Bám sát chủ trương xây dựng trục Hồ Tây- Ba Vì để biến những khó khăn thành lợi thế phát triển

Ngày 8/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về công tác xây dựng nông thôn mới.
Điểm du lịch tuyệt vời tại ngoại thành Hà Nội Phát triển Thủ đô Hà Nội theo hướng hiện đại, có bản sắc riêng Hà Nội: Bảo đảm sinh kế cho người dân khi làm đường Vành đai 4

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng đã báo cáo khái quát tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ của địa phương.

Huyện Ba Vì cần phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái bền vững
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận tại buổi làm việc (Ảnh: Vương Vân)

Đáng chú ý, tính đến hết năm 2021, toàn huyện Ba Vì có 30/30 xã (đạt 100%) được Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến hết năm 2022, có 4/30 xã được Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện Ba Vì đang tập trung rà soát các tiêu chí về xây dựng huyện NTM nâng cao và tổng điểm tự đánh giá đạt 57/100 điểm.

Để hoàn thành mục tiêu chương trình công tác xây dựng NTM, huyện Ba Vì kiến nghị thành phố ưu tiên, hỗ trợ kinh phí kịp thời để thực hiện các tiêu chí về hạ tầng đối với 5 xã NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2023; đề nghị các quận nội thành quan tâm và hỗ trợ kinh phí để nâng cao chất lượng các tiêu chí về trường học, cơ sở vật chất văn hóa (trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn); có chính sách và mời gọi các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ và liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện như: Bò sữa, bò thịt, đà điểu, gà đồi, chuối, khoai lang Đồng Thái; quan tâm, hỗ trợ kinh phí công tác thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Ông Đỗ Mạnh Hưng cũng đề nghị Thành phố sớm ban hành hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất nông nghiệp để làm cơ sở triển khai, tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, quy mô lớn.

Huyện Ba Vì cần phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái bền vững
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm quan mô hình kinh tế tại huyện Ba Vì. (Ảnh: Vương Vân)

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, huyện Ba Vì có nhiều thay đổi, đã biến khó khăn thành lợi thế, nâng cao đời sống người dân.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ba Vì đã bám rất chắc chủ trương của Thành ủy để triển khai các nhiệm vụ, cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Trong đó, huyện đã xây dựng các vùng sản xuất tập trung, phát triển thương mại dịch vụ gắn với phát triển du lịch. Huyện cũng đã tập trung hoàn thành các mục tiêu còn khó khăn như: Chỉ tiêu người dân sử dụng nước sạch và phát triển vùng sản xuất… Huyện được hội đồng thẩm định mục tiêu quốc gia cơ bản thông qua hồ sơ hoàn thành xây dựng NTM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hiện Thành phố đã có chủ trương phát triển trục Hồ Tây - Ba Vì, nên dù còn nhiều khó khăn, song Ba Vì đủ điều kiện để phát triển thành huyện mẫu mực về phát triển nông nghiệp - nông thôn của Thủ đô. Nhiều di tích lịch sử của huyện cũng đã được thành phố đầu tư và phát triển xứng tầm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch tâm linh… Vì vậy, huyện cần tận dụng các tiềm năng, thế mạnh; đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về du lịch, văn hóa, biến những khó khăn thành lợi thế để phát triển.

Huyện Ba Vì cần phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái bền vững
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố thăm Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn (huyện Ba Vì)

Nhấn mạnh nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì tập trung hoàn thiện hồ sơ xây dựng NTM, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, coi du lịch là hướng phát triển mũi nhọn. Cùng với đó, phải hoàn thiện các nội dung liên quan đến chỉ tiêu nước sạch, các vấn đề liên quan đến xã đảo Minh Châu và các xã đang xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Song hành với đó, phải rà soát quy hoạch để phát triển các cụm công nghiệp, làng nghề; tập trung xóa đói giảm nghèo, phát triển khu vực miền núi và dân tộc thiểu số…

"Thời gian tới, Ba Vì cần tận dụng các tiềm năng lợi thế để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, đưa huyện Ba Vì hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM vào cuối năm 2023", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Sáng 3/12, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp đã tổ chức Hội thảo khoa học: "Giải pháp phát triển Khu công nghệ cao Hoà Lạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năn 2045". Hội thảo kỳ vọng sẽ tạo thêm căn cứ xác đáng, đóng góp quan trọng cho việc định hình tương lai và xây dựng bước phát triển đột phá của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026

26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026

Trong năm 2026, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện năm chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”. HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua 26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội. Để thực hiện mục tiêu đó, Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, cụ thể, tăng cường tính chủ động, tự chủ, kiến tạo phát triển của địa phương; bảo đảm vận hành đồng bộ, hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp; giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc về nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất, quy hoạch, chuyển đổi số, hệ thống cơ sở dữ liệu, quy trình thủ tục hành chính…
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe

Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe

Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức đánh giá tiến độ triển khai Kế hoạch số 375 về cao điểm 60 ngày đêm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe trên địa bàn. Việc làm sạch dữ liệu được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng chính quyền số, nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ Nhân dân.
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri

Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kết luận, kiến nghị được nêu trong báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND Thành phố theo hướng rõ trách nhiệm, rõ lộ trình giải quyết.
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất

Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất

Chiều 28/11, sau khi hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra, kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã bế mạc.
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định

Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định

Phát biểu sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Vũ Đại Thắng bày tỏ vinh dự khi được cống hiến cho Thủ đô và nhấn mạnh tinh thần “kỷ cương, liêm chính, hiệu quả”, lấy sự hài lòng và niềm tin của nhân dân làm thước đo cuối cùng cho hiệu quả điều hành.
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Chiều 28/11, tại kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập

Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập

Thành phố Hà Nội quyết định sử dụng ngân sách để đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu trong phạm vi dự án nhà ở xã hội độc lập nhằm giảm giá nhà ở xã hội, gồm công trình bãi đỗ xe đồng bộ hệ thống trạm sạc xe điện công cộng, trạm sạc xe điện cá nhân phục vụ cho phương tiện cá nhân của dân cư khu vực dự án...
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua loạt quy định mới, trong đó đáng chú ý là mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) tăng lên tới 2 lần so với quy định tại Nghị định số 106/2025/NĐ-CP. Cùng với đó, lực lượng Công an cấp xã sẽ được hỗ trợ gần 5 triệu đồng/tháng, góp phần tăng cường lực lượng ở cơ sở.
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư

Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị quyết đặt mục tiêu bảo đảm quyền lợi người dân, tháo gỡ vướng mắc và tạo cơ chế thông thoáng để đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị trọng điểm.
Xem thêm
Phiên bản di động