“Bếp đám mây” bùng nổ tại châu Á giữa đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dịch vụ “bếp đám mây" - đơn giản chỉ là một căn bếp, không có nhà hàng với không gian thật, mà chỉ hoạt động hoàn toàn trên nền tảng giao hàng trên mạng, đang bùng nổ khắp châu Á.
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra? Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

Mô hình “căn bếp ma” hay “bếp đám mây” chỉ phục vụ đồ ăn mang đi đang dần trở thành xu hướng mới tại nhiều nước châu Á trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.

Nhu cầu tăng đột biến

Trước khi đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng đối với ngành nhà hàng toàn cầu, dịch vụ giao đồ ăn nhanh cho khách thay vì thưởng thức tại nhà hàng đã manh nha phát triển. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều nước áp lệnh phong tỏa và biện pháp giãn cách xã hội, nhu cầu đối với dịch vụ này ngày càng tăng cao tại châu Á.

“Bếp đám mây” bùng nổ tại châu Á giữa đại dịch Covid-19
Just Kitchen mới bắt đầu vận hành mô hình bếp đám mây đầu tiên ở Đài Loan (Trung Quốc) từ đầu năm 2020. Hiện công ty đã có 17 cơ sở khắp hòn đảo. Ảnh AFP

Sự bùng nổ các ứng dụng giao đồ ăn đã khiến khách hàng quen với việc có thể gọi các món ăn chất lượng như tại nhà hàng nhưng được giao tận nhà một cách nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu đó, ngày càng có nhiều nhà hàng thiết kế mô hình “bếp đám mây”.

“Đại dịch thực sự đã thúc đẩy mô hình này phát triển vượt bậc, điều đó đã thực sự giúp ích cho chúng tôi”, Jason Chen - giám đốc điều hành Just Kitchen, chia sẻ.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, những căn bếp đám mây đã bùng nổ tới mức nhiều tòa nhà đã chuyển đổi mô hình hoạt động sang cho thuê không gian bếp. Với những người kinh doanh dịch vụ "bếp đám mây", đây là cách tiết kiệm chi phí và thích ứng với nhu cầu của khách hàng trong thời kỳ đại dịch. Ông David Sul, Giám đốc dịch vụ “bếp đám mây” 5Km Kitchen, Hàn Quốc chia sẻ: "Dịch vụ của chúng tôi hoạt động khá ổn trong thời kỳ đại dịch và kể cả sau đại địch nữa, bởi có rất nhiều hộ gia đình Hàn Quốc bận rộn với công việc và thường thích gọi đồ ăn giao đến nhà".

Ông Park Chan-chul - Giám đốc dịch vụ "bếp đám mây" Chairi, Hàn Quốc, cho biết: "Tôi đã tính mở một nhà hàng nhưng chi phí quá tốn kém, vì vậy tôi quyết định thuê 'bếp đám mây' nhờ giá thành hợp lý hơn và cũng là nơi để tôi kiểm định khả năng của mình".

Hoạt động của dịch vụ “bếp trên mây” cũng nở rộ tại nhiều nơi khác ở châu Á, như Singapore, Thái Lan. Do dịch Covid-19, nhiều chuỗi nhà hàng lớn cũng chuyển đổi mô hình hoạt động sang hẳn dịch vụ "bếp đám mây" như một cách sinh tồn của ngành ẩm thực trong thời kỳ khó khăn.

Central Restaurant Group, công ty vận hành KFC ở Thái Lan, đang cân nhắc đầu tư 16 triệu USD để mở 100 “bếp đám mây” cho tới năm 2024. Central Restaurant Group kỳ vọng có thể thu về doanh thu 48 triệu USD hàng năm từ mảng giao đồ ăn khi các “bếp đám mây” đã được hoàn thiện.

