Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10)

Cần thay đổi nhận thức phòng chống cháy, nổ

(LĐTĐ) Thời gian qua, hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra trên cả nước đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, khiến việc phòng chống cháy nổ trở nên cấp bách. Tuy nhiên, không phải đến bây giờ mà từ ngàn xưa ông cha ta luôn luôn coi công tác phòng cháy, chữa cháy là công việc hết sức quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội...
can thay doi nhan thuc phong chong chay no Quận Ba Đình: Đẩy mạnh các biện pháp phòng cháy, chữa cháy
can thay doi nhan thuc phong chong chay no Cam go cuộc chiến với "giặc lửa"
can thay doi nhan thuc phong chong chay no Đẩy mạnh tuyên truyền phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát huy sức mạnh của cả cộng đồng xã hội đối với công tác này.

Đặc biệt, ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và ngày 4/10/2001, Luật phòng cháy chữa cháy chính thức có hiệu lực. Kể từ đó, ngày 4/10 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” của Việt Nam.

can thay doi nhan thuc phong chong chay no
Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi người dân

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng thực hiện của các bộ, ngành, địa phương, mà nòng cốt là lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn cả nước đã thu được những kết quả quan trọng. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã thực hiện 2.218 vụ cứu hộ cứu nạn.

Trong đó 1.689 vụ trong đám cháy, 263 vụ dưới nước, 80 vụ phương tiện giao thông, 35 vụ sập đổ công trình, 20 vụ hang hầm, giếng sâu, 35 vụ trên cao, 96 vụ sự cố, tai nạn khác. Tổ chức hướng dẫn thoát nạn hàng nghìn người; trực tiếp cứu được 254 người; tìm được 185 thi thể người bị nạn bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Hiệu lực quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy được tăng cường. Tuy nhiên, có thể thấy, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy sẽ chẳng đi tới đâu, các lực lượng chức năng cũng khó mà hoàn thành nhiệm vụ nếu không huy động được sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân.

Cũng chính vì lý do đó, trong những năm gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra chỉ đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ nếu để xảy ra cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại địa bàn mình quản lý.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn phòng cháy chữa cháy để kịp thời có giải pháp ngăn chặn từ xa những nguy cơ phát sinh cháy nổ, chống cháy lan, cháy lớn. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”.

Có thể thấy, trong những năm qua, Hà Nội là đơn vị luôn đi đầu trong công tác phòng chống cháy nổ. Ngay từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền, tập huấn đến người dân. Mới đây nhất, ngày 1/10, Hội thao chữa cháy nhằm hưởng ứng Lễ phát động “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4/10” đã diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, thu hút hàng trăm người tham gia. Tại Hội thao, lực lượng chữa cháy cơ sở thuộc các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã trổ tài các màn dập lửa phuy xăng, khay xăng, mở khóa cửa rất nhanh, chính xác.

…Việc triển khai xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích tích cực. Nhiều cách làm hay, mô hình, gương điển hình tiên tiến về công tác phòng cháy chữa cháy được phát huy và nhân rộng. Ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy của người dân đã được nâng lên rõ rệt, tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, từng bước tiến đến xã hội hóa công tác phòng cháy chữa cháy.

Từ chỗ xem công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công tác này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”. Qua đó ý thức chấp hành pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy của mỗi người dân đã được nâng cao.

Kinh doanh mặt hàng gas, anh Nguyễn Văn Sáng (chủ của hàng kinh doanh ga tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: Gia đình tôi kinh doanh gas, biết rằng đây là mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn, do vậy mỗi lần có buổi tuyên tuyền về an toàn cháy, nổ ở địa phương tôi đều tham dự.

Nói thật, lúc mới đi nghe tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy tôi cũng không chú ý lắm, nhưng rồi thấy nhiều vụ cháy nhà vừa ở vừa kinh doanh gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra, tôi bắt đầu để ý và tìm cách đảm bảo an toàn cho gia đình và hàng hóa. Chuyện cháy, nổ rất nguy hiểm nên phải đề phòng mỗi ngày, dần tạo thành thói quen”.

Còn chị Lê Thị Thảo trú tại quận Ba Đình thì cho biết, gia đình kinh doanh đồ gỗ nên chị rất quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cháy, nổ trong nhà và cửa hàng. Lúc đầu chị chỉ biết mua sắm bình chữa cháy chứ không rõ việc bố trí đồ đạc, hàng hóa cản lối đi hay thiết bị điện quá tải có thể gây nguy hiểm khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Đến khi được cán bộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tuyên truyền, được đọc các cẩm nang đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, chị mới hiểu và sắp xếp lại cửa hàng.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn mực sống thượng lưu phong cách ngôi sao Hollywood tại The Beverly - Ocean City

Chuẩn mực sống thượng lưu phong cách ngôi sao Hollywood tại The Beverly - Ocean City

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ Beverly Hills (Mỹ) - “đặc khu” dành cho các ngôi sao Hollywood, nhà phát triển bất động sản Vinhomes và “người khổng lồ” Nhật Bản Mitsubishi bắt tay kiến tạo phân khu The Beverly tại Vinhomes Ocean Park 1. Đây là mảnh ghép chất Mỹ duy nhất trong lòng Ocean City, nhằm đem đến cho cư dân tinh hoa chất sống tự do, phóng khoáng để nâng tầm cuộc sống và sự nghiệp.
Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công

Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn và công tác Nữ công. Theo đó, huyện đã phát triển thêm hơn 300 đoàn viên và tổ chức cho gần 200 nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban Nữ công, hội viên Câu lạc bộ Nữ công tham gia học tập trao đổi kinh nghiệm.
Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

(LĐTĐ) Từ ngày 12 - 16/7, Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, ngõ 612 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ. Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen với nhiều hoạt động đặc sắc.
Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố” của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, ngày 19/6, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đào tạo nghề và giải quyết việc làm là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Hành trình vượt lên số phận của đôi vợ chồng vận động viên khuyết tật

Hành trình vượt lên số phận của đôi vợ chồng vận động viên khuyết tật

(LĐTĐ) Năm 2024, đánh dấu tròn 20 năm vợ chồng vận động viên khuyết tật Hoàng Hồng Kiên và Phạm Hồng Thức nên duyên. Nhớ lại chặng đường vừa qua, chị Kiên và anh Thức vẫn không khỏi xúc động và biết ơn vì những nỗ lực và tình yêu thương của cả hai dành cho nhau.
Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội: Biểu dương gia đình và con đoàn viên có thành tích tiêu biểu

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội: Biểu dương gia đình và con đoàn viên có thành tích tiêu biểu

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, chiều nay (19/6), Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và biểu dương con CNVCLĐ đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2023 - 2024. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội dự hội nghị.
Áp thuế giao dịch vàng: Cần nghiên cứu kỹ

Áp thuế giao dịch vàng: Cần nghiên cứu kỹ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chuyên gia đề xuất áp thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá. Các lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản đều đang chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng giao dịch vàng thì chưa.

Tin khác

Phòng tránh hiểm họa cháy nổ: Cấp thiết giải bài toán về nhà ở

Phòng tránh hiểm họa cháy nổ: Cấp thiết giải bài toán về nhà ở

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ cháy nhà trọ, chung cư mini gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó phải kể đến vụ cháy chung cư mini hồi tháng 9/2023 ở phường Khương Thượng (Thanh Xuân); cháy nhà trọ ở phường Trung Hòa (Cầu Giấy); gần nhất là vụ cháy nhà tại phố Định Công Hạ (Hoàng Mai)… Điều này một lần nữa lại dấy lên lo ngại về sự an toàn của loại nhà ở này, bởi không chỉ Hà Nội mà nhiều Thành phố lớn vẫn còn tồn tại hàng trăm căn chung cư mini, nhà trọ không đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy.
4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Đám cháy bùng phát lúc hơn 18h, đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.
Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh bán đồ điện và sơn.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.
Cảnh báo nguy cơ cháy ô tô ngày nắng nóng

Cảnh báo nguy cơ cháy ô tô ngày nắng nóng

(LĐTĐ) Chiều 13/6, xảy ra vụ cháy xe ô tô taxi trên đường Láng (Hà Nội). Sau khi phát hiện có khói bốc ra từ nắp ca-pô, tài xế và người dân đã sử dụng bình cứu hỏa cầm tay để dập lửa. Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng chiếc xe đã bị hư hại nghiêm trọng.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy khu nhà xưởng trên đất dự án ở Cầu Giấy

Nhanh chóng dập tắt đám cháy khu nhà xưởng trên đất dự án ở Cầu Giấy

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào khoảng 9h30 sáng 13/6, tại khu vực nhà xưởng trên đất dự án thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời khống chế đám cháy.
Kịp thời dập tắt đám cháy tại phường Láng Thượng

Kịp thời dập tắt đám cháy tại phường Láng Thượng

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào sáng nay (12/6) tại nhà 5 tầng ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Lực lượng chức năng đã kịp thời dập tắt đám cháy.
Cháy lớn tại Khách sạn Capital Garden

Cháy lớn tại Khách sạn Capital Garden

(LĐTĐ) Theo thông tin từ lực lượng chức năng phường Láng Hạ, vào khoảng 11h50 ngày11/6, tại khu vực tầng thượng Khách sạn Capital Garden ở phố Hoàng Ngọc Phách, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ xảy ra hoả hoạn, cột khói bốc cao hàng chục mét.
Xe máy bốc cháy dữ dội tại ngã tư Xuân Thủy - Phạm Hùng

Xe máy bốc cháy dữ dội tại ngã tư Xuân Thủy - Phạm Hùng

(LĐTĐ) Sáng 10/6, tại khu vực ngã tư Xuân Thuỷ - Phạm Hùng (khu vực gầm cầu Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội), chiếc xe máy Honda nhãn hiệu Air Blade đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy. Lực lượng chức năng đã cùng người dân địa phương nhanh chóng dập lửa.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy ở Lạc Long Quân, quận Tây Hồ

Nhanh chóng dập tắt đám cháy ở Lạc Long Quân, quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào khoảng 21h tại ngôi nhà kinh doanh thảm (số 332 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời khống chế đám cháy.
Xem thêm
Phiên bản di động