M
04/07/2018 11:26

Cách đội bóng Thái Lan cầm cự sau 9 ngày mắc kẹt trong hang tối

Các thành viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã nghĩ cách để có thể duy trì sự sống trong điều kiện không đồ ăn, nước uống và ở trong hang tối suốt nhiều ngày.

cach doi bong thai lan cam cu sau 9 ngay mac ket trong hang toi Đội bóng Thái Lan muốn "giật" Công Phượng khỏi tay Mito Hollyhock
cach doi bong thai lan cam cu sau 9 ngay mac ket trong hang toi Tiếp cận hiện trường nơi 3 phu vàng đang mắc kẹt trong hang sâu

Một bác sĩ tham gia chiến dịch giải cứu các thành viên trong đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 cho biết cả 13 người đã sống sót bằng cách nằm im, hạn chế hoạt động và uống nước chảy từ các khối thạch nhũ trong hang. Nước chảy từ trên trần hang xuống khối thạch nhũ và các cậu bé đã tận dụng những giọt nước này để cầm cự trước khi đội cứu hộ tìm thấy đội bóng hôm 2/7.

cach doi bong thai lan cam cu sau 9 ngay mac ket trong hang toi
Đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang khi được đội cứu hộ tìm thấy hôm 2/7 (Ảnh: CNA)

Trước đó Supat Khamsueb, một thành viên của đội cứu hộ, cũng chia sẻ trên Facebook rằng anh đã nghe được cuộc trò chuyện qua bộ đàm giữa các binh sĩ thuộc lực lượng hải quân Thái Lan và các cậu bé bị mắc kẹt. Khi lực lượng cứu hộ hỏi bằng cách nào để đội bóng có thể sống sót trong hang, các cậu bé trả lời rằng đã nằm im và uống nước chảy từ các phiến đá vôi trong hang.

Theo Anmar Mirza, nhà điều phối thuộc Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ, những người bị mắc kẹt trong hang có thể sống sót từ 4-5 ngày nếu không có nước uống hoặc 1 tháng nếu có nước uống mà không có đồ ăn. Ông Mirza cho biết điều quan trọng là cần giữ cho cơ thể không bị mất nước nhưng cũng cần cảnh giác với nước bẩn trong hang động. Trong khi đó, Andy Eavis, người từng lãnh đạo Hiệp hội Hang động Anh, nhận định “hầu hết nước trong hang động đều có thể uống được”.

Hiện 7 thành viên của đơn vị đặc nhiệm hải quân Thái Lan, bao gồm một nhân viên y tế, đang ở cùng với đội bóng trong hang Tham Luang. Trước đó, các thợ lặn đã mất nhiều giờ để vượt qua những lối đi hẹp và dòng nước đục trong hang để tới vị trí của đội bóng.

Trong ngày hôm qua, những đồ ăn nhẹ giàu năng lượng và các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe như gel hàm lượng calo cao và thuốc paracetamol đã được đội cứu hộ tiếp tế cho đội bóng. Các thành viên trong đội cứu hộ nói với các phóng viên rằng họ đang chuẩn bị bữa ăn có thịt và cơm cho các cậu bé.

Các nguy cơ đối với đội bóng

cach doi bong thai lan cam cu sau 9 ngay mac ket trong hang toi
Các thành viên đội cứu hộ lội qua những lối đi ngập nước trong hang (Ảnh: Bangkok Post)

Các chuyên gia cho biết cả 13 người bị mắc kẹt đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe, từ teo cơ cho tới suy dinh dưỡng, thậm chí cả nhiễm khuẩn sau nhiều ngày sống trong hang tối. Tuy vậy, sự sống sót của đội bóng phụ thuộc nhiều vào vấn đề tâm lý hơn là thể chất. Các cậu bé cần được tiếp thêm hy vọng rằng đội cứu hộ sẽ đưa tất cả ra khỏi hang an toàn dù tiến trình này có thể kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng.

“Vấn đề tâm lý là một trong những điều cần xem xét đầu tiên. Tâm lý dao động về việc khi nào và bằng cách nào được đưa ra khỏi hang bắt đầu xuất hiện trong suy nghĩ của những người mắc kẹt. Khi các thợ lặn tới, bọn trẻ có thể nghĩ rằng: Họ đã vào được đây rồi, tại sao mình không thể ra ngoài?”, Andrew Watson, một nhân viên cứu hộ từng có nhiều kinh nghiệm, và Neil Greenberg, chuyên gia về rối loạn căng thẳng hậu chấn thương, cho biết.

“Điều đó phụ thuộc vào cách đội cứu hộ nói với bọn trẻ về hoàn cảnh hiện nay… Cần nói với chúng chính xác hoàn cảnh đang diễn ra vì chúng cần hiểu rằng đây là một tiến trình khó khăn và cần sự kiên nhẫn”, ông Watson nói.

Ưu tiên của đội cứu hộ hiện nay là tiếp tế lương thực, bổ sung nước và lấy lại sức khỏe cho 13 người bị mắc kẹt. Theo chuyên gia Mike Tipton từ Đại học Portsmouth, việc cả đội bóng có thể sống sót trong 9 ngày chứng tỏ các yếu tố cơ bản để duy trì sự sống đã tồn tại trong hang, gồm: khí ô xy, nhiệt độ vừa phải và nước sạch.

cach doi bong thai lan cam cu sau 9 ngay mac ket trong hang toi
Thợ lặn hải quân Thái Lan bám dây di chuyển trong hang Tham Luang (Ảnh: AFP)

“Chuyện tiếp theo cần tính đến là vấn đề vệ sinh sẽ như thế nào? Liệu đội bóng có thể duy trì kỷ luật (vệ sinh) để không bị nhiễm bệnh hay không. Đó có thể là mối đe dọa tiếp theo”, Tipton, chuyên gia nghiên cứu về ảnh hưởng của điều kiện môi trường khắc nghiệt lên cơ thể con người, nhận định.

Chuyên gia cho rằng một khi các thành viên trong đội bóng bắt đầu ăn đồ ăn trở lại, sẽ cần phải có biện pháp vệ sinh an toàn để đảm bảo rằng nước sẽ cuốn các chất bẩn đi và không làm ô nhiễm nguồn nước sạch mà đội bóng có thể uống được. Theo chuyên gia Tipton, nguồn nước lũ chảy vào hang có thể bị ô nhiễm do rác thải hoặc xác động vật chết.

Vấn đề đặt ra tiếp theo là cả 13 người bị mắc kẹt có bao nhiêu không gian trong hang để sống? Việc cơ thể bị giới hạn và không di chuyển nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn tới hiện tượng teo cơ và gây ra các vấn đề liên quan tới cơ bắp và xương khớp. Các chuyên gia cảnh báo khi cơ thể của các cậu bé bị yếu đi, khả năng để chúng có thể tự lặn thành công ra ngoài cửa hang càng giảm xuống.

Đô đốc Apakorn Yuukongkaew, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm hải quân Thái Lan, cho biết mưa vẫn đang là thách thức, nhưng đội bóng sẽ được đưa ra ngoài an toàn ngay sau khi nước được bơm ra khỏi hang.

“Nếu phương án đó (bơm nước) không khả thi vào mùa mưa, chúng tôi sẽ chuyển sang phương án khác. Chúng tôi có kế hoạch A, kế hoạch B và cuối cùng tất cả các cậu bé sẽ được trở về với vòng tay của cha mẹ”, ông Yuukongkaew khẳng định.

Theo Thành Đạt/ dantri.com.vn

Nguồn :