Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động

Sức khỏe là điều quý giá, là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Có đủ sức khỏe mới có thể lao động, công tác và làm việc tốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác, năng suất lao động. Chính vì vậy, các cán bộ Công đoàn huyện Thanh Trì rất quan tâm chăm lo đến các vấn đề sức khỏe của đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I LĐLĐ huyện Thanh Trì tập trung 7 nhiệm vụ quan trọng trong quý II Những gương nữ đoàn viên CĐ Thanh Trì "giỏi việc nước” trên mọi lĩnh vực

Hiện nay có thông tin cho rằng tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có thể bị đông máu, giảm tiểu cầu. Nếu đã tiêm 2 mũi từ cách đây 2 năm thì có phải đề phòng bệnh đông máu giảm tiểu cầu không? Đó là thắc mắc cũng là lo ngại của chị Ngô Thị Luyến, Chủ tịch Công đoàn xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì.

Chuyên gia, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Phụ trách Trung tâm Oxy Cao áp Việt Nga cho biết: Khi đưa vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam tiêm chủng phòng chống dịch, ngành Y tế đã rất thận trọng vấn đề về huyết khối đã ghi nhận ở châu Âu. Tại Việt Nam đã có hàng chục triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được sử dụng, nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm. Đây là một tỷ lệ vô cùng thấp.

Về thông tin vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, nhiều người đã có tâm lý đi xét nghiệm D-Dimer - xét nghiệm sinh hóa được dùng để chẩn đoán huyết khối trong máu. Tuy nhiên, với những người dân đã từng tiêm vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất xứ xét nghiệm đông máu nào. Bởi tác dụng phụ gây đông máu và giảm tiểu cầu của loại vắc xin AstraZeneca chỉ xảy ra với xác suất rất thấp.

Trong trường hợp bị ảnh hưởng, tác dụng phụ của vắc xin chỉ ảnh hưởng trong khoảng thời gian 4 -6 tuần sau khi tiêm vắc xin. Nếu có chẳng may hình thành cục máu đông, thì trường hợp 1: Cục máu đông to, gây biến cố như tắc mạch chi, tắc mạch phổi, đột quỵ, nhồi máu cơ tim... lúc này người bệnh biết ngay có có thể mình dính tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca; trường hợp 2: Cục máu đông nhỏ, nó sẽ tan dần, thường sau tối đa 4 tuần là không còn nữa. Khi cục máu đông phân hủy, nó sẽ sinh ra D-dimer trong máu.

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì quan tâm sức khoẻ của đoàn viên, người lao động
Đầu năm 2024, LĐLĐ huyện Thanh Trì phối hợp với Bệnh viện Melatec tổ chức khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư miễn phí cho công nhân lao động tại 2 công ty trên địa bàn huyện.

Trong khi mũi tiêm vắc xin AstraZeneca của người dân gần nhất cách đây có lẽ cũng 2 năm, nếu không có biến cố về cục máu đông ngay lúc đó thì bây giờ cũng không còn bất cứ dấu hiệu nào của cục máu đông nữa. Người dân không nên quá lo lắng khi đã tiêm vắc xin AstraZeneca, đồng thời không nên đi xét nghiệm vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền vô ích.

Thời gian gần đây, có nhiều người chọn cách ăn chay vì mục đích sức khỏe hoặc làm đẹp. Tuy nhiên, có nhiều người băn khoăn nếu ăn chay trường thì có gặp vấn đề gì về sức khỏe không, nhất là ở lứa tuổi 40. Đây là điều mà chị Chử Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn xã Vạn Phúc mong muốn được tư vấn, giải đáp.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho rằng, hiện có nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, như tinh thần thoải mái, tôn giáo,… Thực tế cho thấy những người ăn chay trường thường có ít bệnh tật hơn, tim mạch tốt hơn. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu chế độ ăn chay, cơ thể sẽ có sự chuyển hóa, biến đổi nên giai đoạn đầu sẽ thấy hơi mệt so với bình thường. Lâu dần cơ thể đáp ứng thì sẽ bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng: “Lời khuyên là chúng ta nên đi khám định kỳ để phát hiện những bệnh nền để kiểm soát huyết áp, mỡ máu, tiểu đường ở chỉ số an toàn. Có một nửa số bệnh nhân tăng huyết áp nhưng không biết mình tăng huyết áp, nhất là những người trẻ. Một phần ba số người bị tiểu đường không biết mình bị tiểu đường hoặc biết nhưng không điều trị. Đó là những nguyên nhân gây tăng nguy cơ đột quỵ”

Tuy nhiên, những người ăn chay thì thường thì một số vi chất trong cơ thể như: Canxi, sắt, kẽm, D12… sẽ bị thấp hơn người ăn chế độ bình thường, đầy đủ. Những trường hợp đó nên đi khám về dinh dưỡng, để điều chỉnh chế độ ăn uống.

“Với những người ăn chay bị thiếu chất nên uống thêm thực phẩm chức năng, hoặc tìm hiểu và bổ sung một số loại thực phẩm bổ sung chất còn thiếu. Ví dụ như nếu cơ thể thiếu sắt, canxi thì ăn những loại rau có nhiều sắt, canxi như rau dền, rau cải để bổ sung lượng chất bị thiếu hụt…”, chuyên gia cho biết.

Còn chị Phạm Thị Hường, Trường Tiểu học Vạn Phúc thì lo lắng về vấn đề tỷ lệ người đột quỵ tăng cao, đặc biệt là ở người trẻ tuổi. Liên quan đến nội dung này, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ bệnh đột quỵ, tử vong giảm nhiều ở nước ngoài, trong khi đó ở Việt Nam thì tăng. Theo thống kê, có 90% người đột quỵ có thể dự phòng được nhưng hầu hết mọi người đều chủ quan nên mới xảy ra. Các nguyên nhân gây đột quỵ chủ yếu do tuổi cao, xơ vữa động mạch, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, tăng cân, ngủ ít, thức khuya, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, ăn nhiều dầu mỡ,...

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lý này. Ăn uống với chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Về ăn uống, nên ăn nhiều các loại rau củ quả, các loại đậu, ngũ cốc, cá. Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào, thức ăn nhanh. Hạn chế các loại đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường. Uống nhiều nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành... Tập thể dục giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao sức khỏe, giúp tim khỏe mạnh. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ít nhất 4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ.

Còn nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe mà các cán bộ Công đoàn cơ sở tại huyện Thanh Trì quan tâm. Đó là sự quan tâm thiết thực và chính đáng bởi chỉ khi khỏe mạnh, mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, lao động mới có thể sống vui, sống có ích và chất lượng cuộc sống được nâng lên. Hằng năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho hàng nghìn lao động trên địa bàn.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động