M
08/06/2021 16:08

Bí thư Huyện ủy phải chịu trách nhiệm về kết quả kỳ thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo nhấn mạnh, kỳ thi vào lớp 10 năm nay có tính chất tương đối đặc biệt, do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức - đứng đầu là Bí thư Huyện ủy phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ này.

Bảo tàng Hà Nội phải thực sự là gương mặt văn hóa của Thủ đô Báo Lao động Thủ đô đồng hành với doanh nghiệp trao hỗ trợ tới lực lượng tuyến đầu chống dịch Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi vào lớp 10

Sáng 8/6, Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do ông Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Chủ động xây dựng phương án phòng chống Covid-19

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức cho biết, với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của Nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng. Công tác truy vết, rà soát, quản lý các đối tượng được triển khai thực hiện nghiêm túc. Tính đến 8h00 ngày 8/6/2021, trên địa bàn huyện có 20 trường hợp phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Trường trung học phổ thông Hoài Đức A. (Ảnh: Lê Hải)
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A. (Ảnh: Lê Hải)

Huyện Hoài Đức đã duy trì hoạt động thường xuyên, có hiệu quả các tổ Covid cộng đồng tại các khu dân cư, các doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng khi có yêu cầu chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huyện, đặc biệt là khi phát sinh các trường hợp nghi ngờ và những người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế chủ động phối hợp với các doanh nghiệp (392 doanh nghiệp) trên địa bàn lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho cán bộ, nhân viên; nhằm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ để kịp thời khoanh vùng, xử lý. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã xử phạt 80 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền 128 triệu đồng. Ủy ban nhân dân huyện đã xử phạt 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; 1 cửa hàng bán nước, kinh doanh bi-a với số tiền 30 triệu đồng.

Đối với công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 trung học phổ thông, ông Trường cho biết, huyện Hoài Đức đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức thi và tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 và giao nhiệm vụ cho một số ngành tham mưu văn bản, xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, an ninh trật tự, an toàn giao thông… Đến nay, các ngành của huyện được giao nhiệm vụ và các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở đặt điểm thi đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án gắn với công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Phải thực hiện nghiêm 5K

Đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của huyện Hoài Đức, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cũng cho rằng, mặc dù trên địa bàn huyện tình hình dịch không phức tạp, song Hoài Đức là huyện ven đô, là đầu mối giao thông, trên địa bàn có các cụm, khu công nghiệp, khu chung cư đông người… do đó, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ông Vũ Đức Bảo yêu cầu, trong thời gian tới, huyện Hoài Đức cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm đã triển khai; tăng cường kiểm tra đặc biệt chú ý đến các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp, ưu tiên doanh nghiệp có đông công nhân; không được lơ là, chủ quan, kiểm tra từ việc sử dụng điều hòa, sử dụng phòng ăn... có nguy cơ lây lan dịch nhanh nhất.

Nhấn mạnh kỳ thi vào lớp 10 năm nay là kỳ thi có tính chất tương đối đặc biệt, ông Vũ Đức Bảo cho biết: “Thường niên thì Thành phố và ngành giáo dục chỉ đạo, nhưng tại kỳ thi này thì cả tập thể Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo với tinh thần đảm bảo kỳ thi đúng chuyên môn, thời gian và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Huyện ủy - đứng đầu là Bí thư Huyện ủy phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ này”.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị, huyện Hoài Đức phải tổng kiểm tra toàn bộ những chỉ đạo của Thành phố, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về những điều kiện đảm bảo an toàn: Cơ sở vật chất, địa điểm, các điều kiện phục vụ kỳ thi. Tích cực hơn nữa trong việc sát sao đôn đốc, kiểm tra thực tế các điểm thi: Từ kịch bản chi tiết đến cơ sở vật chất tại các địa điểm tổ chức thi, đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về phòng chống dịch. Nghiêm cấm toàn bộ việc tập trung đông người tại gần khu vực tổ chức thi, theo tinh thần các thí sinh sẽ tự đi đến thi hoặc phụ huynh đưa đến địa điểm thi rồi đi về; không bố trí địa điểm phụ huynh chờ.

“Đặc biệt là tổ chức tốt việc kiểm tra y tế trước khi vào phòng thi, trong phòng không sử dụng điều hòa, có thể bố trí thêm quạt điện trong trường hợp trời nắng nóng. Tổ chức ngồi đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho giáo viên, học sinh; cùng với đó là hệ thống vệ sinh, khu vực ăn uống. Trong khuôn viên nhà trường phải thực hiện nghiêm ngặt 5K”, ông Vũ Đức Bảo nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :