Hiểm họa cháy nổ ở các gara ô tô tư nhân:

Bài cuối: Các biện pháp chủ động phòng cháy

Trưa 13/12, một vụ cháy lớn tại xưởng sửa chữa ô tô ngay cạnh trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (trên đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm). Để ngăn chặn các vụ cháy, các gara bảo trì, bảo dưỡng ô tô tư nhân cần phải chú trọng việc chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức cảnh giác...   
bai cuoi cac bien phap chu dong phong chay Hà Nội: Gara ô tô cạnh chùa Ngòi bốc cháy ngùn ngụt giữa đêm
bai cuoi cac bien phap chu dong phong chay Cháy gara, hai ô tô bị thiêu rụi

Dưới đây là một số biện pháp phòng cháy:

Thứ nhất: Nước thải do rửa ô tô và rửa sàn có chứa chất lỏng cháy được cần phải thoát qua bể lọc cặn và thiết bị thu hồi xăng, dầu.

Bể lọc cặn và thiết bị thu hồi xăng, dầu thường bố trí ngoài nhà và được thông gió tự nhiên. Tốc độ chuyển động của nước thải vào thiết bị thu hồi không quá 10mm/s.

Thứ hai: Để đảm bảo an toàn cho quá trình nạp nhiên liệu cho ô tô, trong những trạm nạp nhiên liệu người ta dùng những bể chứa an toàn đặc biệt được bảo vệ bằng thiết bị ngăn lửa.

Khu vực nạp nhiên liệu cho ô tô phải được quy hoạch và có lớp mặt bằng nhựa đường hay bê tông. Xăng từ các ô tô xi tec cần tháo vào các bể chứa ngầm theo đường ống, có trang bị tấm chắn thủy lực và thiết bị ngăn lửa. Cấm xuất xăng trong thời gian tháo xăng.

Cột tiếp xăng được đặt cách lỗ quan sát và lỗ tháo của bể chứa 1m. Bể chứa nhiên liệu, đường ống dẫn, cái lọc, máy bơm và cột tiếp xăng phải được nối đất để dẫn các điện tích tĩnh.

Khoảng cách phòng cháy từ nhà và công trình của xí nghiệp tới các bể chứa ngầm bảo quản nhiên liệu lỏng hay tới các điểm nạp nhiên liệu cho ô tô không được nhỏ hơn 10m đối với nhà có bậc chịu lửa I-II và sân bãi để ô tô, 12m đối với nhà có bậc chịu lửa III và 14m đối với nhà có bậc chịu lửa IV-V. Cấm xây dựng bể chứa nổi trên các trạm nạp nhiên liệu cho ô tô.

bai cuoi cac bien phap chu dong phong chay

Lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các chủ cơ sở kinh doanh và nhân viên gara, xưởng sửa chữa, trông giữ ô tô, xe máy trên địa bàn huyện Đông Anh. (Ảnh: KTĐT)

Thứ ba: Nên tiến hành rửa các chi tiết bằng các phương pháp an toàn.

An toàn nhất về mặt phòng cháy là các chất hòa tan hữu cơ như các hydro cacbon halogen, tricloetan, cacbon tetraclorua… Nhưng sử dụng các chất này gây độc hại cho công nhân. Vì vậy, cần dùng thiết bị kín có cơ giới hóa và tái sinh dung dịch sử dụng lại.

Trạm rửa các chi tiết máy bằng xăng, dầu được bố trí trong phòng ngăn cách riêng biệt với phân xưởng. Nếu không có hệ thống cấp chất lỏng trung tâm để rửa trong các thùng rửa, có thể chất lỏng để rửa trong các thùng chứa bằng kim loại có nắp thật kín, bố trí trong cùng phòng theo yêu cầu sử dụng trong một ngày đêm.

Thùng rửa được đặt cố định, nắp khít kín, bảo đảm được hút cục bộ để ngăn ngừa hơi xăng bay vào trong phòng. Sấy và lau chùi các chi tiết máy được tiến hành trong các tủ hay trên các bàn đặc biệt, được trang bị thiết bị hút tại chỗ.

Phòng rửa phải độc lập, không liên hệ với phòng chung của phân xưởng bằng hệ thống hút gió nhân tạo.