Cứu cánh cho cho doanh nghiệp nhà hàng

Just Kitchen mới bắt đầu vận hành mô hình “bếp đám mây” đầu tiên ở Đài Loan (Trung Quốc) từ đầu năm 2020. Hiện công ty đã có 17 cơ sở khắp hòn đảo, một tại Hồng Kông và đang muốn mở rộng sang Philippines và Singapore cuối năm nay.

Những công ty khổng lồ trong ngành giao hàng tại khu vực châu Á cũng nắm bắt xu hướng này và mở thêm nhiều “bếp đám mây” khắp Đông Nam Á kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

“Bếp đám mây” bùng nổ tại châu Á giữa đại dịch Covid-19
Một tài xế nhận đơn đặt hàng từ bếp đám mây của tập đoàn iBerry ở Bangkok, Thái Lan ngày 25/8/2021. Ảnh: AFP

Theo báo cáo của Researchchandmarkets.com, ngành công nghiệp “bếp đám mây” trên toàn cầu dự kiến tăng trưởng hơn 12% mỗi năm, trị giá khoảng 139,37 tỷ USD vào năm 2028. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi sinh sống của 4,3 tỷ người, chiếm khoảng 60% thị phần quốc tế.

Đối với nhiều người sống tại các thành phố đông dân với mức sống đắt đỏ trong khu vực, việc ăn uống hàng ngày từ các nhà hàng giá rẻ hoặc quán ăn bình dân sẽ phù hợp với túi tiền và khả thi hơn nấu ăn tại nhà.

Công ty nghiên cứu Euromonitor ước tính, có khoảng 7.500 “bếp đám mây” đang vận hành tại Trung Quốc, 3.500 tại Ấn Độ, cao hơn rất nhiều so với con số 1.500 tại Mỹ và 750 ở Anh.

Trong phần lớn năm ngoái, do dịch Coivd-19 lây lan, Natalie Phanphensophon buộc phải chuyển hướng hoạt động kinh doanh của đế chế nhà hàng do gia đình cô làm chủ trong hàng chục năm qua thành hình thức bán đồ ăn mang đi. Gia đình cô Natalie sở hữu chuỗi nhà hàng Mango Tree & Coca nổi tiếng tại Thái Lan, nhiều cửa hàng nằm trong trung tâm mua sắm giá thuê đắt đỏ nhưng vắng khách do dịch bệnh.

Đầu năm nay, gia đình Natalie đã mở “bếp đám mây” đầu tiên tại ngoại ô thủ đô Bangkok và lên kế hoạch mở thêm 2 căn nữa. Natalie chia sẻ rằng bán đồ ăn mang đi mang lại lợi nhuận ít hơn, vì mọi người thường không gọi nhiều món như khi ăn ở nhà hàng. Tuy nhiên, chi phí vận hành của việc bán đồ ăn mang đi thấp hơn nhiều.

iBerry Group, công ty điều hành các nhà hàng và cửa hàng kem tại đa số trung tâm thương mại tại Thái Lan, cũng mở một trung tâm giao hàng tận nơi. “Bếp đám mây về cơ bản là mặt nạ dưỡng khí cho chúng tôi trong thời kỳ dịch Covid-19”, ông Thitanun Taveebhol - giám đốc thương hiệu của iBerry Group, cho biết.

Trong khi các tập đoàn và chuỗi nhà hàng chuyển hướng sang giao đồ ăn, các bếp tự phát của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng nở rộ.

Các chuyên gia nhận định rằng đây là một hướng đi an toàn. Nailul Huda, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và tài chính có trụ sở tại Jakarta (Indonesia), cho biết chi phí vận hành thấp hơn và thói quen đặt hàng của thế hệ trẻ am hiểu công nghệ sẽ đảm bảo tăng trưởng liên tục cho ngành này.

“Mọi người vẫn sẽ tiếp tục gọi đồ ăn mang về kể cả sau đại dịch và tôi cho rằng "bếp trên mây” vẫn có nhiều tiềm năng phát triển ngay cả khi dịch Covid-19 chấm dứt”, ông Huda nhận định.

