Cán bộ lớp và những áp lực

Nhiều học sinh quan niệm, làm lớp trưởng đồng nghĩa với việc “ra oai” nhưng ít ai biết được những áp lực khó gọi tên mà đôi khi người gánh vác trọng trách ấy chỉ biết thở dài.
Cán bộ lớp và những áp lực Đưa chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT vào bình xét thi đua
Cán bộ lớp và những áp lực Hà Nội yêu cầu học sinh không học thêm quá 5 môn học

“Đặc quyền” lớp trưởng

Trong môi trường học đường, lớp trưởng là người điều tiết tất cả mối quan hệ trong một tập thể lớp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trách nhiệm này lại trở nên quá sức khiến nhiều lớp trưởng bị “mất điểm”. Em Nguyễn Gia Huy, học sinh lớp 10 (trường THPT Nguyễn Văn Huyên) kể: “Năm nay em bắt đầu vào cấp 3 nên còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường, bạn bè, thầy cô mới. Trong khi đó, chúng em đang ở lứa tuổi nhạy cảm giới tính nên mặc dù là lớp trưởng nhưng em cũng không tránh khỏi cảm giác ngại ngần khi tiếp xúc với các bạn nữ. Do khối lượng công việc đầu năm nhiều nên em đã chủ động nhờ một số bạn hỗ trợ mình hoàn thành nhiệm vụ.

Cán bộ lớp và những áp lực
Gắn kết tập thể là vai trò và trách nhiệm của cán bộ lớp. Ảnh minh họa

Cụ thể, em có nhờ 2 bạn nam trong lớp giúp mình vận động các bạn nữ tham gia vào đội múa của trường cho tiết mục biểu diễn đầu năm học mới. Không ngờ điều này làm các bạn nữ cho rằng, em là lớp trưởng nhưng lại kiêu căng, không tiếp xúc trực tiếp với các bạn mà phải qua người khác... Em chỉ biết điều này khi đọc được những điều các bạn viết và bình luận về mình trên facebook cá nhân. Sau đó, được sự động viên của mẹ, em đã gặp trực tiếp những bạn đó để chủ động thanh minh. Rất may sau đó, các bạn không còn hiểu lầm nữa mà còn ủng hộ em trong cả học tập và quản lý lớp.

Nguyễn Hải Anh (lớp 9, Trường THCS Nguyễn Trãi) cũng gặp nhiều áp lực nặng nề dẫn đến căng thẳng khi nhận trọng trách lớp trưởng. Ngoài việc học tập thì học sinh còn cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Việc tham gia này chính là tiêu chí để xét thi đua giữa các khối, lớp với nhau. Nhưng ít ai hiểu nỗi khổ của lớp trưởng là mỗi lần phân công hay chỉ đạo các bạn tham gia các hoạt động, phải năn nỉ hết bạn này đến bạn kia. Trong khi thầy cô giao nhiệm vụ phải ghi tên những bạn nào không tham gia thì lại bị các bạn cho là “mách lẻo”. Chưa kể đến áp lực học tập, chỉ cần tháng này hơi tụt so với tháng trước cũng sẽ bị các bạn chê cười thậm chí nghi ngờ khả năng làm cán bộ lớp... Không chịu được áp lực nên chỉ làm một học kỳ là em xin từ chức, Hải Anh cho biết.

Bên cạnh đó, không ít trường hợp giáo viên chủ nhiệm trao quá nhiều quyền cho lớp trưởng dẫn đến “lộng quyền”, đặc biệt là cấp tiểu học và trung học cơ sở. Một trong những trọng trách của lớp trưởng là gắn kết những thành viên trong lớp lại với nhau. Tuy nhiên, không ít lớp trưởng lại lợi dụng địa vị của mình để lôi kéo các bạn khác làm “đệ tử”. Do đó, khi có chuyện gì, nếu “nạn nhân” báo cáo cho cô chủ nhiệm thì lớp trưởng cũng cãi bay cãi biến và những “đệ tử” của lớp trưởng sẽ đứng ra làm chứng. Thậm chí có lớp trưởng còn quản lý lớp bằng những “chế tài” tự đặt ra như ngoài ghi tên còn phạt tiền đối với những bạn “ăn trong giờ” hay nộp phạt 10 khăn đỏ đối với những bạn quên đeo khăn đỏ đến lớp... Việc làm này bị cho là lớp trưởng “độc tài”, “tống tiền”.

