M
26/01/2021 18:47

Ca sĩ nhí Vương Anh tiếp tục chiếm sóng ca khúc về Tết

(LĐTĐ) Bước chân vào quán cà phê quen thuộc, nghe những bản nhạc về Tết mà quán vẫn thường mở tự động những ngày giáp Tết, tôi bỗng nhận ra một bài hát mới lạ, nhưng giọng hát thì không lẫn vào đâu được, chính là ca sĩ nhí Vương Anh đã làm mưa làm gió trên Youtube vào dịp Tết năm trước với bài hát “Tết là gì bố ơi”. Và năm nay, Vương Anh hát “Tết về chưa mẹ ơi”.

"Ca sĩ nhí" Bích Ngọc và ước mơ theo đuổi âm nhạc khi chỉ mới 12 tuổi Ca sĩ nhí Thiên Tùng: Hãy bước ra khỏi cuộc sống ảo! Đánh thức dòng nhạc Bolero

“Tết về chưa mẹ ơi?” là câu hỏi khá quen thuộc của bọn trẻ con chúng tôi ngày xưa. Tết là cái gì đó giao thoa trộn lẫn mọi cảm xúc mà rất khó để diễn tả. Có khi vừa mới Tết xong bọn trẻ con chúng tôi lại bắt đầu đếm ngược từng ngày chờ tới Tết sau.

Và khi được bọn trẻ hỏi câu hỏi này thông thường thì bố mẹ chúng tôi sẽ trả lời rằng “Tết về đến thành phố rồi, sắp về đến làng mình rồi”. Và rồi mấy ngày sau, khi chúng tôi lặp lại câu hỏi này thì lại nhận được câu trả lời “Tết về đến đầu làng rồi …”. Những câu chuyện ngày ấy cứ ẩn hiện trong tâm trí tôi mỗi khi Tết đến Xuân về.

Ca sĩ nhí Vương Anh tiếp tục chiếm sóng ca khúc về Tết
Ca sĩ nhí Vương Anh đã cùng nhạc sĩ Minh Vương cho ra hai ca khúc nổi tiếng về Tết: “Tết là gì bố ơi!”, và “Tết về chưa mẹ ơi!”.

Hôm nay, khi nghe giọng hát trong trẻo của Vương Anh cất lên “Mưa Xuân lất phất bay, quyện mùi hương trầm thơm, lũ trẻ con háo hức, đếm từng ngày chờ Tết …”, lại gợi lên trong tôi những cảm xúc của ngày ấu thơ. Và rồi tôi đã vào mạng để tìm nghe bài hát này.

Tết năm 2020, bé Vương Anh đã kết hợp với bố là nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương cho ra mắt khán giả cũng bằng một ca khúc “Tết là gì bố ơi!” đã đốn tim nhiều khán giả nhỏ tuổi và nhiều phụ huynh lắng nghe ca khúc.

Năm nay nhạc sĩ Vũ Minh Vương đã dành tặng viết riêng cho bé Vương Anh một ca khúc để bé được thoải mái cất lên tiếng hát của mình, mang cái Tết đến với khán giả yêu nhạc.

Thật ngạc nhiên khi mới chỉ 9 tuổi nhưng Vương Anh đã sở hữu một giọng hát cao, bay và đầy màu sắc mà ở lứa tuổi này rất ít bạn có được cữ giọng như thế. Đặc biệt là bé đã xử lý rất tốt về nhịp điệu, tiết tấu. “Tết về chưa mẹ ơi” là một bản hoà âm phối khí sôi động, đòi hỏi người hát phải rất chắc chắn về tiết tấu thì bé đã làm rất tốt.

Ca khúc “Tết về chưa mẹ ơi” của nhạc sĩ Vũ Minh Vương đã vẽ lên một bức tranh về Tết, về sự háo hức của trẻ con mỗi khi Tết đến Xuân về. Tết giống như một người bạn khi “Tết thập thò đầu ngõ, chưa chịu vào nhà em …”. Những phong tục tập quán quen thuộc cũng được tác giả giới thiệu đến các bạn nhỏ như “cây nêu đã dựng lên, bánh chưng xanh thơm lừng...”. Rồi “Tết chẳng ngại ngùng nữa, Tết ùa vào nhà em...”.

Ca sĩ nhí Vương Anh tiếp tục chiếm sóng ca khúc về Tết
Vũ Vương Anh cùng nhạc sĩ Vũ Minh Vương tập ca khúc mới

Tết không chỉ là cảnh sắc, con người, mà Tết còn là những nhắc nhớ về những chiến sĩ ngoài đảo xa đang canh giữ bầu trời bình yên như trong câu hát trong trẻo của Vương Anh “Tết về từ đảo xa/ Tết ùa đến bản làng/ Mai đào đua khoe sắc/ Nhộn nhịp phiên chợ Xuân”.

Đặc biệt trong ca khúc, tác giả đã không quên gửi gắm những giá trị về văn hoá, thông qua ca khúc giúp các bạn trẻ hiểu hơn và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc qua lời thủ thỉ “Chiều 30 Tết, đêm giao thừa/ Gia đình quây quần bên nhau/ Đón Tết về Tết ơi!”.

Trong khi thị trường âm nhạc gần đây vốn rất ít những ca khúc dành cho trẻ em, ca khúc “Tết về chưa mẹ ơi” vang lên như một câu chuyện của đám trẻ con chúng tôi ngày xưa nhưng lại gửi gắm rất nhiều thông điệp văn hoá tốt đẹp.

Ca sĩ nhí Vũ Vương Anh – con trai của nhạc sĩ Vũ Minh Vương đang là học sinh lớp 4A1 trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bé đã cùng bố cho ra hai ca khúc nổi tiếng về Tết, “Tết là gì bố ơi!”, và “Tết về chưa mẹ ơi!”.

Bảo Thoa

Nguồn :