M
18:58 | 30/11/2018

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phối hợp cùng LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) các KCN&CX Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.

chung tay voi cong dong cham soc suc khoe cho cong nhan lao dong PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Cống hiến tâm sức và trí tuệ phục vụ nhân dân
chung tay voi cong dong cham soc suc khoe cho cong nhan lao dong Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Hỗ trợ nhiều gia đình thiệt hại trong vụ hoả hoạn

Liên quan đến vấn đề này, PV Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

PV: Xin bác sĩ cho biết rõ hơn về hoạt động của Bệnh viện trong việc phối hợp với LĐLĐ Thành phố trong đợt khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho CNLĐ tại khu KCN&CX Hà Nội?

chung tay voi cong dong cham soc suc khoe cho cong nhan lao dong
TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch công đoàn, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà: Trong những năm qua, Công đoàn Bệnh viện phụ sản Hà Nội luôn phối hợp với công đoàn ngành Y tế Hà Nội, cũng như LĐLĐ Thành phố trong tất cả mọi hoạt động, trong đó có hoạt động đồng hành cùng CNLĐ Thủ đô. Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực của Tháng Công nhân năm 2018, Bệnh viện đã có cơ hội đồng hành cùng công đoàn ngành Y tế Hà Nội, dưới dự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ Thành phố tổ chức chương trình khám, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ tại khu công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ - Hà Nội) ngày 19/5.

Lãnh đạo Bệnh viện cũng như đội ngũ y bác sĩ rất quan tâm và ủng hộ hoạt động này, điển hình là Bệnh viện đã cung cấp số lượng lớn các trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại để phục vụ hoạt động cũng như cử đội ngũ cán bộ với gần 40 nhân viên y tế có chuyên môn, tay nghề cao tham gia. Trong đó có 12 bác sĩ chuyên sâu về sản khoa, phụ khoa, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, siêu âm,… và có cả những bác sĩ về mô, bệnh học. Trong chương trình, chúng tôi đã tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí được cho 450 công nhân. Đặc biệt, chúng tôi đã tạo điều kiện cho mọi nữ CNLĐ có cơ hội được khám và tiếp cận dịch vụ y tế đầy đủ và hiệu quả như khi đến Bệnh viện.

Trong buổi khám, với những bệnh cơ bản ban đầu Bệnh viện đã cấp thuốc điều trị miễn phí tại chỗ cho CNLĐ. Cũng trong chiến dịch khám, chúng tôi phát hiện ra tỷ lệ viêm nhiễm, nhiễm trùng đường sinh dục của CNLĐ nữ khá cao. Cụ thể, ước tính số CNLĐ bị viêm nhiễm phụ khoa chiếm tới 32%. Đáng lo ngại, chúng tôi cũng phát hiện 18 ca có khối u ở tử cung, 12 ca có khối u buồn trứng, 21 ca có khối u (nhân xơ) ở vú... Ngoài ra, có một số nữ CNLĐ có vấn đề về sức khỏe sinh sản như hiếm muộn. Với những trường hợp trên, chúng tôi đều ghi giấy giới thiệu về Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để bệnh nhân được khám chuyên sâu và điều trị sớm.

Ngoài việc phối hợp cùng LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ, Công đoàn Bệnh viện còn phối hợp với Phòng Công tác xã hội Bệnh viện tổ chức nhiều chương trình tư vấn sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú… cho CNLĐ tại nhiều công đoàn các đơn vị khác.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng phối hợp với nhiều trường học tổ chức chương trình giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với những hoạt động như vậy, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nói chung và công đoàn Bệnh viện nói riêng đã và đang đồng hành cùng toàn thể xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

chung tay voi cong dong cham soc suc khoe cho cong nhan lao dong
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám, tư vấn cho CNLĐ.

PV: Với tư cách là bác sĩ chuyên môn, vừa là Chủ tịch công đoàn Bệnh viện, bác sĩ đánh giá như nào về hoạt động thăm khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên cũng như CNLĐ Thủ đô?

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà: Theo tôi, đây chính là một hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực mà tổ chức công đoàn Thủ đô đã thực hiện trong nhiều năm nay nhằm chăm lo sức khỏe cho các nữ CNLĐ tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Nhất là trong bối cảnh đa số CNLĐ không có điều kiện đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh mà việc khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp còn có những hạn chế.

Thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, thiếu thốn của CNLĐ, khi biết có chuyến khám bệnh miễn phí này, các y, bác sĩ, cán bộ y tế thuộc Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã hăng hái đăng ký tham gia. Suốt tuần làm việc vất vả, có một ngày nghỉ cuối tuần nhưng họ đã dành cả cho CNLĐ. Và tôi tin rằng thông qua những hoạt động xã hội ý nghĩa này, sẽ giúp khơi dậy thêm ý thức xã hội, đam mê công hiến từ các nhân viên y tế của Bệnh viện, xứng đáng với niềm tin của nhân dân “lương y như từ mẫu”.

PV: Trong năm 2019, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có tiếp tục phối hợp cùng LĐLĐ Thành phố để tổ chức các hoạt động xã hội nhằm hỗ trợ CNLĐ trên địa bàn Thủ đô trong công tác chăm sóc sức khỏe không thưa bác sĩ?

TS. BS Nguyễn Thị Thu Hà: Trong năm 2019, mọi kế hoạch và hoạt động từ công đoàn ngành Y tế Hà Nội, cũng như LĐLĐ Thành phố tổ chức, Bệnh viện sẽ đều hưởng ứng và tham gia. Đặc biệt, trong năm 2019, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ ký hết chương trình đồng hành cùng công nhân trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng với công đoàn ngành Y tế Hà Nội, với sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị cũng là may mắn, khi Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được góp sức mình, chung tay với cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và dự phòng y tế cho CNLĐ trên địa bàn Thủ đô.

Mong rằng, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm chú trọng việc chăm lo sức khỏe cho CNLĐ thông qua việc tổ chức nhiều hơn các chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho CNLĐ. Có sức khỏe là điều quan trọng số một đối với tất cả mọi người. Sức khỏe có tốt thì công nhân mới có thể làm việc tốt.

Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Minh Khuê

Nguồn :