M
05/03/2021 17:32

Cả nước xảy ra 35 vụ ngừng việc tập thể trong 2 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính đến hết 22/2/2021, cả nước xảy ra 35 vụ ngừng việc tập thể, đình công, giảm 12 cuộc so với dịp trước Tết năm 2020. Tuy nhiên, theo đánh giá, tính chất, quy mô các cuộc ngừng việc tập thể, đình công không phức tạp so với các năm trước.

Phát huy hiệu quả vai trò đại diện Số cuộc đình công, ngừng việc tập thể có xu hướng giảm Công đoàn tham gia hạn chế thấp nhất các vụ ngừng việc tập thể

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 19 (khoá XII), đánh giá về tình hình quan hệ lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Về cơ bản, tình hình quan hệ lao động trong phạm vi cả nước thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán tương đối ổn định, hài hòa, phát triển tích cực, có mặt tiến bộ hơn so với những năm gần đây.

2 tháng đầu năm: Cả nước xảy ra 35 vụ ngừng việc tập thể
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin về tình hình quan hệ lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu

Qua nắm bắt, tổng hợp tình hình cho thấy, tính đến hết 22/2/2021, cả nước xảy ra 35 vụ ngừng việc tập thể, đình công, giảm 12 cuộc so với dịp trước Tết năm 2020. Nguyên nhân ngừng việc chủ yếu liên quan đến việc trả lương, trả thưởng, thưởng Tết, phụ cấp, kế hoạch nghỉ Tết, lịch sản xuất…

Có thể kể đến một số vụ ngừng việc điển hình như: Vụ ngừng việc tập thể xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn VMC Hoàng Gia (lĩnh vực sản xuất giày dép, vốn Đài Loan, có trụ sở tại tỉnh Tây Ninh), kéo dài 1,5 ngày, với sự tham gia của 2.000 lao động. Lý do chính là tập thể người lao động yêu cầu Công ty có thông báo chính thức về tiền thưởng cuối năm năm 2020, yêu cầu thực hiện tiền thưởng cuối năm 2020 (lương tháng 13) tính đủ 100% (không tính xếp loại A: 100%, B: 90%, C: 80% lương cơ bản).

Trước tình hình trên, tổ chức Công đoàn phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tham gia giải quyết. Kết quả, Công ty quyết định: Hủy bỏ xếp loại ABC; tiền thưởng là 100% mức lương cơ bản; tiền thưởng cống hiến sẽ được phát vào khoảng trước hoặc sau ngày 1/5/2021; tiền phí nhiên liệu tăng thêm 80.000 đồng/người/tháng.

Vụ ngừng việc tập thể tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn may YSS (lĩnh vực may mặc, vốn Trung Quốc, có trụ sở tại Khu Công nghiệp tỉnh Nam Định) xảy ra trong 2 ngày, với sự tham gia của 2.800 người lao động. Nguyên nhân của cuộc ngừng việc tập thể xuất phát từ việc người lao động yêu cầu Công ty có chế độ tiền thưởng tháng lương thứ 13. Với nỗ lực của tổ chức Công đoàn, yêu cầu chính đáng của người lao động được đáp ứng, cuộc ngừng việc sớm kết thúc, người lao động trở lại nhà máy làm việc bình thường.

Vụ ngừng việc tập thể tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn VietGlory (lĩnh vực giầy da, vốn Đài Loan, nhà máy tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) xảy ra trong 3 ngày, với gần 1.000 người lao động. Nguyên nhân là do ngày 8/2/2021 (tức ngày 27 Tết Nguyên đán), công nhân đã có đơn kiến nghị lên Ban Giám đốc về việc thực hiện 12 nội dung (chế độ phụ cấp, chế độ đối với lao động nữ, nuôi con nhỏ, tiền thưởng cuối năm…) nhưng Công ty không đồng ý.

Đến sáng ngày 16/2, gần 1.000 công nhân đã đình công để phản đối. Với sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn và các ngành chức năng, nhiều nội dung yêu cầu của người lao động được đáp ứng, sau đó người lao động đi làm việc trở lại bình thường.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cuộc ngừng việc tập thể, đình công đã sớm được các cấp Công đoàn phối hợp với địa phương phát hiện, hỗ trợ các bên giải quyết, không để kéo dài, gây phức tạp tình hình. Liên đoàn Lao động các địa phương đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đối thoại với người sử dụng lao động, tuyên truyền pháp luật đối với tập thể người lao động để tìm ra các giải pháp ổn định quan hệ lao động.

Qua quá trình làm việc, trao đổi, hỗ trợ đối thoại, thương lượng, các cuộc ngừng việc tập thể đã được giải quyết nhanh chóng, nhiều quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động được đảm bảo, 100% đã trở lại làm việc bình thường, không gây nên tình hình phức tạp tại các địa phương, doanh nghiệp.

B.D

Nguồn :