Báo Hànộimới kỷ niệm 65 năm xuất bản số hàng ngày đầu tiên

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Báo Hànộimới đã tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 65 năm Ngày xuất bản số hàng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2022). Đây là tờ báo vinh dự được Bác Hồ đặt tên.
Kết quả triển khai đường Vành đai 4 là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ Quận Bắc Từ Liêm cần tập trung hoàn thành dứt điểm các dự án dở dang Dự kiến điều chỉnh mức lương cơ sở từ giữa năm 2023

Tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Theo Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hànộimới Nguyễn Thành Lợi, sau ngày Thủ đô được giải phóng 10/10/1954, dù còn rất nhiều công việc phải làm, nhưng trước yêu cầu của phong trào cách mạng, Đảng bộ Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 93/NQ-ĐBHN ngày 26/2/1957 về việc “Xuất bản báo hàng ngày ở Thủ đô”. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 24/10/1957 Báo Thủ đô - tờ báo hàng ngày thứ ba ở Hà Nội và thứ tư của cả nước lúc đó đã chính thức ra mắt bạn đọc số đầu tiên.

Tờ báo được Bác Hồ đặt tên kỷ niệm 65 năm xuất bản số hàng ngày đầu tiên
Lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Chỉ sau 2 năm xuất bản, đầu năm 1959, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác báo chí và cũng để tăng thêm sức mạnh cho tờ báo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Thành ủy Hà Nội đã có chủ trương hợp nhất Báo Thủ đô với Báo Hà Nội hàng ngày nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng trong giai đoạn mới. Chủ trương này được báo cáo trực tiếp lên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người đã trực tiếp đặt tên cho tờ báo là Thủ đô Hà Nội.

Đầu năm 1968, thực hiện chủ trương nhất quán về báo chí của Đảng, tờ Thời Mới - một tờ báo của các nhân sĩ trí thức tiến bộ lúc đó - được lãnh đạo Thành phố quyết định sáp nhập với Báo Thủ đô Hà Nội. Lần thứ hai, Báo lại vinh dự được Bác Hồ kính yêu đặt tên mới cho là Báo Hànộimới. Kể từ đó, đây là tên gọi chính thức tờ báo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô cho đến hôm nay.

“Nhìn lại chặng đường 65 năm, hòa cùng nhịp đập phát triển của đất nước và Thủ đô, Báo Hànộimới tự hào đã luôn vượt lên những khó khăn, thách thức, có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung cũng như công cuộc xây dựng và phát triển Hà Nội”, ông Nguyễn Thành Lợi khẳng định.

Tờ báo được Bác Hồ đặt tên kỷ niệm 65 năm xuất bản số hàng ngày đầu tiên
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng hoa chúc mừng Báo Hànộimới. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hànộimới bày tỏ quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, đáp lại sự tin tưởng của bạn đọc, với 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm Báo Hànộimới sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, Báo sẽ không ngừng đổi mới kết cấu nội dung, hình thức trình bày, cách chuyển tải thông tin. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh thông tin ở cả 3 nhóm ấn phẩm. Các ấn phẩm của Hànộimới vừa tập trung phản ánh nhanh, chính xác, chuẩn mực về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội.

Các ấn phẩm chính của Báo tiếp tục tăng cường lượng thông tin xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tuyên truyền đối ngoại, đấu tranh chống quan điểm sai trái, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa. Ngày càng nâng cao vị thế trong định hướng dư luận xã hội, đóng góp tiếng nói có trọng lượng trong các vấn đề thời sự của Thủ đô và đất nước.

Đồng thời, nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động kinh tế báo chí trên cơ sở đẩy mạnh hoạt động quảng cáo, phát hành và một số hoạt động dịch vụ có nguồn thu khác. Báo cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội - từ thiện để vừa tham gia phát triển xã hội, vừa tăng thêm hình ảnh tờ báo Đảng Thủ đô…

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ lãnh đạo Báo Hànộimới cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên báo Hànộimới nhân kỷ niệm 65 năm ngày Báo Hànộimới ra số hàng ngày đầu tiên.

Tờ báo được Bác Hồ đặt tên kỷ niệm 65 năm xuất bản số hàng ngày đầu tiên
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Báo Hànộimới - Cơ quan của Thành ủy Hà Nội, Tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô là tờ báo Đảng ra đời rất sớm, có truyền thống vẻ vang, với quá trình 65 năm xây dựng và phát triển.