Theo Giám đốc điều hành Jason Chen của Just Kitchen, đại dịch đã thay đổi cách mọi người đặt đồ ăn, từ thưởng thức trực tiếp sang giao đến cửa nhà. "Một khi bạn đã làm điều đó, bạn đã trở nên quen thuộc với nó và khó có thể bỏ qua vì sự tiện lợi. Chúng tôi rất lạc quan về triển vọng của ngành này", ông Chen cho biết.

Vào thời điểm ngành dịch vụ ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề, những “căn bếp ma” giúp đầu bếp, tài xế giao hàng và nhà bán buôn có công việc mưu sinh. Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh là "núi" rác thải nhựa khổng lồ.

Một nghiên cứu gần đây ở Bangkok cho thấy rác thải nhựa đã tăng gần gấp đôi trong thời kỳ đại dịch, một phần do dịch vụ giao đồ ăn.

Theo Nguyễn Thu/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/bep-dam-may-bung-no-tai-chau-a-giua-dai-dich-covid-19-435388.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Người Mỹ chống lừa đảo từ thiện sau thiên tai, bão lũ ra sao?

Người Mỹ chống lừa đảo từ thiện sau thiên tai, bão lũ ra sao?

Để giúp người dân ứng phó với nạn lừa đảo quyên góp từ thiện, chính phủ Mỹ đã đưa ra các hướng dẫn giúp phát hiện và ứng phó với loại hình gian lận này.
Singapore tiếp tục mở rộng du lịch không kiểm dịch cách ly

Singapore tiếp tục mở rộng du lịch không kiểm dịch cách ly

Chính quyền Singapore hôm 10/10 ra thông báo mở cửa biên giới, cho phép đi du lịch không kiểm dịch cách ly với nhiều quốc gia hơn, trong nỗ lực dần xây dựng cuộc sống “bình thường mới” sống chung với Covid-19.
Nhiều nước áp dụng “chứng nhận an toàn” với Covid-19

Nhiều nước áp dụng “chứng nhận an toàn” với Covid-19

Trong thông báo ngày 8/10, Mỹ cho biết sẽ mở cửa đối với khách quốc tế có giấy chứng nhận tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 được Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.
Giải Nobel Hòa bình 2021 chính thức gọi tên 2 nhà báo điều tra

Giải Nobel Hòa bình 2021 chính thức gọi tên 2 nhà báo điều tra

Hôm qua (8/10), Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho 2 nhà báo điều tra là Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines) và Dmitry Muratov (người Nga) vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.
Vượt mốc 237 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu

Vượt mốc 237 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ sáng 7/10, thế giới ghi nhận tổng cộng 237.047.748 ca mắc Covid-19. Trong ngày qua, số ca mắc mới (449.313 ca) tương đương với số bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 (485.258 ca).
Mark Zuckerberg lên tiếng sau sự cố Facebook sập toàn cầu

Mark Zuckerberg lên tiếng sau sự cố Facebook sập toàn cầu

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã lên tiếng sau sự cố Facebook sập toàn cầu trong vài giờ.
Hàng loạt các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng

Hàng loạt các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng

Đà phục hồi nhanh chóng sau đại dịch đã khiến nhu cầu năng lượng tăng đột biến tại nhiều quốc gia. Khủng hoảng hiện hữu làm giá nguyên liệu vụt tăng, đồng thời làm hạn chế nguồn cung liên tục từ OPEC và gây tắc nghẽn vận tải toàn cầu.
Mỹ cân nhắc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ

Mỹ cân nhắc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã lên lịch cho các cuộc họp của nhóm chuyên gia tư vấn về việc tiêm bổ sung vaccine của Moderna, Johnson&Johnson và vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm với SARS-CoV-2.
UNICEF: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

UNICEF: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đã có rất ít dấu hiệu cải thiện trong chế độ ăn của trẻ nhỏ nhất thế giới trong 10 năm qua và "có thể trở nên tệ hơn nhiều" trước tác động của đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động