M
10:44 | 03/03/2020

Bỏ túi 6 mẹo nhận biết thức ăn đã ôi thiu có thể gây ngộ độc

Để gia đình tránh phải những món ăn đã hỏng, gây bệnh, các mẹ nội trợ cần tinh ý để phát hiện ra dấu hiệu thức ăn đã ôi thiu.

bo tui 6 meo nhan biet thuc an da oi thiu co the gay ngo doc 6 mẹo khử mùi hôi tủ lạnh sau Tết đơn giản, hiệu quả
bo tui 6 meo nhan biet thuc an da oi thiu co the gay ngo doc 4 căn bệnh nguy hiểm sẽ mắc nếu dùng đồ ăn trong tủ lạnh sai cách
bo tui 6 meo nhan biet thuc an da oi thiu co the gay ngo doc

Thực phẩm nổi bong bóng

Trừ khi nấu ăn trên bếp, nếu bạn phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi vì nó đã trở thành nơi sinh sản màu mỡ của vi khuẩn.

Với những thực phẩm đã nấu chín, đây được coi là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu khá phổ biến.

Mềm nhũn

Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa.

Có váng trắng

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thực phẩm bị hỏng, thường thấy trong bánh mì, lọ dưa... Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp váng trắng đó và tiếp tục sử dụng phần còn lại.

Thực tế, phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, khiến bạn bị tiêu chảy đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm.

bo tui 6 meo nhan biet thuc an da oi thiu co the gay ngo doc
Ảnh minh họa.

Đốm trắng, đen hoặc xanh lá

Đây là dấu hiệu của nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm thường gặp ở bánh mì và một số thực phẩm hút độ ẩm. Nếu tiếp tục ăn chúng, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày. Nhìn qua tình trạng đồ ăn là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu đơn giản nhất.

Ngửi không còn ngon hoặc mùi đã thay đổi đáng kể

Tất cả chúng ta đều đã có lúc mở cửa tủ lạnh và ngay lập tức bị mùi thức ăn ôi thiu xộc thẳng vào mũi. Đây là một dấu hiệu cho thấy thức ăn thừa cần được vứt bỏ.

Thực phẩm có mùi hôi hoặc thậm chí mùi hơi khác là đã không còn đủ tươi để ăn. Nếu vẫn còn tốt, thức ăn thừa sẽ có mùi giống như khi mới nấu.

Kết cấu thay đổi

Sau khi kiểm tra nấm mốc, đổi màu và mùi lạ: nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng của đồ ăn thừa, hãy kiểm tra kết cấu của thực phẩm.

Nếu món ăn có vẻ chảy nhớt hoặc có sự thay đổi mạnh mẽ về kết cấu, thì nhiều khả năng là nó đã bị ôi.

Theo Hải Ngọc/laodong.vn

https://laodong.vn/suc-khoe/bo-tui-6-meo-nhan-biet-thuc-an-da-oi-thiu-co-the-gay-ngo-doc-788052.ldo

Nguồn :