"Nỗi lo" sạt lở ở Hà Tĩnh:

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

Như báo Lao động Thủ đô đã phản ánh về tình hình sạt lở tại tỉnh Hà Tĩnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp khiến người dân lo lắng. Song hiện tại địa phương vẫn đang loay hoay về phương án chống sạt lở. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn vốn còn hạn chế và tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tái diễn...
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở núi, ách tắc giao thông trên Quốc lộ 8A Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

Nơm nớp nỗi lo sạt lở bờ sông

Theo ghi nhận báo Lao động Thủ đô, tại huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông Ngàn Sâu rất nghiêm trọng.

Cụ thể, bờ sông Ngàn Sâu đang diễn ra sạt lở tại xã Đức Liên (sạt lở nghiêm trọng khoảng 100m sát đường sắt Bắc Nam tại thôn Liên Hòa). Tại xã Đức Giang (sạt lở nghiêm trọng đoạn qua thôn 2 Văn Giang - Đức Giang dài khoảng 500m ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giao thông ngõ xóm và nhà ở, công trình phụ và đất vườn của 8 hộ dân).

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Bờ Hữu sông Ngàn Sâu chảy qua các xã Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Giang... huyện Vũ Quang đang sạt lỡ nghiêm trọng

Là hộ chịu ảnh hưởng sạt lở nghiêm trọng bên sông Ngàn Sâu, ông Trần Đình Tứ (ở xóm 2 Văn Giang, xã Đức Giang) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng đất này, tình trạng sông ăn lấn vào nhà dân bắt đầu từ năm 2010 cho đến nay, cứ mỗi mùa mưa lũ đi qua là dòng sông mở rộng thêm, diện tích đất nhà dân ngày càng bị thu hẹp.

Tôi còn nhớ, khoảng năm 2013 có đợt lũ lớn, khi cả gia đình đang trú trong nhà bỗng nhiên nghe tiếng rầm, liền chạy ra xem thấy cây sung cổ thụ sập xuống rồi cuốn theo dòng nước, vực lở ngày càng khoét sâu vào tận sân nhà ông Phạm Sơn (nhà cạnh bên). Nay, mùa mưa lại cận kề, người dân chúng tôi tiếp tục sống thấp thỏm khi con nước lên và chính quyền chưa có phê duyệt làm kè chống sạt lở đoạn này", ông Tứ kể lại.

Ông Nguyễn Minh Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đức Giang, cho biết: "Tại địa phương đang có điểm sạt lở nghiêm trọng tại thôn 2 Văn Giang. Sau khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Vũ Quang và đã có nhiều đoàn về khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí để xây bờ kè. Để đảm bảo an toàn cho người dân, cứ đến mùa mưa lũ là chúng tôi thông báo trước và cử người túc trực khi có tình trạng sạt lở là phải di dời người dân đến nơi an toàn".

Xét thấy sự nguy hiểm của dòng chảy, chính quyền xã Đức Giang qua các thời kỳ đã huy động người dân trồng tre, tạo ra những thành lũy che chắn bao bọc. Thế nhưng những bụi tre cổ thụ giờ đây cũng bị nước lũ đánh bật. Hiện tại nước sông Ngàn Sâu đang tiếp tục xâm hại đến hàng chục héc ta đất nông nghiệp, đất vườn, đất ở của người dân, nhiều tuyến đường dân sinh cũng bị sạt lở cuốn trôi.

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Sạt lở bờ sông Ngàn Sâu ăn tận vào nhà ông Phạm Sơn thôn 2 Văn Giang, xã Đức Giang

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết: "Những năm gần đây tình trạng sạt lở trên địa bàn ngày càng gia tăng, tỷ lệ sạt lở sông và đồi núi khiến người dân lo lắng. Hiện, chúng tôi đã khảo sát những điểm sạt lở nghiêm trọng vào báo cáo để xin nguồn vốn xây dựng bờ kè chống sạt lở, nhưng do nguồn vốn còn hạn chế nên địa phương mới làm được một số công trình ở những điểm xung yếu. Đồng thời, trên địa bàn hiện đang có 3 điểm sạt lở nghiêm trọng, ngoài điểm tại xã Đức Giang và xã Đức Liên ra còn có điểm sạt lở gần chân mố cầu Chợ Quánh thuộc xã Quang Thọ"...

Có thể nói, tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương, thế nhưng giải pháp khắc phục thì vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhất định.

