M
21:38 | 06/07/2019

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư

(LĐTĐ) Tổ chức tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), phấn đấu 100% cơ quan, doanh nghiệp đơn vị, cơ sở và hộ gia đình trên địa bàn cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật, nắm bắt được các biện pháp phòng chống cháy nổ cơ bản. Đây là một trong những nội dung quan trọng sẽ được quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) triển khai trong năm 2019.  

day manh tuyen truyen phong chay chua chay o khu dan cu Tập trung phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng
day manh tuyen truyen phong chay chua chay o khu dan cu Huyện Đan Phượng: Nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy
day manh tuyen truyen phong chay chua chay o khu dan cu Tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy

Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ; Kế hoạch 103 của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 33 của Công an Thành phố Hà Nội, kèm theo kế hoạch của UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng như đội Cảnh sát PCCC đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC đầy đủ, thường xuyên đến các tổ dân phố trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, sáng 6/7, UBND, UBMTTQ phường Cổ Nhuế 1 phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC&CHCN tới nhân dân và cán bộ tổ dân phố Hoàng 5 và Hoàng 19. Được biết, đây là buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC cho các tổ dân phố đầu tiên, mở đầu cho kế hoạch tuyên truyền trong năm 2019 của quận Bắc Từ Liêm.

day manh tuyen truyen phong chay chua chay o khu dan cu
Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC&CHCN tại phường Cổ Nhuế 1

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

Quận sẽ huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia công tác PCCC. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân tự giác, tích cực trong việc tổ chức hoạt động PCCC.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC quận Bắc Từ Liêm được tổ chức với nhiều hình thức, phù hợp với nội dung và từng đối tượng, đảm bảo yêu cầu thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Phấn đấu 100% cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở và hộ gia đình trên địa bàn cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật về PCCC và nắm được các biện pháp phòng chống cháy nổ cơ bản.

Tại hội nghị tuyên truyền, đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm đã trao đổi với người dân nhiều nội dung bổ ích thông qua 2 phần: Phần 1 là lý thuyết tuyên truyền công tác PCCC&CNCH, phần 2 là hướng dẫn thực thành PCCC.

day manh tuyen truyen phong chay chua chay o khu dan cu
Công an quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn thực hành PCCC

Phần lý thuyết, tập trung vào 5 vấn đề trọng tâm: Đưa ra thống kê, tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước trong những năm gần đây; từ thực tế những vụ cháy điển hình đưa ra những sự cố cháy nổ để áp dụng vào thực tế; quy định về PCCC tại cơ sở, trách nhiệm cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong công tác PCCC; những vi phạm, nguyên nhân thường gặp trong công tác cháy nổ và cuối cùng là quy trình xử lý.

Phần thực hành, đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã hướng dẫn người dân sử dụng các trang thiết bị chữa cháy được trang bị tại cơ sở, nhà riêng thường được trang bị trên địa bàn.

Cùng với công tác tuyên truyền, quận Bắc Từ Liêm cũng sẽ chú trọng hoạt động hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC. Đặc biệt là tại các cơ sở trọng điểm có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội; nơi tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh có điều kiện như xăng dầu, gas, nhà cao tầng…

Tăng cường công tác huấn luyện, lập và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Rà soát trang bị bổ sung phương tiện phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng chữa cháy dân phòng các phường.

Ông Bùi Đăng Tuấn – Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 181 tổ dân phố, kế hoạch của quận Bắc Từ Liêm là sẽ triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC cho các tổ dân phố trong vòng 1 tháng, cụ thể là từ nay đến hết tháng 8. Sử dụng các hình ảnh, hướng dẫn bà con cụ thể, chi tiết để làm sao công tác tuyên truyền được hiệu quả”.

K.Tiến

Nguồn :