"Nỗi lo" sạt lở ở Hà Tĩnh:

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

Như báo Lao động Thủ đô đã phản ánh về tình hình sạt lở tại tỉnh Hà Tĩnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp khiến người dân lo lắng. Song hiện tại địa phương vẫn đang loay hoay về phương án chống sạt lở. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn vốn còn hạn chế và tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tái diễn...
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở núi, ách tắc giao thông trên Quốc lộ 8A Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

Nơm nớp nỗi lo sạt lở bờ sông

Theo ghi nhận báo Lao động Thủ đô, tại huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông Ngàn Sâu rất nghiêm trọng.

Cụ thể, bờ sông Ngàn Sâu đang diễn ra sạt lở tại xã Đức Liên (sạt lở nghiêm trọng khoảng 100m sát đường sắt Bắc Nam tại thôn Liên Hòa). Tại xã Đức Giang (sạt lở nghiêm trọng đoạn qua thôn 2 Văn Giang - Đức Giang dài khoảng 500m ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giao thông ngõ xóm và nhà ở, công trình phụ và đất vườn của 8 hộ dân).

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Bờ Hữu sông Ngàn Sâu chảy qua các xã Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Giang... huyện Vũ Quang đang sạt lỡ nghiêm trọng

Là hộ chịu ảnh hưởng sạt lở nghiêm trọng bên sông Ngàn Sâu, ông Trần Đình Tứ (ở xóm 2 Văn Giang, xã Đức Giang) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng đất này, tình trạng sông ăn lấn vào nhà dân bắt đầu từ năm 2010 cho đến nay, cứ mỗi mùa mưa lũ đi qua là dòng sông mở rộng thêm, diện tích đất nhà dân ngày càng bị thu hẹp.

Tôi còn nhớ, khoảng năm 2013 có đợt lũ lớn, khi cả gia đình đang trú trong nhà bỗng nhiên nghe tiếng rầm, liền chạy ra xem thấy cây sung cổ thụ sập xuống rồi cuốn theo dòng nước, vực lở ngày càng khoét sâu vào tận sân nhà ông Phạm Sơn (nhà cạnh bên). Nay, mùa mưa lại cận kề, người dân chúng tôi tiếp tục sống thấp thỏm khi con nước lên và chính quyền chưa có phê duyệt làm kè chống sạt lở đoạn này", ông Tứ kể lại.

Ông Nguyễn Minh Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đức Giang, cho biết: "Tại địa phương đang có điểm sạt lở nghiêm trọng tại thôn 2 Văn Giang. Sau khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Vũ Quang và đã có nhiều đoàn về khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí để xây bờ kè. Để đảm bảo an toàn cho người dân, cứ đến mùa mưa lũ là chúng tôi thông báo trước và cử người túc trực khi có tình trạng sạt lở là phải di dời người dân đến nơi an toàn".

Xét thấy sự nguy hiểm của dòng chảy, chính quyền xã Đức Giang qua các thời kỳ đã huy động người dân trồng tre, tạo ra những thành lũy che chắn bao bọc. Thế nhưng những bụi tre cổ thụ giờ đây cũng bị nước lũ đánh bật. Hiện tại nước sông Ngàn Sâu đang tiếp tục xâm hại đến hàng chục héc ta đất nông nghiệp, đất vườn, đất ở của người dân, nhiều tuyến đường dân sinh cũng bị sạt lở cuốn trôi.

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Sạt lở bờ sông Ngàn Sâu ăn tận vào nhà ông Phạm Sơn thôn 2 Văn Giang, xã Đức Giang

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết: "Những năm gần đây tình trạng sạt lở trên địa bàn ngày càng gia tăng, tỷ lệ sạt lở sông và đồi núi khiến người dân lo lắng. Hiện, chúng tôi đã khảo sát những điểm sạt lở nghiêm trọng vào báo cáo để xin nguồn vốn xây dựng bờ kè chống sạt lở, nhưng do nguồn vốn còn hạn chế nên địa phương mới làm được một số công trình ở những điểm xung yếu. Đồng thời, trên địa bàn hiện đang có 3 điểm sạt lở nghiêm trọng, ngoài điểm tại xã Đức Giang và xã Đức Liên ra còn có điểm sạt lở gần chân mố cầu Chợ Quánh thuộc xã Quang Thọ"...

Có thể nói, tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương, thế nhưng giải pháp khắc phục thì vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhất định.

