Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm
| Thiết thực chăm lo con đoàn viên nhân dịp Tết Trung thu Trường THCS Văn Yên trao quà Trung thu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn |
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 diễn ra chiều 30/9, cơ quan báo chí đã đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm rõ về các phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2024. Tại sao Bộ không xây dựng phương án nghỉ cố định dùng cho các năm thay vì việc đến mỗi dịp nghĩ lễ mới xin ý kiến của các bộ ngành, địa phương?
Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, tại khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động quy định hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Do đó, định kỳ hằng năm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Chính phủ trên cơ sở lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm. |
Theo Bộ luật Lao động, Lễ Quốc khánh người lao động được nghỉ 2 ngày, Tết Âm lịch được nghỉ 5 ngày, có thể trước, sau Lễ, Tết. Tuy nhiên, trong thực tiễn lịch nghỉ Tết, Lễ không cố định qua các năm mà đồng thời sẽ xen kẽ các ngày nghỉ cuối tuần. Do vậy, Bộ sẽ đưa ra phương án để lựa chọn đảm bảo phù hợp, hài hoà lợi ích của các nhóm đối tượng, ngành nghề.
Ví dụ ngày lễ Quốc khánh, theo quy định được nghỉ thêm 1 ngày không cố định là ngày mùng một hay mùng ba. Từ đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng phương án, lấy ý kiến các bộ, ngành trên tinh thần để làm sao phù hợp nhất cho người lao động.
"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không tự quyết định phương án nghỉ, Bộ sẽ đưa ra phương án tối ưu, phù hợp với thực tiễn để xin ý kiến các bộ, ngành và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để chọn phương án tốt nhất, đảm bảo phù hợp, hài hòa lợi ích của các nhóm đối tượng, ngành nghề, lấy người lao động làm trung tâm", ông Thanh nói.
Hiện nay, Bộ đã đưa ra hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 và đang lấy ý kiến các đơn vị. Thực tế đã có nhiều ý kiến khác nhau. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam muốn nghỉ trước lễ hai - ba ngày để người lao động về sớm hơn nhưng có đơn vị muốn nghỉ trước lễ một ngày để sau đó có thể kết hợp với thứ 7, chủ nhật, thời gian nghỉ sẽ dài hơn.
"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tích cực lắng nghe để có phương án tối ưu nhất, làm sao để giữ được nét tươi vui của ngày Tết, phù hợp với đời sống kinh tế - xã hội, người dân đi lại thuận lợi", ông Thanh khẳng định.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tin khác
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Tin mới 23/12/2025 19:02
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Tin mới 23/12/2025 16:22
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"
Tin mới 23/12/2025 11:59
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 23/12/2025 11:22
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Tin mới 22/12/2025 18:10
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi
Tin mới 22/12/2025 12:06
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII
Tin mới 22/12/2025 09:39
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Tin mới 21/12/2025 14:01
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
Tin mới 21/12/2025 09:45
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Thời sự 21/12/2025 09:36
