Bảo tàng Hà Nội phải thực sự là gương mặt văn hóa của Thủ đô

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Bảo tàng Hà Nội là một thiết chế văn hóa quan trọng của Thủ đô kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, cần thực sự trở thành một gương mặt văn hóa của Thủ đô Hà Nội, niềm tự hào của nhân dân Thủ đô, là một bảo tàng có chất lượng cao trong các hoạt động nghề nghiệp của mình.
Báo Lao động Thủ đô đồng hành với doanh nghiệp trao hỗ trợ tới lực lượng tuyến đầu chống dịch Tuyên truyền để phụ huynh, học sinh đồng thuận về kỳ thi vào lớp 10 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Bằng mọi giá phải tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10

Sáng 8/6, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đã thăm và làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội.

Cùng đi có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các sở, ngành liên quan của thành phố Hà Nội.

Cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật các nội dung trưng bày

Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 1424/QĐ-UBND ngày 21/4/2008 và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số: 5099/QĐ-UBND ngày 7-11-2012; số 1207/QĐ-UBND ngày 25/3/2020. Trong đó, phần đầu tư xây dựng công trình đã hoàn thành và được bàn giao chính thức cho Bảo tàng Hà Nội vận hành từ ngày 22/11/2011.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, Sở Tài chính Hà Nội đang thẩm định hồ sơ quyết toán do nhà đầu tư BT lập, làm cơ sở trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt. Còn phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày do Liên danh tư vấn Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng công trình văn hóa và đô thị (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) - Công ty Cổ phần Picom Hà Nội cùng các chuyên gia Nhật Bản (Công ty Hisamitsu) thực hiện.

Các nội dung đã hoàn thành thiết kế, được chủ đầu tư phê duyệt gồm: Không gian trưng bày tầng 1; các không gian trưng bày tại tầng 2; không gian trưng bày ngoài trời; hệ thống kho lưu trữ hiện vật. Các nội dung đang triển khai thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công gồm: Các không gian trưng bày tại tầng 3 và tầng 4.

Đến nay, Bảo tàng Hà Nội đã cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật các nội dung trưng bày và đang trong giai đoạn chỉnh sửa, chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt trong tháng 6/2021.

Ông Nguyễn Tiến Đà cho biết, trong quý IV/2021, sẽ lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công các hạng mục gồm: Điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày tại tầng 2; hệ thống điều khiển trung tâm; kho bảo quản hiện vật (giai đoạn 2); điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày ngoài trời. Trong quý I/2022, đơn vị sẽ hoàn thành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công dàn dựng và lắp đặt thiết bị các không gian trưng bày tại tầng 3. Đối với các hạng mục còn lại gồm: Không gian trưng bày tại tầng 1 và tầng 4, Bảo tàng Hà Nội đề xuất thực hiện trong quý II/2022.

Căn cứ tình hình thực hiện phần nội dung trưng bày, những khó khăn vướng mắc nêu trên, Bảo tàng Hà Nội kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép tổ chức mời các sở, ngành, Hội đồng tư vấn khoa học nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội để báo cáo về công tác tổ chức thi công dàn dựng khu trưng bày mẫu tại tầng 2. Qua đó đánh giá, nghiệm thu công việc thực hiện, làm cơ sở triển khai thi công trưng bày tổng thể dự án.

Bảo tàng Hà Nội cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố điều động, biệt phái một số cán bộ viên chức hiện công tác tại các sở, ngành của Thành phố có chuyên môn, kinh nghiệm về quản lý dự án về tham gia, hỗ trợ Bảo tàng Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án.

