Cần nhanh "gỡ vướng" để giáo viên mầm non ngoài công lập ở Nghệ An được thụ hưởng chính sách an sinh

(LĐTĐ) Nhiều giáo viên, nhân viên công tác tại cơ sở mầm non ngoài công lập ở Nghệ An lo lắng không được hưởng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị quyết 68) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 23). Trước băn khoăn của nhiều người, chúng tôi đã tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Nghệ An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ 0h ngày 6/9/2021 Nghệ An: Phát hiện một số lái xe sửa thời gian trên giấy test nhanh để lưu thông trên đường Thành phố Vinh đề nghị tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao ở một số khu vực có nguy cơ rất cao

Khó khăn nối khó khăn

Chị N.V.T. nhà ở huyện Tương Dương (Nghệ An). Tốt nghiệp đại học, chị xin dạy tại một cơ sở mầm non ở thành phố Vinh, cách nhà hơn 200km. Đồng lương ít ỏi, lại phải trang trải tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt nên tháng nào “xào” tháng đó. Từ cuối tháng 5 đến nay, thành phố Vinh liên tục bị áp dụng các biện pháp để chống dịch khiến cho cuộc sống càng chật vật. “Không đi làm không có thu nhập, có thời điểm, trong ví chỉ còn 10 ngàn đồng. Không biết vay ai trong dãy trọ vì ai cũng khó khăn như mình. Giờ lại nghe thông tin, mình không được hưởng tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 của Chính phủ thấy càng tủi thân”- chị T. chia sẻ.

Cần nhanh
Một tiết dạy học của cô và trò Cơ sở giáo dục Mầm non Yên Bình, thành phố Vinh

Với các cơ sở mầm non ngoài công lập, 100% thu chi dựa vào học phí nên việc học sinh nghỉ học dài ngày do dịch khiến các trường rơi vào khủng hoảng nguồn thu. Chị Nguyễn Thị Cẩm, Chủ Cơ sở Mầm non Yên Bình, thành phố Vinh chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên, phải nghỉ hoạt động giữa hè vì dịch. Thời điểm dừng hoạt động do dịch, trường và giáo viên thỏa thuận hoãn hợp đồng lao động. Mọi khoản chế độ cho người lao động đều phải dừng đóng. Đến nay, trường đã làm hồ sơ hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 cho cho 9 giáo viên, nhân viên và đang chờ đợi được xét duyệt. Khi nghe mọi người nói không được hưởng, nhiều người rất lo lắng”.

Theo thống kê của Công đoàn ngành Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 58 trường mầm non ngoài công lập, 290 cơ sở nhóm lớp trẻ độc lập, 113 cán bộ quản lý, 2.240 giáo viên, 686 nhân viên.

Ông Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành GD-ĐT nói, Công đoàn ngành đề nghị chế độ hỗ trợ người lao động tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phải đúng đối tượng, đầy đủ và kịp thời để khắc phục một phần khó khăn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh này.

Nhiều địa phương đang trong quá trình làm thủ tục

Sau khi có văn bản của Chính phủ, ngày 15/7/2021, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 386 thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thực hiện chủ trương này, UBND thành phố Vinh đã xét duyệt được 5 bộ hồ sơ của 5 cơ sở giáo dục mầm non với 37 người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương do dịch Covid-19. Ngày 29/7/2021, UBND thành phố Vinh trình lên Sở Lao động, Thương binh-Xã hội (Sở LĐ,TB-XH) Nghệ An đề nghị được xem xét hỗ trợ cho 37 lao động với số tiền 168.270.000 đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 20/8/2021, Sở LĐ,TB-XH đã có Công văn số 2799 đề nghị UBND thành phố Vinh chỉ đạo Phòng LĐ,TB-XH rà soát lại dựa trên cơ sở văn bản của Chính phủ; Thông tư 48/2011 của Bộ GD-ĐT quy định chế độ làm việc của giáo viên mầm non (nếu có); các quy định về thời gian nghỉ hè, thời gian cho phép cơ sở giáo dục mầm non hoạt động trở lại. Đồng thời, yêu cầu rà soát cụ thời gian tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương do dịch Covid-19 để Sở tổng hợp gửi về UBND tỉnh.