Làng Soi trước nguy cơ "biến mất"

Làng Soi thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, vốn là một bãi đất nhô lên, chia dòng sông La chia làm 2 nhánh rồi hợp lại về phía cuối bãi. Đầu nguồn bãi Soi là bến Tam Soa, nơi gặp nhau của 2 dòng sông Ngàn Phố và Ngàn Sâu. Từ khi nạn khai thác trái phép cát hoành hành đã làm cho người dân làng Soi luôn phải sống trong bất an vì tình trạng sạt lở nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Làng Soi có diện tích khoảng 40ha và có khoảng 90 hộ dân sinh sống từ bao đời nay, cuộc sống của người dân vốn đang bình yên. Nhưng gần đây dấy lên tình trạng khai thác cát trái phép đã làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Theo ông Nguyễn Đình Trường (cư dân ở làng Soi), tình trạng sạt lở nơi đây có nhiều nguyên nhân khiến diện tích đất bị mất dần như mưa lũ. Những nguyên nhân chính đó là do nạn khai thác cát ngày đêm trên dòng sông. Đến thời điểm này làng Soi đã bị mất hơn 10ha đất. "Tình trạng sạt lở ngày một trầm trọng và trong nay mai cái làng Soi này chắc sẽ biến mất, nếu không có các giải pháp hiệu quả", ông Trường nhấn mạnh.

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Làng Soi trước nguy cơ xóa sổ, do sạt lở ngày càng ăn lấn vào đất nông nghiệp và vườn nhà dân

Tuy rằng cách biệt, đi lại hết sức khó khăn nhưng đây là vùng đất khá trù phú, đất đai màu mỡ nên đã có biết bao thế hệ người dân bám trụ sinh sống. Những năm gần đây ngôi làng này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bởi mỗi năm có hàng trăm m2 đất lại bị sông cuốn trôi, nên nhiều gia đình đã tìm cách di dời đến chỗ khác sinh sống.

Theo tìm hiểu, từ năm 2001-2003, UBND xã Tùng Ảnh đã có chính sách hỗ trợ cấp đất có thu phí cho các hộ dân sinh sống tại làng Soi có nguyện vọng. Hiện đa số các hộ dân đã có chỗ ở mới, nhưng vì chỗ mới không có đất canh tác nên họ vẫn chèo thuyền sang đây trồng hoa màu.

Liên quan đến tình hình sạt lở, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, cho biết: “Có tình trạng khai thác cát trái phép tại địa phương diễn ra nhiều năm nay, nhưng để giải quyết tình trạng khai thác cát là rất khó, vì họ chủ yếu hoạt động vào ban đêm và có người canh gác. Các tàu hút cát này đều không có biển số, không đăng kiểm nên rất khó quản lý, xử phạt.

Còn về sạt lở tại làng Soi nó có nhiều nguyên nhân, ngoài việc hút cát gây nên sạt lở thì mùa mưa lũ cũng tác động ít nhiều. Khi nguồn nước dồn từ các nhánh sông khác đổ về đây như một biển nước cũng đã gây sạt lở nghiêm trọng, để hạn chế tình trạng sạt lở này thì phải ngăn chặn được nạn khai thác cát trái phép", ông Dũng thông tin thêm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, cho hay: "Bắt đầu vào mùa mưa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) của huyện đã thành lập đoàn, tổ chức kiểm tra tại các địa phương. Hiện nay, các xã đã kiện toàn lại các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN theo quy định, đồng thời tổ chức ký hợp đồng về vật tư, phương tiện để phục vụ cho công tác “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến thôn, xã một cách cụ thể, sát thực.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN nắm chắc các điểm xung yếu, vùng trọng điểm, trước mắt, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố, nâng cao năng lực và chất lượng hệ thống cảnh báo, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành phòng chống lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn hiệu quả”.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến khó lường, với một địa phương địa hình phức tạp như Hà Tĩnh, nên chăng chính quyền tỉnh phải phối hợp với các bộ, ngành chức năng, các viện nghiên cứu, các chuyên gia về thủy lợi để tìm những giải pháp căn cơ nhằm khắc phục và chống lại tình trạng sạt lở cửa sông, cửa biển như hiện tại.

Theo ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, thiên tai diễn biến bất thường và phức tạp, ngày càng xuất hiện nhiều hình thế thời tiết cực đoan, lượng mưa phân bố không đều, gia tăng lượng mưa lớn bất thường vào mùa mưa lũ đã tạo ra dòng chảy lớn, nguy cơ sạt lở cao.

Về nguyên tắc cơ bản nhất của phòng chống thiên tai là phòng ngừa chủ động, cần quy hoạch các khu dân cư, các công trình xây dựng hạn chế bố trí ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao, cần bám sát các thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai để phòng ngừa ngắn hạn.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn những khu vực nào xung yếu nhất để xây dựng trước. Về an toàn hồ đập, cần có vốn đầu tư rất lớn, nếu không có làm mới thì phải thường xuyên có kinh phí duy tu bảo dưỡng để hạn chế rủi ro.

