M
08/06/2021 22:48

Liên quan đến Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức:

Cần làm rõ hơn quản lý, thu chi tiền công đức

(LĐTĐ) Như Lao động Thủ đô đã phản ánh, hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành và các bên liên quan cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Đây là lần thứ hai Dự thảo này được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi nhưng hiện vẫn có nhiều ý kiến cho rằng Bộ Tài chính cần xem xét kỹ lưỡng, tránh việc Thông tư ban hành không khả thi trong việc áp dụng.

Xung quanh dự thảo đề xuất quản lý thu, chi tiền công đức Bộ VH,TT&DL yêu cầu công khai tiền công đức trong mùa lễ hội 2016 Bắt giữ 3 đối tượng chuyên trộm cắp tiền công đức

Bày tỏ quan điểm về Dự thảo trên, Thượng tọa Thích Quảng Hiền, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Nông cho rằng, trong Dự thảo có đề cập Nhà nước quản lý, thu chi tiền tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo và theo Thượng tọa Thích Quảng Hiền quy định này là chưa phù hợp.

Thượng tọa Thích Quảng Hiền lý giải các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều có tổ chức lễ hội, cả cơ sở đã được xếp hạng di tích và không xếp hạng di tích. Di tích bao gồm di tích Quốc gia và di tích cấp tỉnh, gồm có: Chùa, đình, đền, miếu… Những di tích là cơ sở tôn giáo trước khi được nhà nước công nhận, vốn dĩ đã là Giáo sản của Giáo hội. Tiền công đức là do Phật tử thập phương thiện tín tùy tâm hỷ cúng cho các lễ hội của các cơ sở tôn giáo.

Theo Thượng tọa Thích Quảng Hiền: Căn cứ Điều 57 Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định: “Đơn vị cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường (gọi chung là tự viện), dưới sự quản lý của các cấp Giáo hội”. Giáo hội bổ nhiệm trụ trì để thay mặt Giáo hội quản lý điều hành những hoạt động tại cơ sở tự viện.

Đối với những khoản sinh hoạt hằng ngày tại cơ sở tôn giáo; tự thân Chư Tôn đức Tăng ni phải lo trang trải chi phí. Vì vậy, việc Nhà nước quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo là không phù hợp.

H.Phong

Nguồn :