Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sự chăm lo Tết của Thành phố giúp người lao động có niềm tin

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên khẳng định, sự chăm lo Tết chu đáo của Thành phố làm cho người lao động cảm thấy có niềm tin, "người dân không bỏ Thành phố khi chúng ta có trách nhiệm với họ".
Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh xăng dầu Không có tình trạng găm hàng tại các cây xăng ở thành phố Hồ Chí Minh Đường sắt giảm giá lớn hỗ trợ sinh viên trở lại trường học sau Tết Nguyên đán

Dịch bệnh từng bước được đẩy lùi


Ngày 11/2, phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, Tết năm nay là một cái Tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, sẻ chia và an toàn.

"Sau khi thành phố vượt qua một cơn bạo bệnh thì những mất mát trong nhiều gia đình chưa thể nguôi ngoai được, sự thiếu vắng người thân trong những lúc sum họp gia đình của thời khắc thiêng liêng tạo cảm xúc rất mạnh mẽ", Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Ông Nên cũng bày tỏ sự đồng cảm với người lao động, khi Tết năm nay nhiều người đến thành phố Hồ Chí Minh lao động phải ở lại vì nhiều lý do không thể về quê. Nhiều người dân thành phố đi xa cũng không thể trở về như mọi năm. Tết năm nay, việc chăm lo chính sách cho các đối tượng trên địa bàn thành phố cũng phát sinh hơn mọi năm, đối tượng cần chăm lo tăng nhiều hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sự chăm lo Tết của Thành phố giúp người lao động có niềm tin
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

“Tết năm nay là Tết tri ân. Toàn hệ thống chính trị đã chủ động bằng các hoạt động cụ thể nhằm chăm lo, sẻ chia và tri ân. Chúng ta đã đạt được một cái Tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, chia sẻ và an toàn, một cái tết mà trước đó chúng ta ngồi đây cũng không ai nghĩ tới có thể bình yên đến như vậy vì chúng ta có nhiều nỗi lo quá”, ông Nên nhấn mạnh.

Ông Nên cũng cảm ơn toàn hệ thống chính trị, các ngành các cấp từ thành phố đến cơ sở đã hoạt động hết mình trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, không chỉ vì trách nhiệm mà còn là nghĩa cử, tình cảm.

Theo Bí thư Thành uỷ Thành phố, để đạt được kết quả trên là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước, sự chủ động chuẩn bị nguồn lực của thành phố, sự đồng cảm của nhân dân với ý thức đón Tết rất cao và sự chủ động hoạt động của các sở ban, ngành, các cấp trong toàn hệ thống chính trị thành phố.

"Vai trò của nhân dân phải được nhấn mạnh trong cái Tết năm nay. Người dân đã thực hiện các hoạt động Tết một cách chừng mực, đảm bảo được sự an toàn với một ý thức rất cao, rất đáng được biểu dương và trân trọng. Nếu không có yếu tố này chúng ta khó có được sự thành công", ông Nên nhấn mạnh.

Ông Nên cũng biểu dương sự chủ động của hoạt động truyền thông đã truyền cảm hứng, năng lượng tích cực trong đời sống nhân dân cũng như sự vào cuộc, chăm lo chu đáo của ngành Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, lực lượng vũ trang đảm bảo an ninh, an toàn xã hội.

Ông Nên cho biết thêm, những ngày sau Tết, ai cũng lo dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại nhưng đến nay theo báo cáo của Sở Y tế, dù số ca nhiễm có tăng nhưng số chuyển nặng và tử vong ở mức thấp. "Báo cáo của Sở Y tế cho thấy số ca nhiễm có tăng, nhưng ca nặng, ca tử vong ở mức thấp, thấp tới mức tôi cứ đọc tới đọc lui xem có nhầm không. Từ trước đến nay, đây là con số tôi rất mừng, là con số đẹp", ông Nên phát biểu.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sự chăm lo Tết của Thành phố giúp người lao động có niềm tin
Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Nhâm Dần 2022.

