Cần nhanh "gỡ vướng" để giáo viên mầm non ngoài công lập ở Nghệ An được thụ hưởng chính sách an sinh

(LĐTĐ) Nhiều giáo viên, nhân viên công tác tại cơ sở mầm non ngoài công lập ở Nghệ An lo lắng không được hưởng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị quyết 68) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 23). Trước băn khoăn của nhiều người, chúng tôi đã tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Nghệ An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ 0h ngày 6/9/2021 Nghệ An: Phát hiện một số lái xe sửa thời gian trên giấy test nhanh để lưu thông trên đường Thành phố Vinh đề nghị tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao ở một số khu vực có nguy cơ rất cao

Khó khăn nối khó khăn

Chị N.V.T. nhà ở huyện Tương Dương (Nghệ An). Tốt nghiệp đại học, chị xin dạy tại một cơ sở mầm non ở thành phố Vinh, cách nhà hơn 200km. Đồng lương ít ỏi, lại phải trang trải tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt nên tháng nào “xào” tháng đó. Từ cuối tháng 5 đến nay, thành phố Vinh liên tục bị áp dụng các biện pháp để chống dịch khiến cho cuộc sống càng chật vật. “Không đi làm không có thu nhập, có thời điểm, trong ví chỉ còn 10 ngàn đồng. Không biết vay ai trong dãy trọ vì ai cũng khó khăn như mình. Giờ lại nghe thông tin, mình không được hưởng tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 của Chính phủ thấy càng tủi thân”- chị T. chia sẻ.

Cần nhanh
Một tiết dạy học của cô và trò Cơ sở giáo dục Mầm non Yên Bình, thành phố Vinh

Với các cơ sở mầm non ngoài công lập, 100% thu chi dựa vào học phí nên việc học sinh nghỉ học dài ngày do dịch khiến các trường rơi vào khủng hoảng nguồn thu. Chị Nguyễn Thị Cẩm, Chủ Cơ sở Mầm non Yên Bình, thành phố Vinh chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên, phải nghỉ hoạt động giữa hè vì dịch. Thời điểm dừng hoạt động do dịch, trường và giáo viên thỏa thuận hoãn hợp đồng lao động. Mọi khoản chế độ cho người lao động đều phải dừng đóng. Đến nay, trường đã làm hồ sơ hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 cho cho 9 giáo viên, nhân viên và đang chờ đợi được xét duyệt. Khi nghe mọi người nói không được hưởng, nhiều người rất lo lắng”.

Theo thống kê của Công đoàn ngành Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 58 trường mầm non ngoài công lập, 290 cơ sở nhóm lớp trẻ độc lập, 113 cán bộ quản lý, 2.240 giáo viên, 686 nhân viên.

Ông Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành GD-ĐT nói, Công đoàn ngành đề nghị chế độ hỗ trợ người lao động tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phải đúng đối tượng, đầy đủ và kịp thời để khắc phục một phần khó khăn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh này.

Nhiều địa phương đang trong quá trình làm thủ tục

Sau khi có văn bản của Chính phủ, ngày 15/7/2021, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 386 thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thực hiện chủ trương này, UBND thành phố Vinh đã xét duyệt được 5 bộ hồ sơ của 5 cơ sở giáo dục mầm non với 37 người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương do dịch Covid-19. Ngày 29/7/2021, UBND thành phố Vinh trình lên Sở Lao động, Thương binh-Xã hội (Sở LĐ,TB-XH) Nghệ An đề nghị được xem xét hỗ trợ cho 37 lao động với số tiền 168.270.000 đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 20/8/2021, Sở LĐ,TB-XH đã có Công văn số 2799 đề nghị UBND thành phố Vinh chỉ đạo Phòng LĐ,TB-XH rà soát lại dựa trên cơ sở văn bản của Chính phủ; Thông tư 48/2011 của Bộ GD-ĐT quy định chế độ làm việc của giáo viên mầm non (nếu có); các quy định về thời gian nghỉ hè, thời gian cho phép cơ sở giáo dục mầm non hoạt động trở lại. Đồng thời, yêu cầu rà soát cụ thời gian tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương do dịch Covid-19 để Sở tổng hợp gửi về UBND tỉnh.

Cần nhanh
Các cơ sở mầm non ở Nghệ An phải dùng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Ông Thái Thanh Hà, Trưởng phòng LĐ,TB-XH thành phố Vinh cho biết, hiện Phòng mới nhận được hồ sơ của 5 cơ sở mầm non với 37 giáo viên. Khi trình lên Sở LĐ,TB-XH tỉnh, qua xem xét hồ sơ bị trả về. Sau khi xem xét công văn của Sở LĐ,TB-XH và Sở GD-ĐT, Phòng đã làm công văn gửi các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập để làm lại hồ sơ, đối chiếu với hợp đồng, thời gian nghỉ việc do dịch để Phòng thẩm định lại.

