Bình Dương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

(LĐTĐ) 2023 lại là năm tiếp tục khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, tỉnh Bình Dương cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên với những nỗ lực về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, kết quả thu hút vốn đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh này vẫn khá tích cực.
Bình Dương đang đi đúng hướng trong xây dựng thành phố thông minh Đề nghị Bình Dương nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

Áp dụng khoa học công nghệ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bình Dương, trong 10 tháng năm 2023, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trên 75.767 tỷ đồng, gồm: 5.766 doanh nghiệp (DN) đăng ký mới với tổng số vốn đăng ký 43.155 tỷ đồng, tăng 3,6% về số lượng và tăng 21,9% về số vốn so với cùng kỳ; 1.417 DN điều chỉnh tăng 42.013 tỷ đồng, tăng 2,8% về số lượng nhưng giảm 12,9% về số vốn so với cùng kỳ. Trong đó, số DN thực hiện việc kê khai, đăng ký qua mạng điện tử đạt trên 99%.

Bình Dương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Tỉnh Bình Dương đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thu hút vốn đầu tư.

Cũng theo Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương, đó là kết quả của hàng loạt chính sách được lãnh đạo tỉnh này áp dụng để “khuyến khích” các nhà đầu tư, DN trên địa bàn như: Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua hệ thống mạng và trả kết quả qua đường bưu điện. Tính từ đầu năm đến 31/10, sở đã tiếp nhận 61.119 lượt hồ sơ đăng ký kinh doanh, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2022, với tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng đạt 99,29%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng cao giúp cắt giảm nhiều chi phí cho DN, hiện tại các thủ tục hành chính về đăng ký qua mạng được miễn lệ phí đăng ký DN.

Tỉnh này cũng đã ứng dụng chuyển đổi số, sử dụng công nghệ thông tin, tích cực tuyên truyền các chính sách của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh đến các DN và người lao động gặp khó khăn trên trang thông tin điện tử của sở. Ngoài ra Sở KH - ĐT cũng thành lập nhóm Zalo với cộng đồng DN để tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những phản ánh, kiến nghị của cộng đồng DN.

Song song đó, thời gian qua, tỉnh Bình Dương cũng đã nỗ lực trong việc cải thiện các chỉ số PCI, Par Index, PAPI… nhằm nâng cao cải cách thủ tục hành chính, tạo ra một môi trường đầu tư tốt, thu hút nguồn vốn của DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tạo được niềm tin với nhà đầu tư

Bình Dương được coi là vùng đất với nhiều hứa hẹn để các “đại bàng” trong và ngoài nước về “làm tổ”. Bằng chứng là, mới đây, Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) tại KCN Bàu Bàng cho biết vào quý III/2023 sẽ tiếp tục rót thêm hơn 250 triệu đô la Mỹ. Với số vốn đầu tư đăng ký tăng thêm, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là gần 1,7 tỷ đô la Mỹ, Polytex Far Eastern trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Bình Dương.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, bà Priyamvada Srivastava, Tổng Giám đốc Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) Việt Nam, cho biết P&G sẽ tiếp tục đầu tư thêm gần 100 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở thị xã Bến Cát. Với khoản đầu tư thêm này, tổng vốn đầu tư của P&G tại Việt Nam sẽ tăng lên 400 triệu đô la Mỹ, đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư trọng điểm, tập trung sản xuất hiện đại trong chuỗi sản xuất của tập đoàn này trên toàn thế giới. Ngoài ra, Tập đoàn SEP (Hàn Quốc) cũng mong muốn đầu tư hơn 200 triệu đô la Mỹ để thành lập Khu liên hợp công nghiệp trung hòa carbon chuyên về ngành giày và cơ sở hạ tầng giảm thiểu carbon đầu tiên của Việt Nam trên diện tích 180 ha tại cụm công nghiệp Tam Lập 2, huyện Phú Giáo.

