M
27/11/2020 21:34

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo sự chủ động và động lực phát triển cho địa phương

(LĐTĐ) Để rà soát, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị thành lập tổ công tác, thông qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở theo hướng tăng cường phân cấp, giao việc cho các địa phương; những việc gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương làm, thành phố chỉ hậu kiểm, thông qua đó tạo sự chủ động và tạo động lực phát triển cho địa phương.

Huyện Đông Anh đề xuất xây dựng trung tâm hành chính Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tinh thần startup là động lực cho phát triển Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Xây dựng Hà Nội tiếp tục là điểm an toàn, hấp dẫn

Sáng 27/11, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với huyện Đông Anh về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua; các định hướng lớn trong xây dựng và phát triển giai đoạn tới.

Đây là đơn vị quận, huyện thứ hai ông Vương Đình Huệ làm việc sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Đáng chú ý, Đông Anh là huyện sẽ phát triển lên quận trong nhiệm kỳ này.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo sự chủ động và động lực phát triển cho địa phương
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cho biết, năm 2020 dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng địa phương đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đạt được 8 kết quả nổi bật.

Đáng chú ý, kinh tế tăng trưởng 7,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng dịch vụ - xây dựng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.650 tỷ đồng; chi ngân sách huyện ước đạt 4.606 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; an ninh trật tự được giữ vững, ổn định.

Theo ông Nguyễn Xuân Linh, trong năm qua, huyện Đông Anh đã tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận. Huyện đã ban hành và thực hiện 15 đề án thành phần, như hoàn thiện hệ thống cây xanh, chiếu sáng, hệ thống hạ tầng giao thông, cải tạo hồ ao…

"Đối với 27 tiêu chí xây dựng huyện lên quận, Đông Anh hiện còn 8 tiêu chí chưa đạt. Dự kiến đến hết năm 2020, huyện sẽ hoàn thành 3/8 tiêu chí. 5 tiêu chí còn lại huyện đã có giải pháp cụ thể để tập trung thực hiện trong thời gian tới", ông Linh nói.

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Linh kiến nghị thành phố tháo gỡ 5 nhóm nội dung lớn; đồng thời kiến nghị, đề xuất 7 nội dung liên quan đến các dự án cụ thể. Trong đó, chủ yếu là các kiến nghị liên quan đến công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng, thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo sự chủ động và động lực phát triển cho địa phương
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh trình bày báo cáo

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành của thành phố trả lời thẳng thắn, trực tiếp, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ đối với từng kiến nghị, đề xuất của huyện Đông Anh.

Thông tin chi tiết những công việc đã làm và kế hoạch triển khai các dự án trên địa bàn huyện Đông Anh trong thời gian tới, Giám đốc các Sở: Quy hoạch kiến trúc, Giao thông vận tải, Kế hoạch đầu tư, Xây dựng… cam kết sẽ tập trung tháo gỡ những kiến nghị, đề xuất huyện Đông Anh nêu, sẽ tăng cường phân cấp, tạo điều kiện tối đa cho huyện phát triển trong giai đoạn tới.

Về nội dung kiến nghị liên quan đến 6 xã chưa có nước sạch, ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cam kết, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp nốt cho các xã này.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và dân huyện Đông Anh trong những năm qua. Tuy vậy, để thực hiện được mục tiêu xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, đòi hỏi huyện phải có khát vọng lớn, quyết tâm đổi mới, chủ động hơn, bám sát thành phố hơn; mặt khác các sở, ngành thành phố cũng cần cùng vào cuộc, chung tay tháo gỡ cho huyện.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo sự chủ động và động lực phát triển cho địa phương
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành thành phố cũng đã trả lời thẳng thắn, cụ thể, rõ trách nhiệm, rõ vấn đề, từ đó là thông tin quan trọng giúp huyện Đông Anh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đây cũng là những vấn đề chung của các quận, huyện hiện nay.

Với những vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách, ông Vương Đình Huệ cho biết đã yêu cầu trong tháng 1 tới phải sửa đổi Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; tiếp đến Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách... để thông qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở theo hướng tăng cường phân cấp, giao việc cho các địa phương; những việc gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương làm, thành phố chỉ hậu kiểm, thông qua đó tạo sự chủ động và tạo động lực phát triển cho địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố giao cho Sở Tư pháp thành lập tổ công tác để rà soát, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách. "Không để tình trạng thành phố mở, sở lại thắt, xuống quận huyện không có quyền gì, xã phường không biết nghe ai", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, đặc biệt là 3 dự án có tính chất động lực của huyện, đó là Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Đông Anh báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ thành phố sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi nhưng dự án mãi không triển khai, gây phản cảm, trong khi thành phố thì không phát triển được.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo sự chủ động và động lực phát triển cho địa phương
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Đông Anh có diện tích lớn, dân số đông, tiềm năng và lợi thế còn rất lớn, do vậy, huyện cần phát triển “bứt phá” trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của thành phố.

Sau buổi làm việc, Thành ủy sẽ sớm có thông báo kết luận, Ủy ban nhân dân thành phố có trách nhiệm trả lời đối với từng kiến nghị, đề xuất cụ thể của huyện, làm cơ sở để huyện triển khai các nhiệm vụ.

Hoàng Phúc

Nguồn :