Bệnh nhân đầu tiên ghép tế bào gốc trị ung thư hồi phục tốt

Đã có lúc tuyệt vọng nghĩ tới cái chết, nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú, bà Đinh Thị Liễu sau hơn một tháng xuất viện sức khỏe tiến triển tốt.

Xuất viện ngày 11/12 năm ngoái, bà Đinh Thị Liễu (53 tuổi, ở thị trấn Yên Thành, Nghệ An) đến nay khá mạnh khỏe, bước đi nhanh nhẹn và luôn nở nụ cười khi tiếp chuyện cùng mọi người. Giọng nhỏ nhẹ, bà Liễu hồ hởi nói: "Mừng lắm, vui lắm. Nay tôi còn đi chợ, phụ chồng bán hàng, rồi nấu cơm được rồi, đêm còn hát karaoke nữa. Tôi như người được sinh ra lần hai...".

Bệnh nhân đầu tiên ghép tế bào gốc trị ung thư hồi phục tốt
Chị Liễu nở nụ cười tươi bên chồng. Ảnh: Hải Bình.

Bà Liễu nhớ lại giữa năm 2013, lúc phát hiện khối u nhỏ bằng hạt ngô ở ngực, vợ chồng bà chở nhau tới bệnh viện tư ở Nghệ An thăm khám. Bác sĩ bảo khối u bình thường, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Trung tuần tháng 10/2014, thấy khối u to bằng đầu ngón tay rồi đau nhức, bà đã tới Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khám thì được kết luận u ác tính, phải điều trị truyền hóa chất.

"Nghe kết luận xong tôi suy sụp, tưởng mình như sắp chết và tính phải ra bệnh viện ở Hà Nội điều trị mới có hy vọng. Lúc đề nghị chuyển viện, bác sĩ khuyên cái này ở đây mổ được, không phải đi nơi khác", bà Liễu nhớ lại.

Tháng 8/2014, bà Liễu bàn với chồng và quyết định ở lại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chữa bệnh. Sau hai đợt truyền hóa chất, một hôm bác sĩ gọi tất cả bệnh nhân đang điều trị ung thư vú tới thông báo bệnh viện có phương pháp chữa trị ung thư mới bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Đây là phương pháp tiên tiến nhất ở Việt Nam, lần đầu được tiến hành.

Lúc đó PGS.TS Nguyễn Trung Chính, cố vấn cao cấp của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, nguyên là Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện 108, đã tới từng giường bệnh trực tiếp tư vấn về phương pháp mới. Sau đó bác sĩ Chính hỏi: "Ai là người đầu tiên đăng ký thực hiện ca phẫu thuật này?".

"Bác sĩ Chính dứt lời, tôi vội đứng lên đăng ký. Thật sự sau đó nơm nớp lo sợ, tự hỏi không biết mình có phải là người đầu tiên trở thành nạn nhân bất thành của phương pháp này, nhưng rồi tặc lưỡi tự lấy quyết tâm", bà Liễu kể và cho biết lúc đó chưa kịp bàn bạc với chồng con.

Sau khi Bệnh viện thông báo tiền viện phí cho ca phẫu thuật hết 140 triệu đồng, dù là khoản tiền lớn nhưng được sự động viên của chồng "còn người thì còn của", bà Liễu quyết tâm hơn.

Bệnh nhân đầu tiên ghép tế bào gốc trị ung thư hồi phục tốt
Trở về nhà gần hai tháng, sức khỏe của chị Liễu tốt và có thể đi chợ phụ giúp chồng con. Ảnh: Hải Bình.

Nói về ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên được tiến hành tại Việt Nam, bác sĩ Trương Công Tú, Khoa máu ghép tủy (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An), cho biết bệnh nhân được điều trị qua 3 giai đoạn. Ngày thứ nhất người bệnh được đặt Catheter (tĩnh mạch trung tâm) để truyền hóa chất. Sau khi nghỉ dưỡng khoảng một tuần, huy động tế bào gốc đủ thì bệnh nhân được tách tế bào gốc, rồi lưu trữ và tiếp tục nghỉ một tuần lễ.