96% người lao động quay trở lại Thành phố


Theo ông Nên, sau Tết, 96% người lao động trở lại làm việc, đây là con số cao vì trước đó, nhiều người có tâm lý dè dặt. “Sự chăm lo tết chu đáo của thành phố Hồ Chí Minh làm cho người lao động cảm thấy có niềm tin. Người dân không bỏ thành phố Hồ Chí Minh khi chúng ta có trách nhiệm với họ”, ông Nên khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Dương Anh Đức cho biết, thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung chỉ đạo ngay từ sớm và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng chính sách và đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các gia đình, người bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tổng kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho người lao động là hơn 1.0062 tỷ đồng (tăng hơn 136 tỷ đồng so với Tết Nguyên đán 2021). Trong đó, chi từ nguồn ngân sách thành phố là hơn 826,5 tỷ đồng, ngân sách Trung ương là 16,3 tỷ đồng và kinh phí vận động xã hội hóa, mạnh thường quân là 219,4 tỷ đồng. Cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực chi trả lương thưởng cho người lao động, mức thưởng bình quân là 8,88 triệu đồng/người, cao hơn 0,8% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh cũng tặng quà cho 252 hộ gia đình của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng, chống dịch tử vong do dịch Covid-19; tặng quà cho 823 trường hợp gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch có thân nhân chủ yếu hoặc tứ thân phụ mẫu tử vong do dịch Covid-19.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, bắt đầu chương trình nghị sự dự kiến khoảng 26,5 ngày. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5 đến 8/6; Đợt 2: từ ngày 17 đến 28/6).
Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

(LĐTĐ) Sáng 20/5, trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

(LĐTĐ) Man City bảo vệ thành công ngôi vô địch Ngoại hạng Anh sau khi đánh bại West Ham với tỷ số 3-1 ở vòng đấu cuối cùng.
Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

(LĐTĐ) Man Utd đánh bại Brighton nhưng vẫn kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh 2023/24 ở vị trí thứ 8 - thấp nhất trong lịch sử đội bóng.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, hành vi của Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) và các đối tượng có liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố và bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở của Phạm Đức Hải phục vụ công tác điều tra.
Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

(LĐTĐ) Theo Cục Hàng không, trước việc thuê máy bay bị “vỡ” kế hoạch, các hãng đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân.

Tin khác

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

(LĐTĐ) Những ngày tháng 5, cá cơm được mùa, ngư dân phấn khởi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, những phụ nữ vùng biển Khánh Hoà với phận đời “4 không”: Không hợp đồng lao động, không bảo hộ, không bảo hiểm xã hội, không được trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, được dịp tất bật với công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành triển khai các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người lao động, chủ yếu hỗ trợ người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp. Tuy nhiên, do mức thu nhập của công nhân lao động còn chưa đáp ứng được các khoản chi tiêu trong cuộc sống, nên phần lớn đời sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

(LĐTĐ) Dự báo năm nay, Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt do vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sẽ gia tăng. Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là điều cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.
Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động còn nhiều khó khăn, đặc biệt là NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng.
Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

(LĐTĐ) Bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng những người phụ nữ ngành Điện đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.
Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, người lao động phải tiếp cận và chịu sự ràng buộc bởi nhiều yếu tố của điều kiện lao động. Để tạo ra sản phẩm trong quá trình sản xuất, con người phải làm việc, sử dụng, vận hành các máy, thiết bị, sản phẩm với nhiều tư thế khác nhau…
Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động

Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên cả nước cho thấy công tác đảm bảo an toàn lao động đang tồn tại nhiều bất cập. Để đảm bảo an toàn trong lao động có rất nhiều biện pháp, trong đó, phương tiện bảo vệ cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng…
Người lao động được nghỉ 4 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Người lao động được nghỉ 4 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

(LĐTĐ) Theo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ thứ Bảy (31/8) đến hết thứ Ba (3/9).
Bộ LĐTBXH yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nổ lò hơi

Bộ LĐTBXH yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nổ lò hơi

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) yêu cầu Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nổ lò hơi để phòng ngừa tai nạn tái diễn.
Đảm bảo an toàn và sức khỏe người lao động trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Đảm bảo an toàn và sức khỏe người lao động trong bối cảnh biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bằng cách hành động dứt khoát và đầu tư vào những nơi làm việc có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu, chúng ta có thể xây dựng một tương lai nơi an toàn, sức khỏe đi đôi với sự bền vững, không bỏ lại ai phía sau trong nỗ lực hướng tới một thế giới an toàn, khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người.
Xem thêm
Phiên bản di động