M
07/01/2020 20:41

Cấp cứu bệnh nhân nát mặt vì thử pháo tự chế đón Tết

(LĐTĐ) Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 44 tuổi (Hà Nam) vào viện trong tình trạng mặt và cánh tay nát bét vì thương tích do pháo nổ.

cap cuu benh nhan nat mat vi thu phao tu che don tet Cứu sống bé trai 13 tuổi bị ngừng tuần hoàn nguy kịch
cap cuu benh nhan nat mat vi thu phao tu che don tet Thêm một trường hợp phải cắt cụt tay do nổ điện thoại trong lúc sạc
cap cuu benh nhan nat mat vi thu phao tu che don tet Bã thức ăn “kẹt” trong dạ dày cụ ông vì thói quen dùng thuốc dạng bột

Người nhà bệnh nhân K. cho biết, tai nạn xảy ra khi ông K. mua pháo tự chế về để sử dụng. Trong quá trình sử dụng pháo nổ bất ngờ gây nhiều thương tích.

cap cuu benh nhan nat mat vi thu phao tu che don tet
Bệnh nhân bị nát hết mặt do pháo tự chế.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, ở thời điểm nhập viện, toàn bộ vùng mặt, cánh tay bệnh nhân có nhiều vết thương dập nát. Đặc biệt chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm. Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp pháo gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng. Người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ, bởi pháo không chỉ gây tai nạn cho bản thân người đốt pháo mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong các dịp Tết.

Minh Khuê

Nguồn :