Được biết, năm 2023, Bình Dương phấn đấu thu hút khoảng 1,8 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tỉnh định hướng ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào khu công nghiệp khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Từ nay đến cuối năm 2023 và năm 2024 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, do đó, tỉnh Bình Dương xác định luôn là người bạn đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, bứt phá vươn lên mạnh mẽ; xây dựng chính quyền phục vụ, lấy DN và người dân làm trung tâm; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh luôn được tỉnh quan tâm hàng đầu. Do đó tỉnh này sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực, tăng cường chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân và DN; đẩy mạnh đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và nâng cao vai trò của các hiệp hội, DN trong việc xây dựng các chính sách như thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc cho DN, ban hành kế hoạch hỗ trợ DN vừa và nhỏ, kế hoạch cải thiện và nâng cao các chỉ số PCI, PAR INDEX, Bộ chỉ số 766…

Ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở KH-ĐT, tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh phấn đấu tiếp tục trở thành điểm đến hàng đầu về thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học - công nghệ và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng sức chống chịu của nền kinh tế. Trong đó, tỉnh tiếp tục đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử trên tất cả các lĩnh vực nhằm công khai, minh bạch các hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN khi liên hệ công tác với các cơ quan thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Hà Nội UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức sự kiện ra mắt Bộ sưu tập (BST) LifeWear Xuân/Hè 2024 với chủ đề “Ease Into Lightness” - Mùa nhẹ thênh thang, giới thiệu loạt sản phẩm mới với phong cách đa dạng, bảng màu êm dịu, sử dụng chất vải tự nhiên và giàu tính năng.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.
TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Liên quan đến việc tháo dỡ 150 căn nhà xây trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo, ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ và thôi việc 1 người.
Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

(LĐTĐ) Người đàn ông nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, theo dõi nhiễm độc thạch tín (asen) mạn tính. Nguyên nhân có thể do sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm.

Tin khác

Giá vàng nhẫn đang tăng lên mức kỷ lục

Giá vàng nhẫn đang tăng lên mức kỷ lục

(LĐTĐ) Giá vàng nhẫn trưa 1/3 tăng lên mức kỷ lục, xuất hiện mức giá bán ra trên 66,7 triệu đồng/lượng.
Xử lý hàng nghìn vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ sản phẩm Nhật Bản

Xử lý hàng nghìn vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ sản phẩm Nhật Bản

(LĐTĐ) Từ năm 2021-2023, lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) sản phẩm Nhật Bản tại Việt Nam. Trong đó, mặt hàng mỹ phẩm xử lý 123 vụ, xử phạt hơn 959 triệu đồng; thực phẩm chức năng có 31 vụ, xử phạt 226 triệu đồng; 100 vụ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt 707 triệu đồng...
Giá vàng hôm nay 1/3: Vẫn tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/3: Vẫn tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Sáng 1/3, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đi lên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ vững quyết định hoãn cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Giá vàng trong nước cũng chưa có dấu hiệu giảm.
Xăng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 24.000 đồng/lít trong ngày nhuận 2024

Xăng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 24.000 đồng/lít trong ngày nhuận 2024

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu, theo đó, từ 15h ngày 29/2, xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 277 đồng/lít, không cao hơn 22.752 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 330 đồng/lít, không cao hơn 23.929 đồng/lít.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.
Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá với đĩa giấy Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá với đĩa giấy Việt Nam

(LĐTĐ) Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Nông sản Việt rộng cửa xuất khẩu vào các thị trường lớn

Nông sản Việt rộng cửa xuất khẩu vào các thị trường lớn

(LĐTĐ) Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam ước đạt 5,14 tỷ USD, tăng (79,2%) so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu nông sản ngay từ những ngày đầu năm.
Tạo dựng cơ sở phát triển thị trường chứng khoán trung và dài hạn trong năm 2024

Tạo dựng cơ sở phát triển thị trường chứng khoán trung và dài hạn trong năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động