Cần nhanh
Các cơ sở mầm non ở Nghệ An phải dùng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Ông Thái Thanh Hà, Trưởng phòng LĐ,TB-XH thành phố Vinh cho biết, hiện Phòng mới nhận được hồ sơ của 5 cơ sở mầm non với 37 giáo viên. Khi trình lên Sở LĐ,TB-XH tỉnh, qua xem xét hồ sơ bị trả về. Sau khi xem xét công văn của Sở LĐ,TB-XH và Sở GD-ĐT, Phòng đã làm công văn gửi các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập để làm lại hồ sơ, đối chiếu với hợp đồng, thời gian nghỉ việc do dịch để Phòng thẩm định lại.

Tại thị xã Hoàng Mai, do bị áp dụng Chỉ thị 16 hai lần trong vòng ít tháng, nên địa phương mới duyệt xong hồ sơ của 29 trường hợp.

Nhiều huyện, thị xã trên địa bàn Nghệ An do thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 để chống dịch nên việc làm thủ tục chỉ đang ở gian đoạn khởi động.

Giáo viên mầm non ngoài công lập được hỗ trợ theo Quyết định 23

Với Sở LĐ,TB-XH, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, ngày 11/8/2021, Sở đã có Công văn hỏa tốc số 2674 đề nghị Sở GD-ĐT xác định rõ thời gian nghỉ hè đối với giáo viên ngoài công lập; trên cơ sở quy định tại Điều 13 và 14, Chương IV của Quyết định 23 và các văn bản liên quan khác để Sở GD-ĐT đề xuất hỗ trợ cho người lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải tạm dừng hoạt động để chống dịch.

Qua đó, để Sở LĐ,TB-XH có cơ sở báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ.

Sau tiếp thu ý kiến của Sở LĐ,TB-XH, ngày 13/8/2021, Sở GD-ĐT Nghệ An có Công văn số 1597 phúc đáp với nội dung, theo Công văn số 989 ngày 12/5/2021 của Sở GD-ĐT Nghệ An thì trẻ mầm non nghỉ hè từ ngày 17/5/2021. Nhưng các cơ sở mầm non được tổ chức hoạt động vào các ngày hè khi phụ huynh có nhu cầu gửi con, trên nguyên tắc tự nguyện tham gia và thỏa thuận mức đóng góp để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tất cả các cơ sở giáo dục mầm non bị yêu cầu dừng hoạt động. Đến ngày 26/7/2021, Sở mới ban hành công văn cho phép hoạt động từ ngày 28/7/2021. (Đến ngày 17/8/2021, các cơ sở mầm non ngoài công lập lại phải dừng hoạt động cho đến nay để chống dịch-PV).

Do đó, Sở GD-ĐT đề nghị Sở LĐ,TB-XH tỉnh đưa người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thuộc đối tượng được hỗ trợ để UBND tỉnh Nghệ An xem xét, hướng dẫn triển khai thực hiện.

Cần nhanh
Công tác phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các cơ sở mầm non trong mùa dịch luôn được quan tâm

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, do mới triển khai nên văn bản giữa các cơ quan, đơn vị chưa thống nhất. Sau đó, lãnh đạo Sở đã làm việc với lãnh đạo Sở LĐ,TB-XH tỉnh và đã thống nhất phương án. Còn giáo viên mầm non ngoài công lập là đối tượng được hỗ trợ nhưng cần thời gian cho quá trình làm thủ tục để không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An bày tỏ: “Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao đổi với Sở LĐ,TB-XH tỉnh trên quan điểm, người lao động tại các cơ sở mầm non ngoài công lập nếu đúng đối tượng thì được hưởng chế độ hỗ trợ. Quá trình thực hiện, thủ tục vướng mắc đến đâu tháo gỡ đến đó và bổ sung hồ sơ cho đầy đủ. Đảm bảo, sao cho người lao động được thụ hưởng kịp thời chính sách của nhà nước hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh”.