Làng Soi trước nguy cơ "biến mất"

Làng Soi thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, vốn là một bãi đất nhô lên, chia dòng sông La chia làm 2 nhánh rồi hợp lại về phía cuối bãi. Đầu nguồn bãi Soi là bến Tam Soa, nơi gặp nhau của 2 dòng sông Ngàn Phố và Ngàn Sâu. Từ khi nạn khai thác trái phép cát hoành hành đã làm cho người dân làng Soi luôn phải sống trong bất an vì tình trạng sạt lở nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Làng Soi có diện tích khoảng 40ha và có khoảng 90 hộ dân sinh sống từ bao đời nay, cuộc sống của người dân vốn đang bình yên. Nhưng gần đây dấy lên tình trạng khai thác cát trái phép đã làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Theo ông Nguyễn Đình Trường (cư dân ở làng Soi), tình trạng sạt lở nơi đây có nhiều nguyên nhân khiến diện tích đất bị mất dần như mưa lũ. Những nguyên nhân chính đó là do nạn khai thác cát ngày đêm trên dòng sông. Đến thời điểm này làng Soi đã bị mất hơn 10ha đất. "Tình trạng sạt lở ngày một trầm trọng và trong nay mai cái làng Soi này chắc sẽ biến mất, nếu không có các giải pháp hiệu quả", ông Trường nhấn mạnh.

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Làng Soi trước nguy cơ xóa sổ, do sạt lở ngày càng ăn lấn vào đất nông nghiệp và vườn nhà dân

Tuy rằng cách biệt, đi lại hết sức khó khăn nhưng đây là vùng đất khá trù phú, đất đai màu mỡ nên đã có biết bao thế hệ người dân bám trụ sinh sống. Những năm gần đây ngôi làng này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bởi mỗi năm có hàng trăm m2 đất lại bị sông cuốn trôi, nên nhiều gia đình đã tìm cách di dời đến chỗ khác sinh sống.

Theo tìm hiểu, từ năm 2001-2003, UBND xã Tùng Ảnh đã có chính sách hỗ trợ cấp đất có thu phí cho các hộ dân sinh sống tại làng Soi có nguyện vọng. Hiện đa số các hộ dân đã có chỗ ở mới, nhưng vì chỗ mới không có đất canh tác nên họ vẫn chèo thuyền sang đây trồng hoa màu.

Liên quan đến tình hình sạt lở, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, cho biết: “Có tình trạng khai thác cát trái phép tại địa phương diễn ra nhiều năm nay, nhưng để giải quyết tình trạng khai thác cát là rất khó, vì họ chủ yếu hoạt động vào ban đêm và có người canh gác. Các tàu hút cát này đều không có biển số, không đăng kiểm nên rất khó quản lý, xử phạt.

Còn về sạt lở tại làng Soi nó có nhiều nguyên nhân, ngoài việc hút cát gây nên sạt lở thì mùa mưa lũ cũng tác động ít nhiều. Khi nguồn nước dồn từ các nhánh sông khác đổ về đây như một biển nước cũng đã gây sạt lở nghiêm trọng, để hạn chế tình trạng sạt lở này thì phải ngăn chặn được nạn khai thác cát trái phép", ông Dũng thông tin thêm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, cho hay: "Bắt đầu vào mùa mưa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) của huyện đã thành lập đoàn, tổ chức kiểm tra tại các địa phương. Hiện nay, các xã đã kiện toàn lại các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN theo quy định, đồng thời tổ chức ký hợp đồng về vật tư, phương tiện để phục vụ cho công tác “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến thôn, xã một cách cụ thể, sát thực.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN nắm chắc các điểm xung yếu, vùng trọng điểm, trước mắt, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố, nâng cao năng lực và chất lượng hệ thống cảnh báo, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành phòng chống lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn hiệu quả”.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến khó lường, với một địa phương địa hình phức tạp như Hà Tĩnh, nên chăng chính quyền tỉnh phải phối hợp với các bộ, ngành chức năng, các viện nghiên cứu, các chuyên gia về thủy lợi để tìm những giải pháp căn cơ nhằm khắc phục và chống lại tình trạng sạt lở cửa sông, cửa biển như hiện tại.

Theo ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, thiên tai diễn biến bất thường và phức tạp, ngày càng xuất hiện nhiều hình thế thời tiết cực đoan, lượng mưa phân bố không đều, gia tăng lượng mưa lớn bất thường vào mùa mưa lũ đã tạo ra dòng chảy lớn, nguy cơ sạt lở cao.

Về nguyên tắc cơ bản nhất của phòng chống thiên tai là phòng ngừa chủ động, cần quy hoạch các khu dân cư, các công trình xây dựng hạn chế bố trí ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao, cần bám sát các thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai để phòng ngừa ngắn hạn.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn những khu vực nào xung yếu nhất để xây dựng trước. Về an toàn hồ đập, cần có vốn đầu tư rất lớn, nếu không có làm mới thì phải thường xuyên có kinh phí duy tu bảo dưỡng để hạn chế rủi ro.

Năm nay dự báo thời tiết khá phức tạp, mưa lũ có thể xảy ra sớm, vào tháng 10 tháng 11, không khí lạnh rất dễ kết hợp với các hình thế khác gây ra các trận mưa lớn bất thường.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Xem thêm
Phiên bản di động