Tại thị xã Hoàng Mai, do bị áp dụng Chỉ thị 16 hai lần trong vòng ít tháng, nên địa phương mới duyệt xong hồ sơ của 29 trường hợp.

Nhiều huyện, thị xã trên địa bàn Nghệ An do thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 để chống dịch nên việc làm thủ tục chỉ đang ở gian đoạn khởi động.

Giáo viên mầm non ngoài công lập được hỗ trợ theo Quyết định 23

Với Sở LĐ,TB-XH, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, ngày 11/8/2021, Sở đã có Công văn hỏa tốc số 2674 đề nghị Sở GD-ĐT xác định rõ thời gian nghỉ hè đối với giáo viên ngoài công lập; trên cơ sở quy định tại Điều 13 và 14, Chương IV của Quyết định 23 và các văn bản liên quan khác để Sở GD-ĐT đề xuất hỗ trợ cho người lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải tạm dừng hoạt động để chống dịch.

Qua đó, để Sở LĐ,TB-XH có cơ sở báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ.

Sau tiếp thu ý kiến của Sở LĐ,TB-XH, ngày 13/8/2021, Sở GD-ĐT Nghệ An có Công văn số 1597 phúc đáp với nội dung, theo Công văn số 989 ngày 12/5/2021 của Sở GD-ĐT Nghệ An thì trẻ mầm non nghỉ hè từ ngày 17/5/2021. Nhưng các cơ sở mầm non được tổ chức hoạt động vào các ngày hè khi phụ huynh có nhu cầu gửi con, trên nguyên tắc tự nguyện tham gia và thỏa thuận mức đóng góp để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tất cả các cơ sở giáo dục mầm non bị yêu cầu dừng hoạt động. Đến ngày 26/7/2021, Sở mới ban hành công văn cho phép hoạt động từ ngày 28/7/2021. (Đến ngày 17/8/2021, các cơ sở mầm non ngoài công lập lại phải dừng hoạt động cho đến nay để chống dịch-PV).

Do đó, Sở GD-ĐT đề nghị Sở LĐ,TB-XH tỉnh đưa người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thuộc đối tượng được hỗ trợ để UBND tỉnh Nghệ An xem xét, hướng dẫn triển khai thực hiện.

Cần nhanh
Công tác phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các cơ sở mầm non trong mùa dịch luôn được quan tâm

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, do mới triển khai nên văn bản giữa các cơ quan, đơn vị chưa thống nhất. Sau đó, lãnh đạo Sở đã làm việc với lãnh đạo Sở LĐ,TB-XH tỉnh và đã thống nhất phương án. Còn giáo viên mầm non ngoài công lập là đối tượng được hỗ trợ nhưng cần thời gian cho quá trình làm thủ tục để không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An bày tỏ: “Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao đổi với Sở LĐ,TB-XH tỉnh trên quan điểm, người lao động tại các cơ sở mầm non ngoài công lập nếu đúng đối tượng thì được hưởng chế độ hỗ trợ. Quá trình thực hiện, thủ tục vướng mắc đến đâu tháo gỡ đến đó và bổ sung hồ sơ cho đầy đủ. Đảm bảo, sao cho người lao động được thụ hưởng kịp thời chính sách của nhà nước hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh”.

Được biết, theo quan điểm của Sở LĐ,TB-XH Nghệ An, các bên liên quan cần rà soát theo các quy định hiện hành để các giáo viên mầm non được hưởng hỗ trợ theo đúng quy định. Vì thế, khi nhận được công văn của Sở GĐ-ĐT, Sở đã đề nghị UBND thành phố Vinh rà soát lại theo tinh thần Quyết định 23, để tham mưu cho UBND tỉnh.

Còn theo ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐ,TB-XH Nghệ An nếu thời gian nghỉ dịch trùng thời gian nghỉ hè theo Thông tư 48/2011 của Bộ GD-ĐT thì các giáo viên mầm non ngoài công lập ở Nghệ An vẫn được hưởng hỗ trợ vì thời điểm tháng 8 và đầu tháng 9 các cơ sở mầm non vẫn đang nghỉ hoạt động do dịch. Bất luận thế nào thì giáo viên mầm non ngoài công lập vẫn được hưởng hỗ trợ theo quy định tại Quyết định 23 về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...
Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu 2021, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức chương trình trao tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho ...
Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang khiến Trung thu năm nay trở nên khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên không vì thế mà cái Tết Trung thu của các ...
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...

