Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Thực hiện tốt chức năng đại diện

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã chú trọng nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên… Các hoạt động thiết thực đã góp phần ổn định đời sống đoàn viên và xây dựng được mối quan hệ lao động hài hoà tại doanh nghiệp.
thuc hien tot chuc nang dai dien Đổi mới tổ chức phong trào thi đua, khen thưởng trong các cấp Công đoàn
thuc hien tot chuc nang dai dien Phát huy vai trò chủ động của các cấp công đoàn
thuc hien tot chuc nang dai dien Đẩy mạnh tuyên truyền về 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân trong các cấp công đoàn

Chất lượng thoả ước lao động được nâng cao

Năm 2019, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã xây dựng chương trình, trọng tâm hành động nhằm thực hiện tốt vai trò của Công đoàn trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay từ cuối năm 2018, thực hiện văn bản chỉ đạo liên tịch của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã chủ động tham mưu, phối hợp với UBND quận xây dựng các quy định, nội quy, quy chế quản lý; thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 60/NĐ-CP, Nghị định 04/NĐ-CP; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động trong các doanh nghiệp; tăng số lượng và nâng cao chất lượng thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể.

Kết quả, đã có 100/100 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 125/178 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70%).

thuc hien tot chuc nang dai dien
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động năm 2019. Ảnh: P.B

Nhìn chung các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo nội dung theo hướng dẫn, tập trung bàn các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, cải tiến tổ chức, lề lối, tác phong làm việc công khai, dân chủ, bàn, sửa đổi và thông qua một số quy chế (Quy chế dân chủ, Quy chế thi đua khen thưởng, Quy chế chi tiêu nội bộ…).

Thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị hành chính - sự nghiệp và trường học công lập, vai trò của Công đoàn cơ sở (CĐCS) được khẳng định và góp phần quan trọng đảm bảo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan, đơn vị. Tại các doanh nghiệp, các CĐCS cũng đã làm tốt công tác giám sát thực hiện các chế độ, chính sách của người lao động, kiến nghị, đề xuất các nội dung để người sử dụng lao động nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Các đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng, bổ sung Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, từng bước đảm bảo quyền lợi của người lao động. Một số đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên vật liệu, chi phí sản xuất, quảng cáo, mua Bảo hiểm thân thể 24/24h, tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ 2 lần/năm, tổ chức tham quan nghỉ mát cho người lao động, tặng quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đạt học sinh giỏi,…

Tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ Quận tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức lấy ý kiến người lao động về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất tổ chức thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho người lao động.

Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, LĐLĐ Quận đã tham gia góp ý kiến vào dự thảo Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể của 12 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; đôn đốc CĐCS tự đánh giá chất lượng Thỏa ước lao động tập thể của đơn vị, doanh nghiệp và đã có 14 bản Thỏa ước gửi về LĐLĐ quận với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Hỗ trợ tiền xăng xe, mua Bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động, nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca, bồi dưỡng chống nắng, chống nóng, tổ chức cho người lao động đi thăm quan, nghỉ dưỡng, nghỉ mát…

Làm tốt vai trò của Công đoàn trong quan hệ lao động

Song song với đó, LĐLĐ quận đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long, Công ty TNHH Đắc Thủy, Công ty TNHH quảng cáo Hùng Lân đối thoại, đàm phán, đưa ra các phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho 44 công nhân lao động theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tham gia phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và Công an quận nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của tập thể người lao động thuộc Xí nghiệp Gạch Tuynel 2 Đông Văn thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp2 (Thanh Hóa) do doanh nghiệp đã nợ lương của 150 lao động từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2019 chưa chi trả, đồng thời doanh nghiệp cũng nợ không đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động từ tháng 8/2012 đến nay.

Qua tiếp xúc trao đổi đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người lao động thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” LĐLĐ quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019” đồng thời phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, tham gia giải quyết các vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng tham mưu với Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ quận tổ chức tập huấn Quy chế dân chủ theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ cho 82 đối tượng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng, Chủ cơ sở giáo dục các trường học ngoài công lập.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Hội nghị tập huấn Quy trình tổ chức Hội nghị người lao động và thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho 75 đối tượng là Giám đốc, người đại diện cho người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn khối doanh nghiệp, sự nghiệp ngoài công lập trực thuộc LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai văn bản lấy ý kiến của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phục vụ Hội nghị “Gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô năm 2019”. Kết quả đã nhận được 10 bản tổng hợp ý kiến của CĐCS (khối Trường học), tổng hợp và gửi về Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Triển khai văn bản lấy ý kiến của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phục vụ Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2019”. Đồng thời phối hợp với Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội, Phòng Kinh tế quận gửi thư mời và chuẩn bị nội dung tuyên truyền thành lập CĐCS, đôn đốc thu kinh phí Công đoàn tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2019…

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động đã được triển khai đồng bộ.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Hà Nội đã tổ chức kiểm tra đối với 37.375 nhà trọ (đạt 100%), yêu cầu 100% chủ đầu tư ký cam kết thực hiện, đến nay có 4.999 cơ sở đã hoàn thành thực hiện các giải pháp trước mắt để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; đã tổ chức kiểm tra đối với 100% cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.
Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

(LĐTĐ) Sáng nay (18/7), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”, tập huấn quy trình xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Tin khác

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị.
Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, sáng nay (18/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu năm 2024.
Giảm gần 50% giá khám sức khoẻ cho đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An

Giảm gần 50% giá khám sức khoẻ cho đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/7, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thái An đã tổ chức ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên.
Cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động

Cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động

(LĐTĐ) Người cán bộ Công đoàn yêu các hoạt động Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động, khi đó họ sẽ có thêm năng lượng, sẽ chủ động học hỏi, tìm những cách thức làm việc để triển khai công việc đạt hiệu quả nhất như vậy sẽ trở thành người cán bộ Công đoàn giỏi.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa năng suất lao động Thủ đô đứng đầu cả nước

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa năng suất lao động Thủ đô đứng đầu cả nước

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, trong thời gian tới, Công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện các chức năng cốt lõi của tổ chức; đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, đưa năng suất chất lượng lao động của Thủ đô đứng đầu cả nước.
Lan tỏa nét đẹp người lao động và tổ chức Công đoàn qua Trưng bày ảnh

Lan tỏa nét đẹp người lao động và tổ chức Công đoàn qua Trưng bày ảnh

(LĐTĐ) Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi của tổ chức Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô Hà Nội và cả nước hướng về kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 18/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khai mạc Trưng bày ảnh với chủ đề: “Công đoàn Hà Nội tham gia xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Hòa trong không khí sôi nổi của các cấp Công đoàn, sáng nay (18/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu.
Quận Long Biên: Thành lập Công đoàn Công ty cổ phần Giong Việt Nam với 58 đoàn viên

Quận Long Biên: Thành lập Công đoàn Công ty cổ phần Giong Việt Nam với 58 đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều nay (17/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã công bố Quyết định thành lập Công đoàn Công ty cổ phần Giong Việt Nam, với 58 đoàn viên và Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời gồm 5 đồng chí.
Xem thêm
Phiên bản di động