“Từ khi ra đời, Báo Hànộimới luôn nhận được tình cảm yêu mến và tin tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô. Sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Hội Nhà báo Việt Nam, của lãnh đạo Thành phố. Báo Hànộimới đã không ngừng phát triển, kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Tuyến đánh giá.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, Báo Hànộimới luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là của Thành ủy Hà Nội. Tích cực triển khai các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Thành phố, là công cụ đấu tranh, tuyên truyền sắc bén, có hiệu quả, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Tờ báo được Bác Hồ đặt tên kỷ niệm 65 năm xuất bản số hàng ngày đầu tiên
Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Hànộimới Nguyễn Thành Lợi báo cáo tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Đặc biệt, Báo Hànộimới cùng với các cơ quan báo chí Thủ đô đã có những đóng góp quan trọng vào những thành tựu của Thủ đô trong những năm qua. Các tin bài, tác phẩm báo chí của báo Hànộimới có tác dụng tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực: Bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân; thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tin tưởng, mong muốn toàn thể cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hànộimới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của tờ báo Đảng Thủ đô. Đề cao trách nhiệm nêu gương, khắc phục những hạn chế trên các lĩnh vực, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, củng cố đoàn kết nội bộ, thường xuyên lắng nghe ý kiến góp ý, phê bình của bạn đọc, ra sức đổi mới nội dung, hình thức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được và đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, Báo Hànộimới không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên. Đội ngũ người làm báo Hànộimới cần nêu cao tinh thần trách nhiệm xây dựng tập thể, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Tờ báo được Bác Hồ đặt tên kỷ niệm 65 năm xuất bản số hàng ngày đầu tiên
Lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội trò chuyện với lãnh đạo Báo Hànộimới. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Tiếp tục đổi mới tư duy làm báo, quy trình, phương thức xử lý thông tin theo hướng hiện đại và đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Phấn đấu trở thành tờ báo Đảng mạnh về tuyên truyền chính trị, sắc sảo trong các thể loại chính luận. Từng bước khẳng định uy tín của tờ báo trong việc đóng góp các giải pháp về các vấn đề kinh tế, văn hoá, xã hội của Thủ đô và đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội mong muốn, với vai trò là tờ báo của Đảng bộ Thủ đô, Báo Hànộimới phải ra sức phấn đấu giữ vững danh hiệu Anh hùng lao động; giữ vững truyền thống, lòng tin, sự kỳ vọng mà các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố và bạn đọc tin tưởng, trao gửi; thực sự là tờ báo có uy tín cao trong các cơ quan báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhân dịp này, Báo Hànộimới vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã gửi lẵng hoa và thư chúc mừng Báo Hànộimới.

Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng Báo Hànộimới.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Quận Tây Hồ phát động Tết trồng cây

Quận Tây Hồ phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 27/1, quận Tây Hồ tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023. Dự kiến trong năm 2023, quận Tây Hồ sẽ trồng 150 cây xanh.
Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

(LĐTĐ) Thường niên, cứ vào ngày 6 tháng Giêng (âm lịch), tại Khu di tích lịch sử đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) hàng ngàn người dân, du khách thập phương khắp nơi về dự lễ khai hội. Đây là một trong những lễ hội lớn của thành phố Hà Nội dịp đầu Xuân năm mới.
Quận Thanh Xuân phát động Tết trồng cây

Quận Thanh Xuân phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Quý Mão 2023.
Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), huyện Thanh Oai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023, tại Trường Mầm non Đỗ Động.
Quận Hoàng Mai: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu

Quận Hoàng Mai: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023 tại tuyến đường nối tiếp đường phía Đông khu hành chính quận Hoàng Mai.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Thành Công nhân dịp ra quân sản xuất đầu năm Quý Mão 2023.
Hà Nội: Kiểm tra công vụ đột xuất, ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc ngay sau kỳ nghỉ Tết

Hà Nội: Kiểm tra công vụ đột xuất, ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc ngay sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Phó trưởng đoàn kiểm tra công vụ Thành phố Đinh Mạnh Hùng cho biết, qua kiểm tra tại 4 Sở và Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho thấy, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm.
Quận Bắc Từ Liêm phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Quận Bắc Từ Liêm phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

(LĐTĐ) Sáng mùng 6 tháng Giêng (27/1), Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Quý Mão 2023 tại phường Liên Mạc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Càng khó khăn, càng phải quyết tâm hơn

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Càng khó khăn, càng phải quyết tâm hơn

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại buổi gặp mặt cán bộ chủ chốt cơ quan Thành ủy Hà Nội trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, càng khó khăn, càng phải quyết tâm hơn, tạo bước đột phá mới; phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy, có trách nhiệm, có tình yêu với công việc, với Thủ đô, từ đó khơi dậy khát vọng phát triển.
Xem thêm
Phiên bản di động