Năm nay dự báo thời tiết khá phức tạp, mưa lũ có thể xảy ra sớm, vào tháng 10 tháng 11, không khí lạnh rất dễ kết hợp với các hình thế khác gây ra các trận mưa lớn bất thường.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Bộ GD&ĐT xác định chuyển đổi số, cải cách hành chính là giải pháp đột phá

Bộ GD&ĐT xác định chuyển đổi số, cải cách hành chính là giải pháp đột phá

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định chuyển đổi số, cải cách hành chính là giải pháp đột phá. Việc này không chỉ đáp ứng triển khai chỉ đạo cấp trên mà là yêu cầu tự thân nhằm tạo chuyển biến tốt cho hoạt động của ngành Giáo dục vốn cần gương mẫu vì thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực, thúc đẩy chuyển đổi số trong xã hội.
Tập đoàn Thành Công khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Skoda tại Việt Nam

Tập đoàn Thành Công khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Skoda tại Việt Nam

Ngày 26/3, Tập đoàn Thành Công (TC Group) chính thức khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, nơi sản xuất những mẫu xe ô tô Skoda đầu tiên tại Việt Nam.
Hành trình triệt phá "xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Hành trình triệt phá "xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Khánh Hòa; thu giữ 1,4 tấn ketamin, bắt giữ 11 người.
Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), Đoàn Thanh niên nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa để thanh niên chung tay, chung sức góp phần lan tỏa những hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng.
Sẽ bố trí điểm thi riêng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT theo đề Chương trình giáo dục phổ thông 2006

Sẽ bố trí điểm thi riêng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT theo đề Chương trình giáo dục phổ thông 2006

Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo đề thi của Chương trình giáo dục phổ thông 2006 sẽ được bố trí điểm thi riêng.
Hà Nội: Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Hà Nội: Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo thống kê, đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia giúp giảm 42% tỷ lệ tử vong và 69% tỷ lệ chấn thương đầu do va chạm giao thông.
Hơn 100 lái xe buýt được nâng cao nghiệp vụ

Hơn 100 lái xe buýt được nâng cao nghiệp vụ

Hơn 100 nhân viên phục vụ xe buýt của Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa được đào tạo kỹ năng lái xe buýt an toàn và trang bị kiến thức, thông tin nghiệp vụ mới, nhất là những điểm mới trong Luật giao thông.

Tin khác

Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), Đoàn Thanh niên nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa để thanh niên chung tay, chung sức góp phần lan tỏa những hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng.
Tạo tiền đề cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bền vững

Tạo tiền đề cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bền vững

Đề án “Khám sức khoẻ cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2024 - 2026 tại quận Tây Hồ đã bước đầu đi vào thực tiễn một cách bài bản, có hiệu quả. Chương trình không chỉ giúp người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ y tế, mà còn tạo tiền đề cho một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bền vững, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình già hóa dân số.
Tết Hàn thực, nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt

Tết Hàn thực, nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt, diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Tết Hàn thực được coi là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và tương lai.
Tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại

Tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại

"Hội thảo 1.000 Giáo viên - Phương pháp Sư phạm Giọng nói" đã tập trung thảo luận về các vấn đề như tầm quan trọng của giọng nói trong giáo dục hiện đại, xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua giọng nói, ứng dụng công nghệ AI trong giảng dạy và giải pháp tuyển sinh trong đào tạo.
TP.HCM: Đảm bảo an ninh, an toàn việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam

TP.HCM: Đảm bảo an ninh, an toàn việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam

Chính quyền các cấp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang khẩn trương chuẩn bị và đảm bảo an toàn việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Ngành Giáo dục chung tay cùng cả nước xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngành Giáo dục chung tay cùng cả nước xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Kế hoạch triển khai phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025".
Quảng cáo sai sự thật Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt 140 triệu đồng

Quảng cáo sai sự thật Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt 140 triệu đồng

Do hành vi quảng cáo không đúng, gây nhầm lẫn về chất lượng đã được công bố, Hằng Du Mục và Quang Linh bị xử phạt hành chính mỗi người 70 triệu đồng.
Gần 32,5 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Bình Dương

Gần 32,5 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Bình Dương

Các hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng/hộ để xây nhà mới; trường hợp xây dựng trên nền đất yếu, mức hỗ trợ thêm tối đa không quá 20 triệu đồng/căn.
Dưới tán lá bàng…

Dưới tán lá bàng…

Thời tiết những ngày này không còn cái rét cắt da mà cũng chưa vội đổ lửa Hè sang, ngắm những tán bàng trước cửa đang trút dần chiếc áo cũ, sắc đỏ, sắc vàng nhuộm cả góc hiên, nhẹ rơi, tôi cảm nhận được bước chuyển mình của nàng Đông sang Hạ.
Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Ngày 18/3, Thành Đoàn Hà Nội công bố 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2024. Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh là một trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu.
Xem thêm
Phiên bản di động