Phải chủ động để sẵn sàng phục vụ công chúng

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, Bảo tàng Hà Nội được khánh thành nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một công trình được đầu tư kinh phí lớn và cũng là sự kỳ vọng mong đợi của nhân dân Thủ đô và cả nước. Bà Bùi Huyền Mai cũng đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách cũng như việc đào tạo nguồn nhân lực cho Bảo tàng Hà Nội thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Bảo tàng Hà Nội là một thiết chế văn hóa quan trọng của Thủ đô kể từ khi đi vào hoạt động đến nay. Vì thế, bảo tàng cần thực sự trở thành một gương mặt văn hóa của Thủ đô Hà Nội, niềm tự hào của nhân dân Thủ đô, đồng thời, là một bảo tàng có chất lượng cao trong các hoạt động nghề nghiệp của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp tích cực vào xây dựng Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận cũng như kiến nghị của Bảo tàng Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý đơn vị cần chú trọng đến phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày cũng như sưu tầm các hiện vật, bởi đây mới là phần “linh hồn” của Bảo tàng Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: “Về phía Thành phố sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để Bảo tàng Hà Nội sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô. Về phía Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cần chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức giao ban định kỳ để báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Còn Bảo tàng Hà Nội phải chủ động trong việc đào tạo, tuyển dụng nhân sự để sẵn sàng phục vụ công chúng tốt nhất khi hoàn thiện đi vào hoạt động”.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.
Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

(LĐTĐ) Bàn gỡ của cầu thủ vào sân thay người Fullkrug giúp tuyển Đức giành 1 điểm quý giá, qua đó thắp lên hy vọng đi tiếp ở bảng E World ...
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung ...

Tin khác

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài nguyên cho các nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà thiết kế khai thác. Những tác phẩm, sản phẩm mới từ tài nguyên di sản lại khẳng định bản sắc văn hóa Hà Nội. Do đó, thành phố đang thúc đẩy các giải pháp để phát triển thiết kế sáng tạo.
Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Những bàn tay tài hoa của làng điêu khắc gỗ Nhân Hiền

Những bàn tay tài hoa của làng điêu khắc gỗ Nhân Hiền

(LĐTĐ) Nhân Hiền (xã Nhân Hiền, huyện Thường Tín, Hà Nội) xưa là một ngôi làng nổi tiếng về nghề điêu khắc gỗ và đá thủ công. Bằng đôi bàn tay tài hoa và khéo léo, nghề điêu khắc ở Nhân Hiền truyền từ đời này sang đời khác, đến nay vẫn giữ được truyền thống là một làng làm nghề điêu khắc gỗ tinh xảo, được biết đến rộng rãi trên khắp cả nước.
Chưa có cơ sở mở rộng phân khu đô thị sông Hồng trên địa bàn huyện Thường Tín

Chưa có cơ sở mở rộng phân khu đô thị sông Hồng trên địa bàn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Đó là phúc đáp của UBND thành phố Hà Nội về kiến nghị của cử tri huyện Thường Tín đối với việc mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng.
Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 Thành phố) do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền là Trưởng ban. Ban sẽ chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn đồng hành để phục vụ cung cấp điện an toàn tuyệt đối phục vụ các hoạt động chính trị, an ninh quốc phòng, văn hoá, ngoại giao của Đảng và Nhà nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Giải bóng đá Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khép lại kịch tính, hấp dẫn

Giải bóng đá Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khép lại kịch tính, hấp dẫn

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Giải bóng đá Tổng Công ty Vận tải Hà Nội lần thứ XV - năm 2022 chính thức khép lại với nhiều dư âm kịch tính, hấp dẫn trong lượt trận chung kết giải đấu.
Sơn Tây: Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng lần thứ Nhất năm 2022

Sơn Tây: Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng lần thứ Nhất năm 2022

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn thông tin, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, dự kiến ngày 17/12, tại không gian Phố đi bộ Thành Cổ Sơn Tây sẽ diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng các học viện, nhà trường, đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thị xã lần thứ Nhất - năm 2022.
Cử tri quận Hoàn Kiếm mong muốn Thành phố đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng dầu

Cử tri quận Hoàn Kiếm mong muốn Thành phố đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng dầu

(LĐTĐ) Sáng 25/11/2022, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Hà Nội tiếp tục phân cấp, ủy quyền khoảng 700 thủ tục hành chính

Hà Nội tiếp tục phân cấp, ủy quyền khoảng 700 thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Hiện nay, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) toàn thành phố Hà Nội là 1.910 TTHC. Thực hiện phương án ủy quyền trong giải quyết TTHC thuộc phạm vi quản lý, Thành phố tiếp tục phân cấp, ủy quyền khoảng 700 TTHC (đạt 37%).
Xem thêm
Phiên bản di động