Dầu hỏa hay xăng đã sử dụng được tháo cạn theo đường ông vào thùng chứa đặc biệt, đặt ở ngoài phòng rửa. Các chất lỏng để rửa được phép tháo vào các thùng chứa kín bằng kim loại và được lấy đi ngay khỏi phòng rửa. Cấm thải các chất lỏng rửa các chi tiết máy và hệ thống thoát nước.

Thứ tư: Toàn bộ hệ thống cấp nhiên liệu phải kín, nối đất để đề phòng các điện tích tĩnh và chống các phá hoại cơ học.

Thông thường, thùng nhiên liệu có áp được bố trí trong phòng ngăn hay ở bên ngoài nhà có tường kín không cháy. Cho phép bố trí thùng nhiên liệu có áp ở một góc xa trong phòng của trạm thử nghiệm động cơ, nhưng dung tích của thùng nhiên liệu không vượt quá 0,5m3.

Trên đường ống dẫn nhiên liệu tới động cơ thử nghiệm đặt hai van chắn: một van khóa chung đường ống dẫn nhiên liệu tới động cơ thử nghiệm đặt hai van chắn, một van khóa chung đường ống dẫn nhiên liệu ở gần thùng nhiên liệu có áp và một van trên ống nhánh dẫn tới động cơ thử nghiệm.

Thứ năm: Dầu đã sử dụng từ các động cơ thử nghiệm được tháo qua bộ thu hồi dầu vào một bể chứa ngầm đặc biệt đặt ngoài phòng.

Trong các trạm thử nghiệm động cơ không lớn cho phép tháo dầu đã sử dụng vào các bể chứa bằng kim loại thật kín, được đưa ra khỏi phòng sau khi tháo. Dầu mỡ tràn ra ngoài phải được thu dọn ngay. Trong các phòng của trạm thử nghiệm động cơ cấm bảo quản các chất lỏng cháy được.

Thứ 6: Đối với ắc quy trong gara phải dự kiến ít nhất 2 phòng, một để sửa chữa, một để nạp ắc quy.

Nếu trong gara khối lượng công việc ắc quy không lớn, cũng như khi diện tích phòng nạp ắc quy nhỏ hơn 10m2, cho phép bố trí công việc nạp ắc quy và sửa ắc quy trong cùng một phòng với điều kiện đặt các ắc quy trong các tủ thông gió.

Phòng nạp ắc quy được trang bị hệ thống hút gió riêng biệt bảo đảm an toàn phòng nổ hay trang bị máy phun. Nên khóa liên động thiết bị nạp ác quy và thiết bị khởi động hệ thống hút gió.

Các ắc quy đã nạp được đặt trên các giá đặc biệt, trên phủ vật liệu chịu axit. Khi nạp bộ ắc quy, phải ngăn ngừa tia lửa và sự nung nóng ở chỗ nối dây điện.

Trong thời gian ngừng nạp ắc quy phải ngắt mạch điện. Nếu diện tích các phòng nạp trên 25m2, phải bố trí lối ra ngoài trực tiếp từ phòng đó.

Thứ bảy: Phòng lưu hóa phải bố trí riêng biệt. Phòng này nên ngăn thành hai: một phòng sửa chữa và một phòng lưu hóa săm và lốp.

Keo dán (4 ÷ 5% cao su và 96% xăng) phải chế biến trong các tủ hút gió, đặt ở trong các phòng riêng biệt. Keo cao su được bảo quản trong các thùng bằng kim loại có nắp đậy kín.

Tất các các mẩu cao su thừa, cặn keo, phế liệu khác được chứa trong các thùng không cháy và đem đi sau khi làm việc.

Hiện nay, việc xây dựng các gara đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa và đỗ xe ô tô là hết sức cần thiết. Vấn đề đặt ra là phải làm sao vận hành hoạt động các gara này một cách hiệu quả, an toàn, tránh được những thiệt hại đáng tiếc do cháy, nổ gây ra.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.

Tin khác

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 15 và khu vực số 31 - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng, chính quyền và Công an phường Thanh Liệt hướng dẫn thoát nạn nhiều người dân trong vụ cháy.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Thời gian qua, nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hàng nghìn lượt cán bộ, chủ cơ sở và hộ dân. Hoạt động giúp nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó sự cố, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC từ cơ sở.
Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Tối 22/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà dân ở ngõ 175 đường Lạc Long Quân, phường Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời có mặt, khống chế hoàn toàn đám cháy, trấn an tinh thần và hướng dẫn một người dân thoát ra vị trí an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động