Không nên trao nhiều quyền

Chị Hoàng Thị Vân (Hoàng Mai – Hà Nội) kể, năm lớp 4, con trai chị được cô giáo phân công làm lớp trưởng. Chỉ sau một học kì, con trai chị có rất nhiều thay đổi. Từ khi được làm "cán bộ lớp", cháu tự cho mình là người quan trọng, hay quát và gắt gỏng với mọi người trong gia đình. Do không hòa hợp với các bạn ở lớp nên cháu dần bị các bạn xa lánh, còn người thân trong gia đình buồn lòng. Trẻ nhỏ rất dễ ngộ nhận về những quyền lợi của mình khi làm lớp trưởng dẫn đến việc có những hành vi sai lệch như trên. Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, tôi đã tâm sự và chia sẻ với con rất nhiều. Tôi cũng gợi ý cho con cách giải quyết công việc, cách hành xử thế nào cho đúng ở mỗi tình huống, nhắc nhở con về việc xây dựng tình bạn. Ngoài ra, tôi cũng tìm gặp cô giáo, thẳng thắn kể lại những hiện tượng thay đổi tâm tính của con mình để cô giáo có thể điều chỉnh cách giao việc cho con trên lớp. Làm lớp trưởng tốt đúng là rất khó, vì thế các bậc phụ huynh và thầy cô nên giúp đỡ, định hướng cho trẻ...”, chị Vân cho chia sẻ.

Còn cô giáo Nguyễn Thu Hương (trường THCS Nguyễn Trãi) cũng cho rằng, giáo viên chủ nhiệm không nên giao quá nhiều đặc quyền mà cần thường xuyên phối hợp với lớp trưởng để quản lý lớp cho tốt. Có không ít thầy cô giáo do bận nhiều việc nên giao phó toàn bộ cho lớp trưởng nên mới có chuyện lớp trưởng tự ý bắt các bạn nộp phạt bằng tiền. Điều này là trái quy định. Đối với trường hợp vi phạm, chỉ cần lớp trưởng trao đổi với cô thay bằng hình thức dọn vệ sinh hay việc gì đó cho phù hợp hơn. Cô Hương cho biết thêm, thông thường, một trong những tiêu chí để giáo viên bầu chọn lớp trưởng là dựa trên kết quả điểm số từ những năm trước, đặc biệt là điểm thi đầu vào đối với những học sinh đầu cấp. Vì thế không nên trao quá nhiều quyền cho lớp trưởng trong thời điểm này.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường Đinh Tiên Hoàng cho rằng, một giải pháp vừa giảm bớt áp lực cho lãnh đạo lớp, đặc biệt là lớp trưởng lại vừa đảm bảo tính công bằng trong công tác quản lý lớp là cho các học sinh luân phiên làm lớp trưởng theo tháng hoặc học kỳ để học sinh có nhiều cơ hội phát huy khả năng, bản lĩnh của mình.

“Các em cán bộ sẽ không dám có thái độ không đúng mức với các bạn, bởi tháng sau, rất có thể bạn đó sẽ lại làm “sếp” của mình. Thậm chí, giáo viên có thể coi chức danh lớp trưởng là một phần trao thưởng cho bạn nào có thành tích xuất sắc nhất trong tháng. Không khí trong lớp vì thế rất vui vẻ, bình đẳng”, TS Tùng Lâm nói.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Xem thêm
Phiên bản di động