Bảo vệ không gian xanh đô thị

(LĐTĐ) Hà Nội đang sắp bước vào những ngày nắng nóng của năm 2023, sự thay đổi lớn về nền nhiệt cùng hiệu ứng từ quá trình đô thị hóa khiến cả Thành phố như biến thành “đảo nhiệt”. Trong tiết trời như vậy mới thấy rõ giá trị của hệ thống cây xanh đô thị. Từ nhiều năm qua, để thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh văn hiến - văn minh - hiện đại, xây dựng môi trường sống tốt nhất, người dân được sinh hoạt, giải trí với chất lượng cao, Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Tìm giải pháp giải tỏa “cơn khát” không gian xanh đô thị Chung tay xây dựng không gian xanh

Những tuyến đường “xanh”

Cách đây gần 6 năm, đã có nhiều nghi ngại khi cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng buộc phải chặt hạ, di dời để phục vụ thi công mở rộng tuyến đường vành đai 3. Thế nhưng, đến nay, sau khi mở rộng, đường Phạm Văn Đồng trở thành tuyến đường đẹp và hiện đại bậc nhất Thủ đô với bề mặt cắt ngang lên tới 93m, với 12 làn xe cùng đường cao tốc vành đai 3 trên cao nối thẳng tới chân cầu Thăng Long. Điều đáng nói, bên cạnh hệ thống hạ tầng được quy hoạch bài bản, những hàng cây xanh nối dài, thẳng tắp được trồng ngay ngắn theo hàng lối cũng khiến những người dân khó tính nhất cũng phải hài lòng. Hiện tại, tuyến đường này có độ phủ cây xanh lớn nhất Hà Nội với nhiều lớp, từ thấp tầng tới cao tầng.

Bảo vệ không gian xanh đô thị
Đường Phạm Văn Đồng rợp bóng cây sau 6 năm mở rộng.

Vẫn biết, do quá trình đô thị hóa, dù muốn hay không, một số cây cổ thụ buộc phải đốn bỏ nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời - những vấn đề cần thiết lâu dài cho cuộc sống của con người. Đây cũng là một quy luật tất yếu nhưng không phải chúng ta chỉ biết chặt hạ, di dời. Hà Nội, trong nhiều năm qua, đã liên tiếp mọc lên hàng vạn cây xanh. Những con đường mới mở sau này, mang vóc dáng hiện đại như: Đường Phạm Hùng, đường Lê Đức Thọ, đường Hoàng Quốc Việt, đường Võ Chí Công, đường Võ Nguyên Giáp…, dọc 2 bên các đường phố này, đều mọc lên những vườn cây xanh, hàng cây xanh.

Là người thường xuyên di chuyển trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, anh Vũ Thanh Tùng (trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ) chia sẻ, trước đây trên đường Phạm Văn Đồng nhiều cây lâu năm, mặc dù có tán rộng nhưng không được chăm sóc chu đáo, cây dáng cong nghiêng, cành lá loà xoà, thậm chí còn gây bất tiện cho người và xe cộ khi tham gia giao thông. Vài năm vừa qua, hệ thống cây xanh của Hà Nội đã có những chuyển biến rất rõ rệt, tích cực. Thành phố đẹp hơn, xanh mát hơn nhờ các hàng cây đều tăm tắp, màu sắc phong phú, đẹp quanh năm. Một số tuyến đường còn trở thành nơi “check in” cho giới trẻ đến chụp ảnh, hoặc diễn ra hoạt động văn hoá, văn nghệ. Đường phố Hà Nội bây giờ đã thật sự đẹp, xanh, sạch hơn rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội, hiện, công tác cắt sửa cây xanh được thực hiện theo đúng quy trình của Sở Xây dựng Hà Nội ban hành. Đối với những cây bóng mát, tùy thuộc vào chủng loại cây có thể thực hiện hai năm cắt sửa một lần, nhiều chủng loại cây thì 5 năm cắt sửa hai lần, kể cả những cây đô thị và cây cổ thụ. Đối với những trường hợp trong vòng hai năm, chưa đến kỳ hạn cắt sửa mà cây bị mục ruỗng… thì công ty phải xử lý ngay, có quy trình xử lý ngay đối với những trường hợp khẩn cấp cần phải xử lý. Việc thực hiện rà soát các cây bóng mát trên địa bàn được tiến hành thường xuyên theo công tác tuần đường chứ không phải trước hay sau mùa mưa bão. Hàng ngày, các đơn vị quản lý địa bàn của công ty đều thực hiện tiến hành rà soát các cây bóng mát trên địa bàn Thành phố.

