M
23/04/2021 22:39

Bảo tồn giá trị văn hóa làng nghề qua chuỗi hoạt động “Chuyện của gốm”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, chiều 23/4, tại đình Kim Ngân (phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng với chủ đề “Chuyện của gốm”.

Kết nối giao thương các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng Công nhân Người dân sống chung với… ô nhiễm đến bao giờ?

Chuỗi hoạt động văn hóa “Chuyện của gốm” là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa làng nghề gắn với phố nghề; thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Bảo tồn giá trị văn hóa làng nghề qua chuỗi hoạt động “Chuyện của gốm”
Phó Trưởng ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết “Chuyện của gốm” là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa làng nghề gắn với phố nghề

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, nghề gốm có lịch sử phát triển hàng nghìn năm, trong đó, các sản phẩm gốm của các làng nghề có vai trò rất quan trọng trong phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, thể hiện tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Chuỗi hoạt động văn hóa nghề truyền thống năm 2021 tại Khu phố cổ Hà Nội giới thiệu tới công chúng lịch sử làng nghề, con đường phát triển và một số sản phẩm gốm tiêu biểu từ nghề gốm Bát Tràng gốm Chi (Hà Nội); gốm Phù Lãng (Bắc Ninh)...

Bảo tồn giá trị văn hóa làng nghề qua chuỗi hoạt động “Chuyện của gốm”
Chuỗi hoạt động văn hóa "Chuyện của gốm" đã thu hút được nhiều người tham gia

“Thông qua các sản phẩm gốm từ truyền thống tới hiện đại, câu chuyện làng nghề, phố nghề, Ban tổ chức mong muốn chuyển tải được thông điệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa qua dòng chảy sáng tạo từ bàn tay, khối óc của người nghệ nhân”, bà Trần Thị Thúy Lan nhấn mạnh.

Bảo tồn giá trị văn hóa làng nghề qua chuỗi hoạt động “Chuyện của gốm”
Thợ trẻ nghề gốm trình diễn kỹ thuật vuốt nặn gốm tại không gian trưng bày "Chuyện của gốm".

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa này, tại Trung tâm Thông tin di sản phố cổ Hà Nội (28 Hàng Buồm) có hoạt động trưng bày, quảng bá các sản phẩm du lịch phối hợp giữa 2 tỉnh, thành phố Phú Yên và Hà Nội; giới thiệu lịch sử phát triển và tinh hoa nghề đan lát truyền thống Vinh Ba (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa), một nét đẹp di sản, điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên.

Tại đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), trưng bày sản phẩm thủ công sơn mài với chủ đề "Tinh hoa sơn mài Việt". Công chúng và du khách được giao lưu với các nghệ nhân sơn mài truyền thống, cùng trải nghiệm các quy trình làm ra sản phẩm sơn mài.

Chuỗi hoạt động văn hóa “Chuyện của gốm” sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 31/5.

Kim Tiến

Nguồn :