Tin khác

Cần nhanh "gỡ vướng" để giáo viên mầm non ngoài công lập ở Nghệ An được thụ hưởng chính sách an sinh

Cần nhanh "gỡ vướng" để giáo viên mầm non ngoài công lập ở Nghệ An được thụ hưởng chính sách an sinh

(LĐTĐ) Nhiều giáo viên, nhân viên công tác tại cơ sở mầm non ngoài công lập ở Nghệ An lo lắng không được hưởng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị quyết 68) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 23). Trước băn khoăn của nhiều người, chúng tôi đã tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng nhỏ

Đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng nhỏ

(LĐTĐ) Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2020, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 388 vụ tai nạn lao động, trong đó nhiều vụ xảy ra tại các công trình xây dựng nhỏ lẻ. Bên cạnh việc vi phạm quy định an toàn vệ sinh lao động của chủ sử dụng lao động thì đáng tiếc, một trong những nguyên nhân gây mất an toàn xuất phát từ chính sự thiếu hiểu biết, chủ quan, lơ là của người lao động.
Nâng cao nhận thức phòng ngừa tai nạn lao động cho đoàn viên công đoàn

Nâng cao nhận thức phòng ngừa tai nạn lao động cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều hoạt động hướng về doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức đối với người lao động và đơn vị sử dụng lao động trong việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động.
Tăng cường thanh, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố

Tăng cường thanh, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố

(LĐTĐ) Trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021, thành phố Hà Nội đề nghị các cấp, ngành, địa phương, các đơn vị đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các làng nghề; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm pháp luật, nội quy, quy trình an toàn, vệ sinh lao động.
Chương trình Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016- 2020: đạt mục tiêu kế hoạch đề ra

Chương trình Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016- 2020: đạt mục tiêu kế hoạch đề ra

(LĐTĐ) Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, hầu hết các mục tiêu của Chương trình Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động đều đạt kế hoạch đề ra, trong đó tần suất tai nạn lao động chết người là 6,14/100.000 lao động, giảm 19,74% so với giai đoạn 2011 – 2015 (tần suất là 7,19/100.000 lao động).
Giảm thiểu tai nạn lao động: Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Giảm thiểu tai nạn lao động: Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã gióng lên hồi chuông báo động về điều kiện thiếu an toàn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động ở nước ta hiện nay. Theo các chuyên gia, để sớm chấm dứt tình trạng trên, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng còn cần đến sự chung tay của cả chủ sử dụng lao động và người lao động.
Còn nhiều “khoảng trống” về an toàn lao động

Còn nhiều “khoảng trống” về an toàn lao động

(LĐTĐ) Mặc dù đã có các quy định về an toàn vệ sinh lao động song việc ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động vẫn còn không ít những khó khăn. Thực tế chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác, tai nạn lao động sẽ xảy ra, gây nên nỗi đau về thể xác, tinh thần cho người lao động và để lại những “vết thương” khó lành cho gia đình, xã hội. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn lao động cần thực hiện hàng ngày, hàng giờ tại từng doanh nghiệp và trong ý thức của từng người lao động.
Phải đặt an toàn lao động lên trên hết!

Phải đặt an toàn lao động lên trên hết!

(LĐTĐ) Thời gian qua, an toàn vệ sinh lao động luôn là vấn đề nóng và được các cấp, ngành quan tâm. Liên tiếp các vụ tai nạn lao động xảy ra đã cướp đi tính mạng, hạnh phúc của biết bao gia đình. Thế nhưng, trái ngược với sự chủ động của các cấp, ngành, một bộ phận không nhỏ người sử dụng lao động và chính người lao động vẫn còn chủ quan, lơi là cảnh giác với những biện pháp đảm bảo an toàn khi làm việc.
Trên 10 ngàn  nội quy, quy trình làm việc an toàn đã được ban hành

Trên 10 ngàn nội quy, quy trình làm việc an toàn đã được ban hành

(LĐTĐ) Trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020, các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước đã tiến hành gần 12.800 cuộc tự kiểm tra, trong đó có gần 30.700 nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động được phát hiện và có hơn 10.800 nội quy, quy trình làm việc an toàn đã được các doanh nghiệp ban hành.
Sun Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm tai nạn mới

Sun Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm tai nạn mới

(LĐTĐ) Sun Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm tai nạn mới: Bảo hiểm bổ sung - Sống An.
Xem thêm
Phiên bản di động