M
30/06/2020 18:20

Bộ Y tế công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trước thời hạn 5 năm

(LĐTĐ) Sáng nay (30/6), tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chủ trì buổi lễ.  

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh bạch hầu
Thêm 3 ca mắc Covid-19 mới là người trở về từ Kuwait
Tổng Liên đoàn - Bộ Y tế: Phối hợp chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai dịch vụ công trực tuyến, từ năm 2014, Bộ Y tế đã là một trong số những Bộ tiên phong trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm "Cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm". Năm 2015, Bộ Y tế cũng là một trong số các Bộ đầu tiên thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia.

Đặc biệt, ngày 13/11/2019, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế chính thức được khai trương tại địa chỉ https://dichvucong.moh.gov.vn là cổng trực tuyến duy nhất tập trung tất cả các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế.

4227 106119565 271788483898414 2574256744793923132 n
Bộ Y tế công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 (Ảnh: K.T)

Đến nay Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, kết nối với Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế.

Theo thống kê, tính từ ngày 1/1/2020 đến nay, với 321 dịch vụ công trực tuyến, tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là 33.429 hồ sơ. Trong đó, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế là 4919 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh là 1.724 hồ sơ; Cục Khoa học công nghệ và đào tạo 50 hồ sơ...

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch Covid-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số thủ tục hành chính trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước đó.

Biểu dương những nỗ lực của Bộ Y tế cùng các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay thời gian tới, cần hoàn thiện hệ thống để việc thực hiện thuận tiện, đúng mục tiêu đề ra, đồng thời cần nhân rộng tới tất cả các bộ ngành, triển khai nhanh chóng hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

4444 a1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian tới, cần hoàn thiện hệ thống để việc thực hiện thuận tiện, đúng mục tiêu đề ra (Ảnh: K.T)

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, đây là một cuộc cách mạng số trong ngành y tế, góp phần thay đổi diện mạo của ngành trong sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin. Theo Thứ trưởng, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là yếu tố tiên quyết, quyết định sự triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế có tính đột phá, về đích trước thời gian 5 năm so với lộ trình đề ra ban đầu.

Được biết, hiện Bộ Y tế có 281 thủ tục hành chính, thuộc 14 lĩnh vực. Tính đến hết năm 2019, sau 5 năm triển khai, Bộ Y tế đã xây dựng và đưa vào vận hành 90 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực: An toàn thực phẩm và dinh dưỡng; dược phẩm; mỹ phẩm; trang thiết bị và công trình y tế; đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin; khám bệnh, chữa bệnh; y tế dự phòng,… với khoảng gần 400 hồ sơ được tiếp nhận/ngày.

Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế là cổng trực tuyến duy nhất tập trung tất cả các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công với Bộ Y tế, đồng thời tăng cường công tác quản lý với các đơn vị thực hiện dịch vụ công của Bộ Y tế. Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đã được tích hợp thành công lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng thông tin một cửa quốc gia và các hệ thống dịch vụ công của địa phương tạo thành một nền tảng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông suốt.

K.Tiến

Nguồn :