Được biết, theo quan điểm của Sở LĐ,TB-XH Nghệ An, các bên liên quan cần rà soát theo các quy định hiện hành để các giáo viên mầm non được hưởng hỗ trợ theo đúng quy định. Vì thế, khi nhận được công văn của Sở GĐ-ĐT, Sở đã đề nghị UBND thành phố Vinh rà soát lại theo tinh thần Quyết định 23, để tham mưu cho UBND tỉnh.

Còn theo ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐ,TB-XH Nghệ An nếu thời gian nghỉ dịch trùng thời gian nghỉ hè theo Thông tư 48/2011 của Bộ GD-ĐT thì các giáo viên mầm non ngoài công lập ở Nghệ An vẫn được hưởng hỗ trợ vì thời điểm tháng 8 và đầu tháng 9 các cơ sở mầm non vẫn đang nghỉ hoạt động do dịch. Bất luận thế nào thì giáo viên mầm non ngoài công lập vẫn được hưởng hỗ trợ theo quy định tại Quyết định 23 về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

TP.HCM: Tư vấn pháp luật cho gần 3.400 lao động

TP.HCM: Tư vấn pháp luật cho gần 3.400 lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, hệ thống tư vấn pháp luật của tổ chức công đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tư vấn cho gần 3.400 người lao động về kỷ luật lao động - trách nhiệm vật chất, hợp đồng lao động, tai nạn lao động...
[Infographics] Người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng từ 01/7/2022

[Infographics] Người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng từ 01/7/2022

(LĐTĐ) Từ ngày 01/7/2022, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động (NLĐ) đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định). Theo đó, NLĐ đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Dân chủ để tạo mối quan hệ lao động hài hòa

Dân chủ để tạo mối quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Một trong các nội dung được các đại biểu thảo luận là việc thực hiện dân chủ trong doanh nghiệp. Theo nhiều đại biểu, tại nhiều doanh nghiệp, việc thực hiện dân chủ còn hình thức, chưa đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Do đó, việc xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở phải khắc phục được những tồn tại này.
Kiến nghị nâng lương khởi điểm của bác sĩ lên 2,67%, tức hưởng luôn từ bậc 2

Kiến nghị nâng lương khởi điểm của bác sĩ lên 2,67%, tức hưởng luôn từ bậc 2

Cho rằng bác sĩ phải học 6 năm, ra trường mất thêm 18 tháng thực hành mới được hưởng lương bậc 1 (2,34%) như các ngành khác là bất hợp lý, công đoàn ngành y tế kiến nghị tăng lương…
Bình Dương: Khuyến nghị hạn chế người lao động hưởng BHXH một lần

Bình Dương: Khuyến nghị hạn chế người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người lao động (NLĐ) hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng không những ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Vì thế để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này cũng như tạo điều kiện để nhiều người được hưởng lương hưu, ổn định cuộc sống khi về già cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
[Infographics] Bốn hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật lao động

[Infographics] Bốn hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật lao động

(LĐTĐ) Khi người lao động vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động có quyền áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật theo quy định. Tuy nhiên, có 4 hành vi mà người sử dụng lao động bị cấm thực hiện khi xử lý kỷ luật lao động, cụ thể như sau:
TP.HCM xác nhận cho gần 54.000 người được hỗ trợ tiền thuê nhà

TP.HCM xác nhận cho gần 54.000 người được hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Tính đến ngày 30/5, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) đã xác nhận cho gần 54.000 người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Bình Dương: Tranh chấp lao động có xu hướng tăng trở lại

Bình Dương: Tranh chấp lao động có xu hướng tăng trở lại

Tại Bình Dương, trước tình hình thời gian gần đây tranh chấp lao động có xu hướng tăng trở lại, nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng cường đối thoại, đi tới ký kết thỏa ước lao động tập thể để xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.
Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 là hợp lý

Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 là hợp lý

(LĐTĐ) Giá đầu vào liên tục tăng cao khiến mặt bằng giá cả tăng theo làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và công nhân lao động. Do đó, việc đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 là đúng đắn và cần thiết.
Hơn 53.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh đã được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Hơn 53.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh đã được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Ngày 31/5, thông tin từ BHXH thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 30/5, cơ quan này đã xác nhận cho 3.854 đơn vị, doanh nghiệp với 53.976 lao động đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động