Các dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đều được kiểm soát chặt chẽ
| Cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Lai Châu Điều chỉnh tổng mức đầu tư di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu Ổn định đời sống, sản xuất cho người dân sau tái định cư |
Liên quan đến vấn đề quy hoạch thủy điện, đặc biệt là thủy điện vừa và nhỏ, trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện Nghị quyết 62/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 62 của Quốc hội; thời gian qua, Bộ Công Thương cùng các tỉnh, các địa phương đã tiến hành rà soát hàng loạt dự án thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng nhiều đến xã hội và rừng.
![]() |
| Nhiều nội dung được Bộ Công Thương thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý III chiều 16/10 |
Theo đó, kể từ năm 2016 đến nay, tất cả các dự án nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đều không được bổ sung quy hoạch. Với các dự án bổ sung đều được kiểm tra rất kỹ các vấn đề liên quan đến rừng, đất. Cũng theo ông Quân, trước đây, khi xây dựng các công trình thủy điện, bình quân diện tích chiếm đất các loại khoảng từ 4-5ha/01 MW.
Cũng từ năm 2016 đến nay, các dự án thủy điện chỉ chiếm bình quân dưới 2 ha đất các loại kế cả diện tích chiếm đất sông suối cho 01 MW công suất và không chiếm dụng đất rừng tự nhiên. Các nhà đầu tư, tỉnh địa phương sau khi có chỉ đạo đã nhận thức tốt để hạn chế tối đa diện tích đất rừng sử dụng.
Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các địa phương từ năm 2017 đến nay không có dự án điện nào dưới 3 MW được bổ sung quy hoạch. Đặc biệt theo ông Quân, tất cả các dự án liên quan đất rừng tự nhiên đều phải báo cáo Chính phủ, được Chính phủ đồng ý mới triển khai.
Đối với vấn đề cảnh báo các dự án thủy điện, trước đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có cảnh báo là các dự án thủy điện sẽ có tác động như bồi lắng, cản trở dòng chảy thì phải xem xét trước khi quy hoạch. Riêng ở Huế có rủi ro lớn về sạt lở đất. Bên cạnh đó, ở đây có lượng mưa lớn nhất cả nước. Đơn cử chỉ trong gần 1 tuần từ 6 đến 12/10, Huế đã có mưa lớn, bình quân từ 1.500 - 2.000mm. Nhiều nơi còn có lượng mưa lớn ở mức 2.200mm – 2.600mm như ở A Lưới, Bạch Mã…
Cũng theo ông Đỗ Đức Quân, thời gian vừa rồi, khi xảy ra sự cố tại Thừa Thiên Huế, Bộ Công Thương đã kịp thời cử cán bộ trực tiếp vào hiện trường, nhanh chóng báo cáo các thông tin dự án, thông tin hiện trường từ dự án để có sự chỉ đạo điều hành và xử lý kịp thời, nhanh nhất.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

