Ca trực đặc biệt ngày 30 Tết của công nhân môi trường

Ngày 28/1 (tức 29 Tết), trong quá trình kiểm tra công tác duy trì vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán, lãnh đạo Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) ghi nhận một trường hợp hy hữu - lái xe đưa theo 2 con nhỏ đi cùng trên xe trong quá trình thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường.
Đại biểu Quốc hội thăm, tặng quà Tết cho công nhân môi trường Công nhân môi trường đô thị quận Long Biên ấm lòng đón nhận quà Tết của Công đoàn Giám sát chuyên đề Nữ công tại Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

Những đêm giao thừa đặc biệt

Dịp Tết, khối lượng rác thải trong mỗi ngày đều tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường khiến cho công việc của công nhân vệ sinh môi trường trở nên bận rộn hơn bao giờ hết và dù trong điều kiện khó khăn, những người công nhân môi trường vẫn thể hiện tinh thần lao động không ngừng nghỉ, họ vẫn kiên trì làm việc với một tâm thế trách nhiệm cao.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, cho biết, sáng 28/1 (tức ngày 29 Tết), trong quá trình kiểm tra công tác duy trì vệ sinh môi trường tại điểm cẩu nút Giảng Võ - Vũ Thạnh, đơn vị phát hiện trên cabin xe chở rác BKS 29C - 371.01 của đơn vị có trẻ em ngồi.

Tại thời điểm trên, các đơn vị chức năng Chi nhánh Đống Đa đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, trao đổi, anh Nguyễn Ngọc Tình - người điều khiển phương tiện mang BKS 29C - 371.01, cho biết, hai đứa trẻ trên là con anh, cháu: Nguyễn Thiện Ân (sinh năm 2018) và Nguyễn Hạ Băng (sinh năm 2021).

Ca trực đặc biệt ngày 30 Tết của công nhân môi trường
Công nhân Nguyễn Ngọc Tình - người điều khiển phương tiện cẩu rác BKS 29C - 371.01 và hai con.

Dự kiến, "hành trình" đón Tết của 3 bố con người lái xe chở rác sẽ kết thúc vào 7 giờ sáng mùng Một, khi cả ba trở về nhà sau buổi tăng ca đặc biệt.

Theo công nhân Nguyễn Ngọc Tình chia sẻ, do hoàn cảnh gia đình, không có người trông con, nên bản thân đã giấu ban lãnh đạo Chi nhánh Đống Đa đưa theo 2 con cùng lên đường làm việc. “Vợ tôi cũng chưa được nghỉ Tết, trong khi đó khối lượng công việc của ngành môi trường dịp cuối năm rất lớn, nên tôi đành phải giấu lãnh đạo Chi nhánh, đưa 2 con đi cùng” - anh Tình chia sẻ.

Trước sự việc trên, Công ty đã đề nghị anh Nguyễn Ngọc Tình để 2 con ở lại Chi nhánh, để các bộ phận gián tiếp trông con thay. Tuy nhiên, cả 2 cháu đều khóc, nhất quyết đi theo bố, không chịu ở lại.

“Trước tình huống trên, chúng tôi đã mua nước uống, đồ ăn cho các con. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu anh Tình trong quá trình làm nhiệm vụ phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình sản xuất để đảm bảo an toàn cho 2 đứa trẻ và bản thân” - ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh

Để tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, Quận uỷ, Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về phân loại rác tại nguồn, đổ rác không đúng giờ, đúng nơi qui định. Trường hợp địa bàn Phường để phát sinh các điểm đen, vi phạm, báo chí phản ánh, không được giải quyết dứt điểm (3 lần/ tháng), sẽ đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, người công nhân môi trường luôn quen với nhịp độ lao động đặc biệt mỗi dịp xuân về và họ luôn có những cách đón Giao thừa rất đặc biệt.

Chính vì vậy, hằng năm để động viên tinh thần người lao động, Chi nhánh Đống Đa cũng đều đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà những gia đình cán bộ, công nhân viên gặp nhiều khó khăn; cấp phát các chế độ tiền lương, thưởng để người lao động yên tâm phục vụ. Trong ngày 30 Tết, 100% công nhân được bố trí các bữa cơm miễn phí.

Đảm bảo thu gom trong ngày

Theo Phó Tổng Giám đốc URENCO Nguyễn Thanh Sơn, thực tế lượng rác thải vào dịp Tết thường tăng 1,5 - 1,8 lần so với ngày thường. Dự kiến, trong những ngày cận Tết Nguyên đán năm nay, lượng rác thải sẽ tăng rất lớn, nhất là từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp. Cùng với rác thải sinh hoạt tại các gia đình, sau mỗi địa điểm tổ chức lễ hội trước và sau Tết, khối lượng rác đều tăng lên đột biến.

Ca trực đặc biệt ngày 30 Tết của công nhân môi trường
Ngày 30 Tết, 100% công nhân môi trường chi nhánh Đống Đa được bố trí các bữa cơm miễn phí.

Trước tình trạng nêu trên, URENCO yêu cầu các chi nhánh chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ, báo cáo Công ty và Ủy ban nhân dân các quận, huyện để triển khai thực hiện. Trong những ngày lễ, tăng cường duy trì vệ sinh đường phố vào ban ngày tại các tuyến phố quản lý; bố trí phương tiện bảo đảm duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời tham gia thực hiện nhiệm vụ đột xuất của Ủy ban nhân dân Thành phố và các quận, huyện.

Tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày trên các tuyến phố chính trên địa bàn quận, huyện được giao quản lý, nhất là các khu vực như: Hồ Hoàn Kiếm; khu vực Quảng trường Cách mạng Tháng 8; nhà thờ Lớn; Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô; khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ; khu vực phố cổ, phố đi bộ; công viên Thống Nhất; các tuyến đường Gò Ðống Ða; Văn Miếu - Quốc Tử Giám; xung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia; sân vận động Mỹ Ðình…

Chuẩn bị các nhà vệ sinh công cộng lưu động lắp đặt tại các nơi vui chơi công cộng và sẵn sàng đưa ra lắp đặt phục vụ khi có yêu cầu. Đồng thời lắp đặt các biển báo, biển chỉ dẫn và duy trì sạch sẽ nhà vệ sinh công cộng.

Kiểm tra và sửa chữa ngay các nhà vệ sinh công cộng hư hỏng; triển khai thu dọn sạch đất thải xây dựng trên địa bàn Thành phố ngay trong ngày; phối hợp các đơn vị chức năng có thẩm quyền giữ gìn và thu dọn sạch phế thải xây dựng tại các điểm trung chuyển lớn, các điểm đổ rác thải.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Cắt đá tìm ngọc" người phụ nữ bị lừa gần 300 triệu đồng

"Cắt đá tìm ngọc" người phụ nữ bị lừa gần 300 triệu đồng

Thủ đoạn của các đối tượng là dụ dỗ người chơi đầu tư đặt cọc các viên đá trên livestream. Do thấy dễ chơi, có thưởng lại được hứa sẽ trả lại tiền, chị T đã tham gia đặt cược cắt đá rồi "sập bẫy" của các đối tượng lừa đảo.
Hà Nội: Biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”

Hà Nội: Biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”

Ngày 28/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; tập thể, cá nhân xuất sắc trong hoạt động văn hóa - thể thao năm 2024.
"Kích hoạt" tiềm năng to lớn của kinh tế tư nhân

"Kích hoạt" tiềm năng to lớn của kinh tế tư nhân

Các doanh nghiệp tư nhân đã vượt qua khu vực doanh nghiệp nhà nước, khu vực FDI và khu vực hành chính công về phương diện tạo thu nhập cho người lao động và khoảng cách này ngày một nới rộng hơn.
Tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp

Tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp

Các trường hợp không phải sắp xếp là đơn vị hành chính có vị trí biệt lập và khó tổ chức giao thông thuận lợi với các đơn vị liền kề; đơn vị hành chính có vị trí đặc biệt quan trọng nếu thực hiện sắp xếp sẽ ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh và việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Những điều cần biết về Tết Thanh minh năm 2025

Những điều cần biết về Tết Thanh minh năm 2025

Tết Thanh minh, hay còn gọi là ngày Thanh minh, là một trong những dịp lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa của nhiều nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Tại Việt Nam, đây là dịp không thể thiếu để con cháu thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên thông qua phong tục tảo mộ và cúng bái trang nghiêm.
Hậu quả khôn lường khi do dự, chống đối tiêm vắc xin

Hậu quả khôn lường khi do dự, chống đối tiêm vắc xin

Từ đầu năm 2025 đến nay, số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương, trong đó đã có 6 trường hợp tử vong trên cả nước. Đáng lo ngại, đa phần số ca bệnh mắc sởi có chỉ định nhập viện đều chưa được tiêm vắc xin, hoặc tiêm chưa đầy đủ vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc sởi nhập viện là do cha mẹ do dự tiêm vắc xin, hoặc "anti"- chống vắc xin, điều này đã vô tình đẩy trẻ vào nguy hiểm.
Hà Nội: Giải quyết các chế độ bảo hiểm kịp thời tới gần 90.000 lượt người

Hà Nội: Giải quyết các chế độ bảo hiểm kịp thời tới gần 90.000 lượt người

2 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I đã thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho 88.208 người/lượt người.

Tin khác

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Tâm lý thuê người trong họ xây dựng, trông coi công trình sẽ yên tâm hơn thuê người ngoài. Bởi đã là người nhà thì trách nhiệm với công trình không khác gì đối với ngôi nhà của chính họ. Thực tế cho thấy, không ít mâu thuẫn tình cảm và pháp lý giữa các bên lại bắt nguồn từ những nhận định đơn giản này.
Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Trong tháng 4 tới, người lao động sẽ có liên tiếp 2 kỳ nghỉ trong cùng một tháng, bao gồm nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày, và lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục…
Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Quyết định số 1577/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2025.
Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Công nhân mong mỏi được tăng lương

Công nhân mong mỏi được tăng lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của công nhân, người lao động (NLĐ) khi đi làm. Đặc biệt, trong điều kiện giá cả tiêu dùng đắt đỏ, chi phí sinh hoạt nhiều, công nhân, người lao động (NLĐ) càng mong mỏi được tăng lương để trang trải cuộc sống và có một chút tích lũy.
Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hoà Bình, toàn tỉnh có 3.194 nhà tạm, nhà dột nát. Hiện đã xây mới, sửa chữa 2.198 nhà, vẫn còn 996 nhà cần tiếp tục thực hiện xây mới, sửa chữa. Mục tiêu được UBND tỉnh đặt ra, trong tháng 6/2025 hoàn thành xong việc xây dựng, sửa chữa toàn bộ số nhà này.
Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũ (nay là Bộ Nội vụ) cho thấy, số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn đều tăng.
Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Sáng 27/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với 23 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, Công an cấp huyện.
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025 (10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Hai, ngày 7/4 Dương lịch, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày.
Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Năm 2024, 5 Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với 56.578 đối tượng.
Xem thêm
Phiên bản di động