M
11/08/2020 12:03

Bài dự thi: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, Thành phố hòa bình”

Cải tạo đảo giao thông vì một Thủ đô Xanh - Sạch - Đẹp

(LĐTĐ) Ý tưởng: “Cải tạo các đảo giao thông, thiết kế hệ thống phun sương nhằm giảm nhiệt độ môi trường, giảm nồng độ bụi mịn trong không khí” là ý tưởng sáng tạo của tác giả Trần Thị Tuyết Mai (Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) để xây dựng một Thủ đô Xanh – Sạch – Đẹp.

Hà Nội trang trí đô thị ánh sáng
Sáng tạo văn học nghệ thuật vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước
Công chức, viên chức, người lao động hiến kế xây dựng Thủ đô Anh hùng

Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính, thương mại – dịch vụ của cả nước với mật độ dân cư đông đúc, cùng một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến Hà Nội. Điều này, gây áp lực không nhỏ đến vấn đề môi trường, cơ sở hạ tầng. Những vấn đề môi trường chủ yếu phát sinh từ các nguồn như: Phương tiện giao thông, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở công nghiệp… và từ hoạt động sinh hoạt của người dân và du khách. Ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nhức nhối bởi ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống con người.

Là một thành phố năng động với nhịp sống đầy sức trẻ đang vươn lên, xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm trong quy hoạch và kế hoạch phát triển, nhận thức việc đầu tư cho bảo vệ môi trường là đầu tư cho phát triển bền vững, Thành phố đã đưa ra tiêu chí “Xây dựng Hà Nội Sáng – Xanh – Sạch - Đẹp” nhằm giúp cho bộ mặt của đô thị Hà Nội dần văn minh, hiện đại hơn, chất lượng sống của người dân từng bước được cải thiện.

cai tao dao giao thong vi mot thu do xanh sach dep
Hà Nội là một thành phố năng động với nhịp sống đầy sức trẻ

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mở rộng, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, các con phố của Hà Nội có sự chuyển mình mạnh mẽ. Những hàng cây trên phố, từ chỗ chủ yếu để lấy bóng mát, nay được tạo hình theo đa tầng tán, kết hợp giữa cây xanh, cây hoa, bồn hoa, thảm cỏ. Ban đêm, thay vì chiếu sáng thông thường, thành phố chuyển dần sang dùng đèn led, kết hợp chiếu sáng với làm đẹp các tuyến phố giúp cảnh quan ngày một đẹp hơn. Cảnh quan cây xanh của từng đường phố, công viên đều được chăm chút tỉ mỉ, đầy công phu. Màu xanh không chỉ đến từ các công viên, bởi các tuyến đường ở Hà Nội dù đường lớn hay đường nhỏ đều rợp bóng cây xanh.

Nhưng, Với tốc độ gia tăng nhanh chóng của các phương tiện cơ giới cũng như mật độ xây dựng dày đặc , cộng thêm hiệu ứng nhà kính của các công trình cao tầng, bầu không khí của Thủ đô ngày càng nóng lên, chất lượng không khí luôn ở mức có hại cho sức khỏe, chỉ số bụi mịn luôn ở mức nguy hiểm, thậm chí có nhiều ngày bụi mịn như một lớp sương mù bao trùm cả thành phố làm ảnh hưởng đến cả tầm nhìn của các phương tiện giao thông.

Trong những ngày hè nóng nực, nhất là các buổi trưa, dưới cái nắng gần 40 độ, những người tham gia giao thông trên đường phải dừng chờ đèn tín hiệu giao thông giữa mặt đường không một bóng cây, sức nóng như thiêu đốt của mặt trời cộng với hơi nóng hầm hập bốc lên từ mặt đường bê tông nhựa gây hại cho sức khỏe, thậm chí có trường hợp đột quỵ ngay trên đường. Lúc đó, người đi đường cũng như các chiến sĩ cảnh sát giao thông trực điều tiết giao thông cần lắm một bóng cây, một làn gió mát. Để làm được điều này, bên cạnh việc trồng nhiều cây xanh, cần có thêm những giải pháp làm giảm nhiệt độ môi trường, giảm nồng độ bụi mịn trong không khí.

cai tao dao giao thong vi mot thu do xanh sach dep
Bên cạnh việc trồng nhiều cây xanh, cần có thêm những giải pháp làm giảm nhiệt độ môi trường, giảm nồng độ bụi mịn trong không khí.

