dạ dày, hẹp môn vị...

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Đức Duy, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Th. cho biết: Thủng ổ loét dạ dày, tá tràng thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi hoặc người có tiền sử bệnh dạ dày. Trường hợp bệnh nhân Th. còn nhỏ tuổi, lại không có tiền sử viêm dạ dày trước đó, nên hiếm gặp. May mắn, bệnh nhi được đưa vào viện cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Từ ca bệnh trên, bác sĩ Duy cũng khuyến cáo: Bệnh loét dạ dày, tá tràng ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ tương đối ít, nhưng phụ huynh vẫn cần hết sức lưu ý đến các triệu chứng bất thường của trẻ. Khi thấy trẻ đau bụng kéo dài hoặc đau bụng dữ dội, cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tình trạng viêm dạ dày ở trẻ em ngày càng tăng. Bởi vậy, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, các bậc phụ huynh cần chú ý điều chỉnh lối sống lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

Các bậc phụ huynh nên loại bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ nhỏ để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP, hạn chế cho trẻ xem tivi hoặc chơi đùa trong khi ăn. Đặc biệt là tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau quả, đủ chất dinh duỡng, tránh thức khuya, ngủ đủ 8-10 tiếng/ ngày, giảm stress, căng thẳng trong học tập... nhằm giúp trẻ phòng ngừa bệnh hiệu quả..

M.K

Nguồn :