Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chiều 22/12, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Công an tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nhiều mô hình hay trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Hà Nội khen thưởng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”: Hiệu quả từ thực hiện tốt công tác phối hợp

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có 140 điển hình tiên tiến là công nhân, viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.

Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Đồng chí Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đánh giá kết quả phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với lực lượng Công an nhân dân, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, những năm qua, công tác phối hợp giữa hai bên trong triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt được nhiều kết quả quan trọng, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các cán bộ Công đoàn và công nhân lao động trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Kết quả đó có được nhờ hai bên đã thực hiện tốt Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTQ ngày 1/8/2013 về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”. Đó đồng thời cũng là nội dung quan trọng trong công tác phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với Bộ Công an. 5 năm qua, từ việc triển khai thực hiện tốt phong trào, đã có nhiều điển hình tiên tiến, đạt thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng”, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Để thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động.

Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: Minh Phương.

Cụ thể, trong hơn 5 năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã 2 lần ký kết Quy chế phối hợp với Bộ Công an về đảm bảo an ninh trật tự (Quy chế phối hợp lần thứ nhất ký kết vào tháng 9/2017 và Quy chế phối hợp lần thứ hai ký kết vào tháng 4/2023). Các Quy chế phối hợp có nội dung phù hợp, giải pháp cụ thể, rõ ràng để thực hiện phong trào và kết quả thu được là tích cực, toàn diện.

Hai bên đã phối hợp thực hiện hiệu quả việc đảm bảo an ninh trật tự trong công nhân, lao động và các cơ quan Công đoàn. Trong đó, các cấp Công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình; báo cáo kịp thời và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm sớm ổn định tình hình trong đoàn viên, công nhân, lao động, không để xảy ra những diễn biến phức tạp.

Lực lượng Công an phối hợp Công đoàn các cấp vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm tốt công tác phát hiện, tố giác và tham gia phòng, chống tội phạm. Phối hợp tiến hành xác minh thông tin trong xử lý đơn thư, kiến nghị của quần chúng nhân dân, xử lý tin báo về tội phạm, các dấu hiệu vi phạm pháp luật và tội phạm có liên quan đến công nhân, viên chức, lao động.

Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Lãnh đạo Bộ Công an trao khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Minh Phương.

Đặc biệt, thời gian qua, trước khó khăn về kinh tế do dịch Covid-19, một bộ phận công nhân, lao động đã bị tác động, lôi kéo bởi các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cầm cố vay tiền với lãi suất cao dẫn đến mất khả năng chi trả, phải cầm cố thẻ ATM trả lương hằng tháng. Công an và LĐLĐ các địa phương đã phối hợp tăng cường các hoạt động tuyên truyền liên quan phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm “tín dụng đen”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao... nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và tố giác tội phạm, không để ảnh hưởng đến cuộc sống và việc làm của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Cùng đó, hai bên tiến hành rà soát, lập danh sách, phân loại người nghiện trong công nhân, lao động. Trên cơ sở rà soát, phân loại Công an các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng nghiện, nghi nghiện là công nhân, lao động nhằm góp phần kiềm chế số người sử dụng trái phép chất ma túy. Ghi nhận trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định hàng nghìn vụ việc liên quan đến ma túy và tệ nạn xã hội trong các khu công nghiệp, khu kinh tế và các doanh nghiệp. Qua đó góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, giảm thiểu hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội trong công nhân, lao động…

Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Đồng chí Hà Đông - Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ thành phố Hà Nội nhận khen thưởng từ lãnh đạo Bộ Công an. Ảnh: Minh Phương.

Để triển khai hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp Công đoàn cần quan tâm đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là việc nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến cho phù hợp với từng địa bàn, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của công nhân lao động. Xây dựng phong trào trước hết phải vì lợi ích của nhân dân, xuất phát từ yêu cầu của đời sống công nhân lao động. Đặc biệt, phải nhận thức rõ tình hình an ninh trật tự của nước ta nói chung, của Công đoàn Việt Nam trong thời điểm này nói riêng để hướng phong trào vào những nội dung cụ thể, thiết thực về bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là ở những nơi tập trung đông công nhân lao động.

Biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Các tập thể tiêu biểu được Bộ Công an khen thưởng. Ảnh: Minh Phương.

Trên cơ sở những kết quả đạt được của các mô hình điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công đoàn cơ sở cần phối hợp với chính quyền, chuyên môn và lực lượng Công an ở cơ sở để triển khai nhân rộng mô hình, chú trọng việc sơ kết, đánh giá, phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại, hạn chế, rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả mô hình.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động