M
14:57 | 14/02/2020

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị: Các cấp công đoàn cần chủ động vào cuộc, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch bệnh như “chống giặc”; phối hợp với chuyên môn có các biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động và nhân dân, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này.

bao dam an toan suc khoe cho doan vien nguoi lao dong Tổ chức khám sức khỏe cho công nhân viên chức lao động
bao dam an toan suc khoe cho doan vien nguoi lao dong Cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động
bao dam an toan suc khoe cho doan vien nguoi lao dong Thiết thực truyền thông chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động
bao dam an toan suc khoe cho doan vien nguoi lao dong
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm hỏi công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (tỉnh Thái Nguyên).

Doanh nghiệp chủ động “chống giặc”

Để nắm tình hình việc làm trong các doanh nghiệp sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, động viên công nhân lao động trong dịp đầu năm, kiểm tra tình hình triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19, sáng 13/2, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến làm việc với Công ty Cổ phần Alutec Vina và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (tỉnh Thái Nguyên).

Đại diện lãnh đạo Samsung Việt Nam cho biết, trước tình hình Covid-19 đang bùng phát, lãnh đạo và Công đoàn Công ty liên tục cập nhật hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế để tuyên truyền đến toàn bộ nhân viên để nâng cao nhận thức về phòng chống Covid-19; trang bị 22 camera giám sát thân nhiệt, thiết bị đo nhiệt độ tại những nơi đông nhân viên và cổng Công ty.

Theo đó, khi vào Công ty, tất cả nhân viên, khách đều được giám sát thân nhiệt; tăng cường phun khử trùng 2 lần/ngày tại 6 vị trí có đông nhân viên đi qua; bố trí dung dịch sát khuẩn (71 vị trí); khi phát hiện nhân viên bị sốt thì đưa vào khu vực cách ly trong trạm y tế và khu ký túc xá (hơn 200 phòng); 100 bộ quần áo đặc chủng chống lây nhiễm; tạm dừng các hoạt động đông người tham dự…

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Samsung Việt Nam, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã hoan nghênh lãnh đạo Công ty đã có nhiều hoạt động trong công tác chăm lo cho nhân viên, nhất là lực lượng lao động nữ; là một trong những Công ty có ký túc xá dành cho nhân viên; đặc biệt Công ty đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống Covid-19 để bảo vệ sức khoẻ nhân viên và mong muốn Công ty tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp này.

Trao đổi với lãnh đạo và Công đoàn hai Công ty: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Công ty Cổ phần Alutec Vina, đồng chí Nguyễn Đình Khang mong rằng, lãnh đạo Công ty và Công đoàn sẽ đẩy mạnh những biện pháp phòng chống Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã tặng khẩu trang và số tiền 60 triệu đồng tới 2 Công ty (mỗi công ty 30 triệu đồng) để Công đoàn Công ty có thêm kinh phí phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khoẻ cho đoàn viên công đoàn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trước đó, chiều 12/2, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn cũng đã tới làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Công ty TNHH Piagio Việt Nam (vốn đầu tư của Ý) có gần 900 công nhân lao động và Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam (vốn đầu tư Trung Quốc) với 800 công nhân lao động, đại diện hai doanh nghiệp cho biết: Các công nhân lao động đang cách ly được hưởng lương từ 70-100% mức lương cơ bản và công ty thường xuyên cập nhật tình hình sức khoẻ của những công nhân đang bị cách ly này. Tại hai công ty, hằng ngày, công nhân lao động được đo thân nhiệt hai lần, phát khẩu trang, phát và bố trí nước rửa tay tại các khu vực làm việc, cửa ra vào... Khách vào công ty đều được yêu cầu đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Ông Phạm Hồng Quân - Giám đốc nhân sự tại Công ty TNHH Piagio Việt Nam cho biết, công ty đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế dịch như: Dừng hình thức quẹt vân tay tại khu vực nhà ăn; mở cửa thông thoáng phòng làm việc; không tổ chức gặp mặt công nhân lao động toàn công ty ngày đầu năm mới; hạn chế tối đa việc đi công tác trong và ngoài nuớc. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên cập nhật bản tin về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống dịch bệnh; dán danh sách những người nghi lây nhiễm trên địa bàn để công nhân lao động chủ động báo cho công ty nếu đã tiếp xúc.

bao dam an toan suc khoe cho doan vien nguoi lao dong

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (thứ ba từ phải sang) trao 30 triệu đồng tới Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Alutec Vina.

Tại Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam, Công đoàn tham mưu chủ doanh nghiệp mua dung dịch Cloramin B phun toàn bộ khu vực, lau sàn xưởng nhà ăn hằng ngày; làm tấm chắn ngăn cách bàn ăn... "Dự kiến ngày 17/2, công ty sẽ lắp đặt xong và đưa vào sử dụng hệ thống khử trùng, hỗ trợ ngăn ngừa dịch bệnh cho người lao động"- ông Lê Văn Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH CDL Precision Technology Việt Nam cho biết.

Xem xét hỗ trợ kinh phí bảo vệ sức khỏe cho người lao động

Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký, ban hành hai văn bản gửi: Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các Công đoàn ngành trung ương và tương đương, các Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Trong đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị: Công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

Về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị: Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động.

Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở (công đoàn cấp trên không trực tiếp thực hiện việc mua sắm) để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn.

Tổng Liên đoàn cũng đề nghị các cấp công đoàn chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn, Công ty cổ phần bột giặt Lix và các doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để công đoàn cơ sở trang bị cho người lao động.

Bảo Duy

Nguồn :