Bộ Nội vụ yêu các địa phương, xem xét giải quyết ngay chế độ cho cán bộ có nguyện vọng nghỉ việc nếu đủ điều kiện
| Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, hạ bậc lương với công chức Bộ Nội vụ hướng dẫn tiêu chí chọn chủ tịch UBND cấp xã mới |
Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 4753/BNV-CQĐP do Thứ trưởng Trương Hải Long ký, gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Theo đó, Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hỗ trợ và xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng, nhất là những nội dung liên quan đến sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; sắp xếp trụ sở làm việc; công khai và cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp; đồng thời triển khai công tác lưu trữ, số hóa tài liệu bảo đảm kịp thời, hiệu quả, tránh kéo dài, chậm trễ, gây ra tình trạng mất đoàn kết hoặc phát sinh điểm nóng tại địa phương.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Về nội dung giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ nêu rõ, trong quá trình sắp xếp nếu có cá nhân có nguyện vọng nghỉ việc ngay, cấp ủy và chính quyền địa phương cần căn cứ vào các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, cùng với Đề án tổng thể sắp xếp các cơ quan chuyên môn, hành chính, sự nghiệp để xem xét, quyết định cho nghỉ việc và bảo đảm hưởng ngay chế độ, chính sách theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025/NĐ-CP.
Đối với việc bố trí người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Nội vụ dẫn hai căn cứ pháp lý quan trọng để địa phương thực hiện. Thứ nhất là Công văn số 12/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo của Chính phủ, định hướng các nội dung về bố trí, sắp xếp người hoạt động không chuyên trách tại cấp xã. Thứ hai là Nghị định 170/2025/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Cả hai văn bản này đều quy định rằng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là một trong các đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức nếu đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.
Liên quan đến công tác lưu trữ, số hóa tài liệu, Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách theo Công văn số 414/BNV-VTLTNN, nhằm tăng cường công tác văn thư, lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo Kết luận 127-KL/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, các địa phương cần chủ động xây dựng và phê duyệt các đề án, dự án quản lý và xử lý nghiệp vụ đối với khối tài liệu và cơ sở dữ liệu tài liệu đã được thống kê trước khi tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy. Việc tiếp tục triển khai Công văn số 851/BNV-CVT.
Bộ Nội vụ cũng đề nghị các địa phương chủ động cân đối và bố trí nguồn lực để thực hiện việc số hóa tài liệu lưu trữ. Trường hợp phát sinh những vấn đề vượt quá thẩm quyền, đặc biệt liên quan đến kinh phí, địa phương cần khẩn trương tổng hợp và báo cáo về Bộ Nội vụ để cơ quan này phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý kịp thời. Một nội dung quan trọng khác là yêu cầu các địa phương khẩn trương lựa chọn phần mềm số hóa tài liệu lưu trữ có đầy đủ chức năng, đáp ứng quy trình nghiệp vụ và chuẩn dữ liệu theo quy định tại Thông tư 05/2025/TT-BNV ngày 14/5/2025 do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành.
Bộ Nội vụ cho biết đang tổng hợp nhu cầu tiếp nhận chuyển giao công nghệ phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ số và sử dụng Kho lưu trữ số của các địa phương. Cơ quan này cũng đã lên kế hoạch làm việc trực tiếp với các địa phương về nội dung này trong thời gian tới. Theo đó, các tỉnh, thành được đề nghị tổng hợp và gửi nhu cầu về Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trước ngày 10/7/2025.
T.An
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026
Chính sách 24/02/2026 11:12
Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội
Chính sách 17/02/2026 22:02
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân
Chính sách 05/02/2026 18:45
TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH
Chính sách 03/02/2026 15:11
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026
Chính sách 29/01/2026 16:22
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế
Chính sách 28/01/2026 09:17
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM
Chính sách 27/01/2026 11:42
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Chính sách 27/01/2026 10:52
Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới
Chính sách 27/01/2026 10:52
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong
Chính sách 24/01/2026 14:32
