M
25/01/2021 17:19

Để Công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả:

Bắt đầu từ hỗ trợ, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thực tế đã chứng minh, để khắc phục những khó khăn trong hoạt động, các Công đoàn cơ sở bên cạnh phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp duy trì và phát động, tổ chức các phong trào thi đua phù hợp với thực tế và gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị… thì việc quan tâm đến đời sống, hỗ trợ kịp thời các gia đình đoàn viên gặp khó khăn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động là hết sức cần thiết.

Chợ 0 đồng: Sẻ chia yêu thương, nhận về yêu thương Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Sơn Tây đẩy mạnh thi đua yêu nước trong công nhân viên chức, người lao động Hỗ trợ ‘Mái ấm công đoàn’ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn Tổ chức khen thưởng các gương điển hình trong lao động sản suất

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là vấn đề mà tất cả các cấp công đoàn đều hết sức quan tâm. Công đoàn có vững mạnh mới có đủ vị thế để thực hiện chức năng, nhiệm vụ cơ bản của mình là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, lao động.

Đồng thời đứng trước xu thế hội nhập quốc tế, Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hoạt động công đoàn có nhiều thuận lợi, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải đổi mới hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động và xu thế hội nhập.

Bắt đầu từ hỗ trợ, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động

Khen thưởng gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020, phong trào “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” năm 2019, trao giấy chứng nhận và khen thưởng “Công nhân giỏi”… tại Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây. Ảnh: Đinh Luyện

Ông Nguyễn Hữu Phượng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, cho biết, công đoàn có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong doanh nghiệp và với người lao động. Tuy nhiên trong các doanh nghiệp hiện nay công đoàn đang gặp phải những khó khăn nhất định.

Chẳng hạn, với Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, là đơn vị được giao quản lý, bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn 7 quận huyện phía Nam Thành phố Hà Nội (gồm: Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức) với trên 401Km đường bộ, các hạng mục công việc đơn vị tổ chức triển khai nhiều.

Ví dụ, tổ chức trực gác đường ngang giao cắt với đường sắt tại 12 vị trí, thời gian trực gác liên tục 24/24h; thực hiện quản lý duy tu bảo trì đường thủy nội địa tuyến Sông Đáy và Suối Yến dài trên 30,3Km; tham gia thi công các công trình hoàn trả, các công trình xây dựng cơ bản, sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông, công trình chống xuống cấp trên các địa bàn thuộc Hà Nội và các tỉnh lân cận khác… Khối lượng công việc triển khai nhiều, địa bàn rộng do đó, lực lượng lao động phân tán lưu động trải rộng trên các địa bàn.

Điều này khiến hoạt động Công đoàn cơ sở gặp ít nhiều khó khăn. Dễ thấy, tính chất đặc thù nên thời gian làm việc của công nhân lao động thường xuyên phải thi công vào ban đêm gây mệt mỏi căng thẳng, ít thời gian tham gia hoạt động công đoàn cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây trong tình trạng thiếu đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, kinh nghiệm trong công tác công đoàn.

“Cán bộ công đoàn chúng tôi đều hoạt động kiêm nhiệm, vừa phải làm nhiệm vụ chuyên môn vừa tham gia tổ chức các hoạt động công đoàn nên hiệu quả hoạt động còn rất hạn chế. Kinh phí cho hoạt động ngày càng khó khăn, cơ chế chính sách bảo vệ đoàn viên khi tham gia các hoạt động công đoàn khi gặp sự cố như tai nạn, chấn thương chưa có. Các công việc đều thông qua đấu thầu nên nguồn kinh phí để chi trả ngày công cho các đoàn viên khi tham gia các phong trào là không có…” – ông Nguyễn Hữu Phượng chia sẻ.

Bắt đầu từ hỗ trợ, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động

Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động. Ảnh: Đinh Luyện

Để khắc phục những khó khăn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây cho biết, Công đoàn Công ty luôn bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, đồng thời Công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp duy trì và phát động, tổ chức các phong trào thi đua phù hợp với thực tế và gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Quan tâm đến đời sống, hỗ trợ kịp thời các gia đình đoàn viên gặp khó khăn, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Khen thưởng, động viên cán bộ, công nhân lao động có thành tích xuất sắc tích cực tham gia các công tác phong trào, qua đó giúp đoàn viên nhận thức đúng đắn về vai trò tổ chức công đoàn, thấy được quyền lợi thực sự được bảo vệ, được quan tâm chăm lo về đời sống… từ đó hăng say và lạc quan trong lao động hơn.

Đinh Luyện

Nguồn :