Các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Thực hiện tốt chức năng đại diện

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã chú trọng nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên… Các hoạt động thiết thực đã góp phần ổn định đời sống đoàn viên và xây dựng được mối quan hệ lao động hài hoà tại doanh nghiệp.
thuc hien tot chuc nang dai dien Đổi mới tổ chức phong trào thi đua, khen thưởng trong các cấp Công đoàn
thuc hien tot chuc nang dai dien Phát huy vai trò chủ động của các cấp công đoàn
thuc hien tot chuc nang dai dien Đẩy mạnh tuyên truyền về 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân trong các cấp công đoàn

Chất lượng thoả ước lao động được nâng cao

Năm 2019, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã xây dựng chương trình, trọng tâm hành động nhằm thực hiện tốt vai trò của Công đoàn trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay từ cuối năm 2018, thực hiện văn bản chỉ đạo liên tịch của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã chủ động tham mưu, phối hợp với UBND quận xây dựng các quy định, nội quy, quy chế quản lý; thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 60/NĐ-CP, Nghị định 04/NĐ-CP; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động trong các doanh nghiệp; tăng số lượng và nâng cao chất lượng thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể.

Kết quả, đã có 100/100 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 125/178 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70%).

thuc hien tot chuc nang dai dien
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động năm 2019. Ảnh: P.B

Nhìn chung các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo nội dung theo hướng dẫn, tập trung bàn các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, cải tiến tổ chức, lề lối, tác phong làm việc công khai, dân chủ, bàn, sửa đổi và thông qua một số quy chế (Quy chế dân chủ, Quy chế thi đua khen thưởng, Quy chế chi tiêu nội bộ…).

Thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị hành chính - sự nghiệp và trường học công lập, vai trò của Công đoàn cơ sở (CĐCS) được khẳng định và góp phần quan trọng đảm bảo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan, đơn vị. Tại các doanh nghiệp, các CĐCS cũng đã làm tốt công tác giám sát thực hiện các chế độ, chính sách của người lao động, kiến nghị, đề xuất các nội dung để người sử dụng lao động nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Các đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng, bổ sung Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, từng bước đảm bảo quyền lợi của người lao động. Một số đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên vật liệu, chi phí sản xuất, quảng cáo, mua Bảo hiểm thân thể 24/24h, tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ 2 lần/năm, tổ chức tham quan nghỉ mát cho người lao động, tặng quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đạt học sinh giỏi,…

Tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ Quận tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức lấy ý kiến người lao động về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất tổ chức thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho người lao động.

Kết quả, từ đầu năm 2019 đến nay, LĐLĐ Quận đã tham gia góp ý kiến vào dự thảo Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể của 12 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; đôn đốc CĐCS tự đánh giá chất lượng Thỏa ước lao động tập thể của đơn vị, doanh nghiệp và đã có 14 bản Thỏa ước gửi về LĐLĐ quận với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Hỗ trợ tiền xăng xe, mua Bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động, nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca, bồi dưỡng chống nắng, chống nóng, tổ chức cho người lao động đi thăm quan, nghỉ dưỡng, nghỉ mát…

Làm tốt vai trò của Công đoàn trong quan hệ lao động

Song song với đó, LĐLĐ quận đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long, Công ty TNHH Đắc Thủy, Công ty TNHH quảng cáo Hùng Lân đối thoại, đàm phán, đưa ra các phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho 44 công nhân lao động theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tham gia phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và Công an quận nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của tập thể người lao động thuộc Xí nghiệp Gạch Tuynel 2 Đông Văn thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp2 (Thanh Hóa) do doanh nghiệp đã nợ lương của 150 lao động từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2019 chưa chi trả, đồng thời doanh nghiệp cũng nợ không đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động từ tháng 8/2012 đến nay.

Qua tiếp xúc trao đổi đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người lao động thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc” LĐLĐ quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019” đồng thời phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, tham gia giải quyết các vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng tham mưu với Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ quận tổ chức tập huấn Quy chế dân chủ theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ cho 82 đối tượng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng, Chủ cơ sở giáo dục các trường học ngoài công lập.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Hội nghị tập huấn Quy trình tổ chức Hội nghị người lao động và thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho 75 đối tượng là Giám đốc, người đại diện cho người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn khối doanh nghiệp, sự nghiệp ngoài công lập trực thuộc LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai văn bản lấy ý kiến của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phục vụ Hội nghị “Gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô năm 2019”. Kết quả đã nhận được 10 bản tổng hợp ý kiến của CĐCS (khối Trường học), tổng hợp và gửi về Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Triển khai văn bản lấy ý kiến của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phục vụ Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2019”. Đồng thời phối hợp với Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội, Phòng Kinh tế quận gửi thư mời và chuẩn bị nội dung tuyên truyền thành lập CĐCS, đôn đốc thu kinh phí Công đoàn tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2019…

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết tại Công ty Cổ phần Dệt May Supertex. Cùng đi còn có đại diện Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

(LĐTĐ) Sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động tại báo Lao động Thủ đô và Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

(LĐTĐ) Sáng nay (27/1, tức mùng 6 Tết) - ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão - thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Lao động Thủ đô. Cùng tham dự có đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn.
LĐLĐ huyện Thạch Thất nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm

LĐLĐ huyện Thạch Thất nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 27/1, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh cùng đoàn công tác LĐLĐ Thành phố đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại LĐLĐ huyện Thạch Thất.
Hơn 91 % công nhân lao động trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Hơn 91 % công nhân lao động trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sáng 27/1, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Thường Tín.
Hiệu quả từ thước đo hoạt động

Hiệu quả từ thước đo hoạt động

(LĐTĐ) Mặc dù trong năm 2022 còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên, “biến khó khăn thành hành động”, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là trong dịp Tết Quý Mão 2023 này.
Nơi gửi trọn niềm tin yêu

Nơi gửi trọn niềm tin yêu

(LĐTĐ) Luôn linh hoạt, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, mỗi hoạt động đều vì người lao động (NLĐ), trong năm qua các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã thực hiện khá toàn diện các mặt công tác, qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, NLĐ với tổ chức Công đoàn. Trong niềm hân hoan chào đón năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên BCH LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những kết quả mà các cấp công đoàn quận đạt được trong năm qua.
Dấu ấn hoạt động công đoàn

Dấu ấn hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo của Quận ủy Ba Đình cùng sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức Công đoàn với chính quyền, chuyên môn các cấp… phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Ba Đình đã có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực.
Xem thêm
Phiên bản di động