Các bạn thử hình dung xem, ở những nút giao thông lớn không thể trồng cây bóng mát sẽ đẹp hơn, thu hút hơn và mát mẻ hơn khi vị trí đảo giao thông được cải tạo thành những đài phun nước có kết hợp hệ thống phun sương tỏa đều ra xung quanh. Hệ thống phun sương sẽ giúp cho bầu không khí được giảm nhiệt, bụi mịn không còn lơ lửng trong không khí mà lại không làm ảnh hưởng đến người qua lại. Hơn nữa, với thiết kế phù hợp, bắt mắt, hệ thống này còn góp phần đem lại môt diện mạo mới cho những ngã tư đường phố.

Với những nút giao thông thế này, hệ thống cây xanh kết hợp đài phun nước, hệ thống phun sương của thành phố tạo nên những nét đẹp thiên nhiên quyến rũ, làm giảm đi sự thô cứng, nóng bỏng của những khối bê tông, xua tan vẻ ồn ào khói bụi, chật chội của thủ đô, giúp con người tạm quên đi những khó khăn trong đời thường đem lại một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

Đối với những nút giao, những ngã tư đường không có đảo giao thông, việc gắn thêm hệ thống phun sương ngay trên các cột đèn cao áp cũng sẽ đem lại bầu không khí mát mẻ, trong lành cho thành phố. Và để tăng tính thẩm mỹ, có thể thiết kế hệ thống theo nhiều mẫu hoa văn, họa tiết trang trí phù hợp với từng con đường.

cai tao dao giao thong vi mot thu do xanh sach dep
Đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường đô thị đang ô nhiễm, thì giảm nhiệt, giảm khói bụi là sự cần thiết để cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống.

Sự phát triển của thủ đô đã đem đến nhiều cơ hội cho con người. Cuộc sống tất bật và lo toan đã khiến cho con người cảm thấy mỏi mệt đôi khi chỉ muốn thoát khỏi thật nhanh cái ồn ào và bụi bặm của thành phố đông đúc, chật hẹp. Hòa mình trong dòng người vội vã, bon chen, có bao giờ bạn tản bộ trên một con phố Hà Nội để lắng nghe sôi động của nhịp sống này, tìm lại một chút riêng tư của tôi và của bạn. Có lẽ cả bạn và tôi, chúng ta hãy cùng sống chậm lại đôi chút, để ngắm nhìn và cảm nhận, để thêm yêu, thêm tự hào về Hà Nội.

Tôi yêu Hà Nội, yêu buổi sáng thành phố bị đánh thức bởi ánh nắng vàng rực rỡ, màu xanh của cỏ cây, hoa lá đó đây ồn ã tiếng người cười nói, hối hả tiếng còi tầm, tiếng tàu xe. Buổi bình minh trên thành phố thủ đô như thế đấy, ai ai cũng bận rộn, hối hả trong một ngày mới với những lo toan bộn bề công việc, gia đình. Một ngày mới lại bắt đầu, và tôi biết thành phố lại sôi lên trong nhịp mưu sinh hối hả, trong tắc đường, trong khói bụi...Với tôi, đó là điệp khúc hằng ngày của thành phố! Tôi còn yêu thành phố Hà Nội, yêu ánh đèn lung linh khi đêm về, yêu không khí tấp nập và nhộn nhịp của cuộc sống mưu sinh hằng ngày, yêu những con người đã chung tay xây dựng thành phố ngày càng phát triển… góp phần xây dựng “Thủ đô Hà Nội Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

* Tít bài do Lao động Thủ đô đặt

Trần Thị Tuyết Mai (Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội)

Nguồn :