Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát
Chưa hẳn “mấy đời bánh đúc có xương...”! Bánh đúc nóng |
Bánh đúc nộm quả thực là thức quà độc đáo của đất Hà thành. Vẫn là bánh đúc nguội dẻo thơm nhưng được xắt mỏng, xếp vào chiếc bát loa nhơ nhỡ cùng giá đỗ được chần qua nước sôi. Nước dùng sanh sánh như sữa được chan xâm xấp bát. Rau sống ăn kèm với món này thường là kinh giới, tía tô và thân chuối non thái rối mỏng tang, trắng nõn.
Ảnh minh họa |
Điều làm nên sự đặc biệt của món bánh đúc nộm chính là thứ nước dùng thanh mát, thơm bùi, béo ngậy. Tuy nước dùng chỉ được làm từ vừng, lạc nhưng người bán hàng cầu kỳ, tỉ mỉ từ khi lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Những hạt vừng, lạc được rang, xay nhuyễn rồi nấu với nước chần giá cùng lạc chưa giã. Có một điều khá thú vị, nước dùng để chan các món canh bún thường phải nóng, nhưng nước dùng chan vào bánh đúc nộm phải để thật nguội mới ngon.
Bánh đúc nộm tuy chỉ được làm từ các món chay với gạo, rau và lạc mà mang hương vị đặc sắc “hút hồn” các tín đồ ẩm thực. Khách vừa ghé quán, người bán thoăn thoắt xắt bánh bằng con dao cau nhỏ, xếp giá trần, rau sống, chan nước dùng vào bát. Chỉ một loáng, ta đã được đón bát bánh đúc nộm thật đẹp mắt từ tay chủ hàng. Này nhé, bánh đúc dẻo mềm và giá trần đằm mình trong nước dùng sanh sánh màu trắng sữa. Rau ăn kèm loáng thoáng bên trên với kinh giới xanh non, tía tô tim tím, thân chuối mỏng tang trắng nõn. Điểm bên trên là vài lát ớt đỏ tươi.
Giữa tiết trời oi ả, nâng bát bánh đúc nộm trên tay, ta bỗng cảm nhận rõ hương thanh mát, ngầy ngậy của vừng lạc. Nhẹ nhàng dùng đũa trộn đều bát nộm, ta từ từ nếm miếng đầu tiên. Chao ơi, miếng bánh đúc dẻo thơm cùng với béo ngậy của vừng lạc, giòn mát của giá trần, rau sống quyện với nước dùng đủ độ ngọt nhẹ, tuy đậm vừa miệng mà vị rất thanh. Một số người thêm một chút ớt tươi để kích thích vị giác. Đúng thật là, ngon đến tận miếng cuối cùng.
Bánh đúc nộm lạ lắm. Miếng bánh không chắc nẩy như bánh đúc chấm tương, cũng không mềm nhão như bánh đúc nóng mà dẻo mịn dịu dàng. Lại nữa, ta chỉ nên thêm chút ớt cay the đầu lưỡi chứ không nên cho chanh hay dấm bởi vị chua sẽ làm mất đi vị béo ngọt của nước dùng bánh đúc nộm. Bởi vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi không tìm thấy chanh, dấm ở hàng bánh đúc nộm. Ta chẳng thể ăn lấy no với thức quà này nhưng lại rất hợp với cái bụng hơi ngót vào quãng xế chiều khi bữa trưa qua đã lâu mà bữa chiều chưa tới. Đặc biệt, các hàng bánh đúc nộm chỉ bán đến tầm chiều muộn là hết. Chúng ta khó có thể tìm thấy món này vào buổi tối như các thức quà khác.
Tuy chỉ là món ăn bình dị nhưng bánh đúc nộm khiến những ai đã từng thưởng thức sẽ mãi nhớ. Một hôm nào đó, trong tiết trời oi ả của mùa hạ hay trong cái nắng hanh hao của mùa thu Hà Nội, bạn hãy thử tìm cho mình một hàng bánh đúc nộm để thưởng thức. Bánh đúc nộm, món ăn được làm từ rau củ mà thật tròn vị và mang đến cho ta cảm giác thanh mát biết bao.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Chuyển đổi số 26/04/2024 22:23
Lương hưu tháng 5 sẽ chi trả sau nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Cộng đồng 26/04/2024 19:20
Hơn 100 tài liệu, hình ảnh về sự ra đời của “Tuyến lửa” đường Trường Sơn huyền thoại
Văn hóa 26/04/2024 16:29
Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Xuân Diệu
Xã hội 26/04/2024 16:28
Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão
Thủ đô 26/04/2024 15:13
VTV thực hiện hàng loạt chương trình trọng điểm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Văn hóa 26/04/2024 15:13
Hà Nội triển khai thí điểm học bạ số ở cấp tiểu học
Xã hội 26/04/2024 14:26
Du lịch xanh, hướng phát triển bền vững của ngành Du lịch Khánh Hoà
Du lịch 26/04/2024 14:26
Đặc sắc chương trình “Đất nước trọn niềm vui”
Văn hóa 26/04/2024 07:49
Khẳng định khát vọng và ý chí của dân tộc qua "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt"
Văn hóa 25/04/2024 22:51