Nhân rộng những khoảng xanh

Theo kế hoạch, Thành phố sẽ trồng mới cây xanh đô thị giai đoạn 2021-2025 là 500.000 cây, cụ thể: Năm 2021 trồng 52.579 cây xanh (đã thực hiện); năm 2022 trồng 49.179 cây xanh (đã thực hiện); năm 2023 trồng 133.629 cây xanh; năm 2024 trồng 145.853 cây xanh và năm 2025 trồng 118.760 cây xanh.

Đáng chú ý, trong năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ trồng bổ sung, thay thế cây bóng mát vào những vị trí cây chết, hố trống, cây cong, sâu, nguy hiểm, già cỗi, kém phát triển, cây không thuộc danh mục cây đô thị trên một số tuyến phố và trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện; đầu tư cải tạo xây dựng các vườn hoa, sân chơi, công viên; trồng cây mảng, khóm tạo cảnh quan tại các tuyến phố trên địa bàn các quận; trồng cây tạo dải xanh, cải tạo môi trường tại các trục quốc lộ, tỉnh lộ, vùng ảnh hưởng bán kính 500m khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Thành phố cũng sẽ trồng cây xanh thuộc phạm vi các dự án xây dựng do Thành phố đầu tư và 13 dự án đầu tư xây dựng; đường giao thông thuộc Đề án Đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025 đối với 5 huyện: Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng; trồng cây xanh thuộc dự án đầu tư công viên: Công viên khu đô thị Tây Nam Hà Nội, Công viên Chu Văn An (giai đoạn 2).

Từ mục tiêu này, các sở, ban, ngành Thành phố, chính quyền các cấp phối hợp với các đơn vị được giao nhiệm vụ duy tu, duy trì, trồng mới cây xanh trên địa bàn thành phố thực hiện các chỉ tiêu cây xanh theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; tập trung kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực phát triển hệ thống cây xanh đô thị; triển khai thiết kế cảnh quan, đầu tư xây dựng các công viên, vườn hoa theo quy hoạch.

Có thể nói, mặc dù trông việc trồng mới, thay thế cây xanh đã được thành phố Hà Nội quan tâm đầu tư nhưng nhìn tổng thể bức tranh toàn cảnh của hệ thống cây xanh chưa thực sự tạo được nhiều điểm nhấn về kiến trúc, không gian của đô thị loại đặc biệt. Để làm được điều này, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội cần tiếp tục quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị, không ngừng phát triển cả về số và chất lượng phong phú về chủng loại cũng như phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từ đó góp phần tích cực vào việc cải thiện môi sinh, môi trường cho đô thị.

Tuấn Trần

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

(LĐTĐ) Khoảng 10h ngày 6/6, các thí sinh thi vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thi xong môn Ngữ văn. Các "sĩ tử" cho biết, đề thi năm nay vừa sức, không quá khó.
Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.

Tin khác

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Chung tay cùng hành động để bảo vệ môi trường

Chung tay cùng hành động để bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Nỗ lực chống rác thải nhựa, vì một Thủ đô phát triển bền vững

Nỗ lực chống rác thải nhựa, vì một Thủ đô phát triển bền vững

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, bám sát định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa với nhiều kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào diện mạo Thủ đô sạch, đẹp và phát triển bền vững.
Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá hưởng ứng ngày môi trường thế giới

(LĐTĐ) Vừa qua, Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Chi trả tiền bồi thường dự án vành đai 3 TP.HCM cho người dân tỉnh Bình Dương

Chi trả tiền bồi thường dự án vành đai 3 TP.HCM cho người dân tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Với sự đồng thuận của người dân, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đoạn qua địa bàn tỉnh.
Hơn 500 nghìn tấn nilon thải ra môi trường mỗi năm

Hơn 500 nghìn tấn nilon thải ra môi trường mỗi năm

(LĐTĐ) Tổng lượng chất thải rắn (bao gồm chất thải nhựa) phát sinh từ trồng trọt khoảng 661,5 nghìn tấn/năm (gồm 550 nghìn tấn nilon, 77,49 nghìn tấn vỏ bao bì phân bón và 33,98 nghìn tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật).
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 4/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Quận Cầu Giấy: Hơn 150 tình nguyện viên ra quân đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường

Quận Cầu Giấy: Hơn 150 tình nguyện viên ra quân đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường

(LĐTĐ) Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6), mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trung Hòa vừa phối hợp cùng Công an quận Cầu Giấy và Trường Đại học Lao động - Xã hội tổ chức Lễ ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự đô thị.
Hôm nay (3/6) giãn chu kỳ kiểm định với xe cá nhân đến 9 chỗ

Hôm nay (3/6) giãn chu kỳ kiểm định với xe cá nhân đến 9 chỗ

(LĐTĐ) Từ hôm nay (3/6), xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động