Bảo tàng Hà Nội phải thực sự là gương mặt văn hóa của Thủ đô

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Bảo tàng Hà Nội là một thiết chế văn hóa quan trọng của Thủ đô kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, cần thực sự trở thành một gương mặt văn hóa của Thủ đô Hà Nội, niềm tự hào của nhân dân Thủ đô, là một bảo tàng có chất lượng cao trong các hoạt động nghề nghiệp của mình.
Báo Lao động Thủ đô đồng hành với doanh nghiệp trao hỗ trợ tới lực lượng tuyến đầu chống dịch Tuyên truyền để phụ huynh, học sinh đồng thuận về kỳ thi vào lớp 10 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Bằng mọi giá phải tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10

Sáng 8/6, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đã thăm và làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội.

Cùng đi có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các sở, ngành liên quan của thành phố Hà Nội.

Cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật các nội dung trưng bày

Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 1424/QĐ-UBND ngày 21/4/2008 và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số: 5099/QĐ-UBND ngày 7-11-2012; số 1207/QĐ-UBND ngày 25/3/2020. Trong đó, phần đầu tư xây dựng công trình đã hoàn thành và được bàn giao chính thức cho Bảo tàng Hà Nội vận hành từ ngày 22/11/2011.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, Sở Tài chính Hà Nội đang thẩm định hồ sơ quyết toán do nhà đầu tư BT lập, làm cơ sở trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt. Còn phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày do Liên danh tư vấn Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng công trình văn hóa và đô thị (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) - Công ty Cổ phần Picom Hà Nội cùng các chuyên gia Nhật Bản (Công ty Hisamitsu) thực hiện.

Các nội dung đã hoàn thành thiết kế, được chủ đầu tư phê duyệt gồm: Không gian trưng bày tầng 1; các không gian trưng bày tại tầng 2; không gian trưng bày ngoài trời; hệ thống kho lưu trữ hiện vật. Các nội dung đang triển khai thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công gồm: Các không gian trưng bày tại tầng 3 và tầng 4.

Đến nay, Bảo tàng Hà Nội đã cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật các nội dung trưng bày và đang trong giai đoạn chỉnh sửa, chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt trong tháng 6/2021.

Ông Nguyễn Tiến Đà cho biết, trong quý IV/2021, sẽ lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công các hạng mục gồm: Điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày tại tầng 2; hệ thống điều khiển trung tâm; kho bảo quản hiện vật (giai đoạn 2); điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày ngoài trời. Trong quý I/2022, đơn vị sẽ hoàn thành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công dàn dựng và lắp đặt thiết bị các không gian trưng bày tại tầng 3. Đối với các hạng mục còn lại gồm: Không gian trưng bày tại tầng 1 và tầng 4, Bảo tàng Hà Nội đề xuất thực hiện trong quý II/2022.

Căn cứ tình hình thực hiện phần nội dung trưng bày, những khó khăn vướng mắc nêu trên, Bảo tàng Hà Nội kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép tổ chức mời các sở, ngành, Hội đồng tư vấn khoa học nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội để báo cáo về công tác tổ chức thi công dàn dựng khu trưng bày mẫu tại tầng 2. Qua đó đánh giá, nghiệm thu công việc thực hiện, làm cơ sở triển khai thi công trưng bày tổng thể dự án.

Bảo tàng Hà Nội cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố điều động, biệt phái một số cán bộ viên chức hiện công tác tại các sở, ngành của Thành phố có chuyên môn, kinh nghiệm về quản lý dự án về tham gia, hỗ trợ Bảo tàng Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án.

Phải chủ động để sẵn sàng phục vụ công chúng

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, Bảo tàng Hà Nội được khánh thành nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một công trình được đầu tư kinh phí lớn và cũng là sự kỳ vọng mong đợi của nhân dân Thủ đô và cả nước. Bà Bùi Huyền Mai cũng đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách cũng như việc đào tạo nguồn nhân lực cho Bảo tàng Hà Nội thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Bảo tàng Hà Nội là một thiết chế văn hóa quan trọng của Thủ đô kể từ khi đi vào hoạt động đến nay. Vì thế, bảo tàng cần thực sự trở thành một gương mặt văn hóa của Thủ đô Hà Nội, niềm tự hào của nhân dân Thủ đô, đồng thời, là một bảo tàng có chất lượng cao trong các hoạt động nghề nghiệp của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp tích cực vào xây dựng Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận cũng như kiến nghị của Bảo tàng Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý đơn vị cần chú trọng đến phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày cũng như sưu tầm các hiện vật, bởi đây mới là phần “linh hồn” của Bảo tàng Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: “Về phía Thành phố sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để Bảo tàng Hà Nội sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô. Về phía Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cần chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức giao ban định kỳ để báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Còn Bảo tàng Hà Nội phải chủ động trong việc đào tạo, tuyển dụng nhân sự để sẵn sàng phục vụ công chúng tốt nhất khi hoàn thiện đi vào hoạt động”.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Cần chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho việc học sinh trở lại trường trong điều kiện Thành phố cho phép

Cần chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho việc học sinh trở lại trường trong điều kiện Thành phố cho phép

(LĐTĐ) Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Tây Hồ sáng nay, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị, quận Tây Hồ cần có kế hoạch quan tâm các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động quay trở lại Hà Nội mà chưa được tiêm vắc xin; đồng thời cần chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho việc học sinh trở lại trường trong điều kiện Thành phố cho phép.
Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được công bố là “vùng xanh”, một số loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Trên nhiều tuyến phố, các chốt, trạm kiểm dịch ra, vào "vùng đỏ" cũng được dỡ bỏ. Điều quan trọng, nếu tới đây căn cứ tình hình thực tế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, thì các cấp chính quyền cần phải có những kịch bản, phương án phòng, chống dịch mới hiệu quả.
Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà  Bình

Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà Bình

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, chia tay Đoàn công tác ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đến hỗ trợ huyện Phú Xuyên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ tại 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại. Mặc dù rất vui mừng trước quyết định này nhưng chính quyền các địa phương cũng như người dân tại đây đều khẳng định, việc mở cửa kinh doanh trở lại sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng và đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu.
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động