Giai đoạn 2 là ghép hóa chất phác đồ, sau 6 ngày liên tục đánh hóa chất thì bệnh nhân sẽ được nghỉ một ngày. Sang ngày thứ tám tiến hành ghép tế bào gốc, đây được xem là bước quan trọng nhất. Ca ghép tế bào gốc do ê kíp bác sĩ 10 người tiến hành trong hơn hai giờ. Khi ca ghép hoàn thành thì giai đoạn cuối cùng là bệnh nhân nằm hồi phục trong phòng đặc biệt chừng 3 tuần. Căn phòng này vô trùng, người nhà bệnh nhân không được vào chăm sóc mà chỉ có bác sĩ qua lại.

Nhớ lại giây phút ra khỏi căn phòng đặc biệt, bà Liễu kể: "20 ngày ở trong đó tôi cứ ngỡ dài bằng nửa đời người. Có lúc lại nghĩ quẩn, hay là bệnh tình của mình không tiến triển tốt nên bác sĩ bắt ở đây".

Ngồi bên cạnh vợ, ông Bùi Bá Duy cho rằng đối với bệnh ung thư, ngoài phương pháp điều trị thì tinh thần phải luôn được thoải mái. "Tôi cứ động viên vợ dù bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng không được mất hy vọng. Người còn thì của còn, nếu bệnh khỏi mà mất cả trăm triệu thì không có gì phải tiếc", ông Duy nói và cho hay số tiền vợ chồng dành dụm mấy năm đã chi phí hết cho ca phẫu thuật.

Vợ chồng bà Liễu, ông Duy vốn quê gốc ở huyện Trực Ninh (Nam Định), cùng là bộ đội phục viên. Hai người kết hôn năm 1984, tới năm 1988 thì vào Nghệ An lập nghiệp. Thời gian đầu còn khó khăn, vợ chồng đi làm nghề xẻ gỗ rồi dần dần tích góp mở cửa hàng buôn bán tại vùng quê lúa Yên Thành. Họ có 3 người con.

"Hôm đang nằm viện, cứ nghĩ Tết năm nay sẽ không được sum vầy bên gia đình và về quê để thăm người thân. Nhưng không ngờ bệnh tình tiến triển tốt, Tết này gia đình sẽ ăn Tết to hơn mọi năm, sẽ thuê hẳn một chuyến xe để cả gia đình về Nam Định vui xuân", chị Liễu tâm sự.

Bệnh nhân đầu tiên ghép tế bào gốc trị ung thư hồi phục tốt
Chị Đinh Thị Liễu cùng PGS.TS Nguyễn Trung Chính (cầm hoa bên trái) trong buổi lễ ra viện ngày 11/12/2014. Ảnh: Ngọc Tú.

Trao đổi với VnExpress, PGS.TS Nguyễn Trung Chính đánh giá, đây là ca ghép đầu tiên, các chỉ số lâm sàng của bệnh nhân rất tốt. Đến thời điểm hiện tại, có thể nói bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục.

"Ca ghép này đã mở ra một hướng điều trị tích cực về bệnh ung thư vú, vì đã triệt bỏ được tận gốc tế bào ung thư trên cơ thể. Từ trước chỉ điều trị bằng các phương pháp thông thường như xạ trị, hóa trị nên chưa triệt bỏ tận gốc được tế bào ung thư", ông Chính nói.

Theo ông Chính, hiện nhu cầu về chữa trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đang rất cao ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đến trước Tết Nguyên đán có hơn 30 bệnh nhân đăng ký thực hiện ca ghép bằng phương pháp này, trong số đó có cả người bệnh từ trong Nam ngoài Bắc.

Theo Hải Bình/ VNE

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Cầu Mễ Sở với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm thuộc dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Ghi nhận tại công trường những ngày cuối năm 2025, các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để bảo đảm mục tiêu đưa dự án về đích đúng kế hoạch, tạo trục kết nối giao thông huyết mạch giữa Hà Nội và Hưng Yên.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động