Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Thực hiện tốt chức năng đại diện

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã chú trọng nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên… Các hoạt động thiết thực đã góp phần ổn định đời sống đoàn viên và xây dựng được mối quan hệ lao động hài hoà tại doanh nghiệp.
thuc hien tot chuc nang dai dien Đổi mới tổ chức phong trào thi đua, khen thưởng trong các cấp Công đoàn
thuc hien tot chuc nang dai dien Phát huy vai trò chủ động của các cấp công đoàn
thuc hien tot chuc nang dai dien Đẩy mạnh tuyên truyền về 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân trong các cấp công đoàn

Chất lượng thoả ước lao động được nâng cao

Năm 2019, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã xây dựng chương trình, trọng tâm hành động nhằm thực hiện tốt vai trò của Công đoàn trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay từ cuối năm 2018, thực hiện văn bản chỉ đạo liên tịch của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã chủ động tham mưu, phối hợp với UBND quận xây dựng các quy định, nội quy, quy chế quản lý; thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 60/NĐ-CP, Nghị định 04/NĐ-CP; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động trong các doanh nghiệp; tăng số lượng và nâng cao chất lượng thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể.

Kết quả, đã có 100/100 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 125/178 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70%).

thuc hien tot chuc nang dai dien
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động năm 2019. Ảnh: P.B

Nhìn chung các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo nội dung theo hướng dẫn, tập trung bàn các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, cải tiến tổ chức, lề lối, tác phong làm việc công khai, dân chủ, bàn, sửa đổi và thông qua một số quy chế (Quy chế dân chủ, Quy chế thi đua khen thưởng, Quy chế chi tiêu nội bộ…).

Thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị hành chính - sự nghiệp và trường học công lập, vai trò của Công đoàn cơ sở (CĐCS) được khẳng định và góp phần quan trọng đảm bảo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan, đơn vị. Tại các doanh nghiệp, các CĐCS cũng đã làm tốt công tác giám sát thực hiện các chế độ, chính sách của người lao động, kiến nghị, đề xuất các nội dung để người sử dụng lao động nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Các đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng, bổ sung Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, từng bước đảm bảo quyền lợi của người lao động. Một số đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên vật liệu, chi phí sản xuất, quảng cáo, mua Bảo hiểm thân thể 24/24h, tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ 2 lần/năm, tổ chức tham quan nghỉ mát cho người lao động, tặng quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đạt học sinh giỏi,…

Tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ Quận tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức lấy ý kiến người lao động về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất tổ chức thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho người lao động.

Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, LĐLĐ Quận đã tham gia góp ý kiến vào dự thảo Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể của 12 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; đôn đốc CĐCS tự đánh giá chất lượng Thỏa ước lao động tập thể của đơn vị, doanh nghiệp và đã có 14 bản Thỏa ước gửi về LĐLĐ quận với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Hỗ trợ tiền xăng xe, mua Bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động, nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca, bồi dưỡng chống nắng, chống nóng, tổ chức cho người lao động đi thăm quan, nghỉ dưỡng, nghỉ mát…

Làm tốt vai trò của Công đoàn trong quan hệ lao động

Song song với đó, LĐLĐ quận đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long, Công ty TNHH Đắc Thủy, Công ty TNHH quảng cáo Hùng Lân đối thoại, đàm phán, đưa ra các phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho 44 công nhân lao động theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tham gia phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và Công an quận nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của tập thể người lao động thuộc Xí nghiệp Gạch Tuynel 2 Đông Văn thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp2 (Thanh Hóa) do doanh nghiệp đã nợ lương của 150 lao động từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2019 chưa chi trả, đồng thời doanh nghiệp cũng nợ không đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động từ tháng 8/2012 đến nay.

Qua tiếp xúc trao đổi đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người lao động thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” LĐLĐ quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019” đồng thời phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, tham gia giải quyết các vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng tham mưu với Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ quận tổ chức tập huấn Quy chế dân chủ theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ cho 82 đối tượng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng, Chủ cơ sở giáo dục các trường học ngoài công lập.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Hội nghị tập huấn Quy trình tổ chức Hội nghị người lao động và thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho 75 đối tượng là Giám đốc, người đại diện cho người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn khối doanh nghiệp, sự nghiệp ngoài công lập trực thuộc LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai văn bản lấy ý kiến của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phục vụ Hội nghị “Gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô năm 2019”. Kết quả đã nhận được 10 bản tổng hợp ý kiến của CĐCS (khối Trường học), tổng hợp và gửi về Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Triển khai văn bản lấy ý kiến của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phục vụ Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2019”. Đồng thời phối hợp với Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội, Phòng Kinh tế quận gửi thư mời và chuẩn bị nội dung tuyên truyền thành lập CĐCS, đôn đốc thu kinh phí Công đoàn tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2019…

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan diễn ra vào lúc 21h00 ngày 9/1, trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là cuộc so tài mang ý nghĩa then chốt với cục diện bảng đấu, đặc biệt là với đại diện Trung Á - đội bóng đã rơi vào thế buộc phải thắng sau lượt trận mở màn.
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 8/1/2026, Đảng ủy phường Đống Đa tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và Ban lãnh đạo mở rộng nhằm thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, 3 nhân sự tiêu biểu của phường đã được giới thiệu với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, thể hiện tinh thần dân chủ và trách nhiệm ngay từ cấp cơ sở.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, trời tiếp tục rét đậm.
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Ngày 8/1, Ủy ban nhân dân xã Đại Thanh tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động môi trường của Dự án “Xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic” trên địa bàn xã. Đây cũng là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa chính quyền, chủ đầu tư và Nhân dân nhằm thống nhất các giải pháp triển khai dự án theo hướng phát triển bền vững.
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao đột biến. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi, từ bẫy vé máy bay giá rẻ, lì xì ảo đến việc sử dụng công nghệ Deepfake giả danh người thân. Việc nhận diện đúng các thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác là yếu tố then chốt để mỗi người dân bảo vệ tài sản, an tâm vui Tết.
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Công và Vương Duy Hiển. Các đối tượng này đã lợi dụng việc quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng, sau đó cắt ghép video nhằm gây sức ép, "rung dọa" để chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Liên quan đến việc chế biến và tiêu thụ khoảng 130 tấn thịt lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 9 bị can về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động