"Nỗi lo" sạt lở ở Hà Tĩnh:

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Như báo Lao động Thủ đô đã phản ánh về tình hình sạt lở tại tỉnh Hà Tĩnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp khiến người dân lo lắng. Song hiện tại địa phương vẫn đang loay hoay về phương án chống sạt lở. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn vốn còn hạn chế và tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tái diễn...
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở núi, ách tắc giao thông trên Quốc lộ 8A Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

Nơm nớp nỗi lo sạt lở bờ sông

Theo ghi nhận báo Lao động Thủ đô, tại huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông Ngàn Sâu rất nghiêm trọng.

Cụ thể, bờ sông Ngàn Sâu đang diễn ra sạt lở tại xã Đức Liên (sạt lở nghiêm trọng khoảng 100m sát đường sắt Bắc Nam tại thôn Liên Hòa). Tại xã Đức Giang (sạt lở nghiêm trọng đoạn qua thôn 2 Văn Giang - Đức Giang dài khoảng 500m ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giao thông ngõ xóm và nhà ở, công trình phụ và đất vườn của 8 hộ dân).

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Bờ Hữu sông Ngàn Sâu chảy qua các xã Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Giang... huyện Vũ Quang đang sạt lỡ nghiêm trọng

Là hộ chịu ảnh hưởng sạt lở nghiêm trọng bên sông Ngàn Sâu, ông Trần Đình Tứ (ở xóm 2 Văn Giang, xã Đức Giang) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng đất này, tình trạng sông ăn lấn vào nhà dân bắt đầu từ năm 2010 cho đến nay, cứ mỗi mùa mưa lũ đi qua là dòng sông mở rộng thêm, diện tích đất nhà dân ngày càng bị thu hẹp.

Tôi còn nhớ, khoảng năm 2013 có đợt lũ lớn, khi cả gia đình đang trú trong nhà bỗng nhiên nghe tiếng rầm, liền chạy ra xem thấy cây sung cổ thụ sập xuống rồi cuốn theo dòng nước, vực lở ngày càng khoét sâu vào tận sân nhà ông Phạm Sơn (nhà cạnh bên). Nay, mùa mưa lại cận kề, người dân chúng tôi tiếp tục sống thấp thỏm khi con nước lên và chính quyền chưa có phê duyệt làm kè chống sạt lở đoạn này", ông Tứ kể lại.

Ông Nguyễn Minh Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đức Giang, cho biết: "Tại địa phương đang có điểm sạt lở nghiêm trọng tại thôn 2 Văn Giang. Sau khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Vũ Quang và đã có nhiều đoàn về khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí để xây bờ kè. Để đảm bảo an toàn cho người dân, cứ đến mùa mưa lũ là chúng tôi thông báo trước và cử người túc trực khi có tình trạng sạt lở là phải di dời người dân đến nơi an toàn".

Xét thấy sự nguy hiểm của dòng chảy, chính quyền xã Đức Giang qua các thời kỳ đã huy động người dân trồng tre, tạo ra những thành lũy che chắn bao bọc. Thế nhưng những bụi tre cổ thụ giờ đây cũng bị nước lũ đánh bật. Hiện tại nước sông Ngàn Sâu đang tiếp tục xâm hại đến hàng chục héc ta đất nông nghiệp, đất vườn, đất ở của người dân, nhiều tuyến đường dân sinh cũng bị sạt lở cuốn trôi.

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Sạt lở bờ sông Ngàn Sâu ăn tận vào nhà ông Phạm Sơn thôn 2 Văn Giang, xã Đức Giang

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết: "Những năm gần đây tình trạng sạt lở trên địa bàn ngày càng gia tăng, tỷ lệ sạt lở sông và đồi núi khiến người dân lo lắng. Hiện, chúng tôi đã khảo sát những điểm sạt lở nghiêm trọng vào báo cáo để xin nguồn vốn xây dựng bờ kè chống sạt lở, nhưng do nguồn vốn còn hạn chế nên địa phương mới làm được một số công trình ở những điểm xung yếu. Đồng thời, trên địa bàn hiện đang có 3 điểm sạt lở nghiêm trọng, ngoài điểm tại xã Đức Giang và xã Đức Liên ra còn có điểm sạt lở gần chân mố cầu Chợ Quánh thuộc xã Quang Thọ"...

Có thể nói, tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương, thế nhưng giải pháp khắc phục thì vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhất định.

Làng Soi trước nguy cơ "biến mất"

Làng Soi thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, vốn là một bãi đất nhô lên, chia dòng sông La chia làm 2 nhánh rồi hợp lại về phía cuối bãi. Đầu nguồn bãi Soi là bến Tam Soa, nơi gặp nhau của 2 dòng sông Ngàn Phố và Ngàn Sâu. Từ khi nạn khai thác trái phép cát hoành hành đã làm cho người dân làng Soi luôn phải sống trong bất an vì tình trạng sạt lở nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Làng Soi có diện tích khoảng 40ha và có khoảng 90 hộ dân sinh sống từ bao đời nay, cuộc sống của người dân vốn đang bình yên. Nhưng gần đây dấy lên tình trạng khai thác cát trái phép đã làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Theo ông Nguyễn Đình Trường (cư dân ở làng Soi), tình trạng sạt lở nơi đây có nhiều nguyên nhân khiến diện tích đất bị mất dần như mưa lũ. Những nguyên nhân chính đó là do nạn khai thác cát ngày đêm trên dòng sông. Đến thời điểm này làng Soi đã bị mất hơn 10ha đất. "Tình trạng sạt lở ngày một trầm trọng và trong nay mai cái làng Soi này chắc sẽ biến mất, nếu không có các giải pháp hiệu quả", ông Trường nhấn mạnh.

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ
Làng Soi trước nguy cơ xóa sổ, do sạt lở ngày càng ăn lấn vào đất nông nghiệp và vườn nhà dân

Tuy rằng cách biệt, đi lại hết sức khó khăn nhưng đây là vùng đất khá trù phú, đất đai màu mỡ nên đã có biết bao thế hệ người dân bám trụ sinh sống. Những năm gần đây ngôi làng này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bởi mỗi năm có hàng trăm m2 đất lại bị sông cuốn trôi, nên nhiều gia đình đã tìm cách di dời đến chỗ khác sinh sống.

Theo tìm hiểu, từ năm 2001-2003, UBND xã Tùng Ảnh đã có chính sách hỗ trợ cấp đất có thu phí cho các hộ dân sinh sống tại làng Soi có nguyện vọng. Hiện đa số các hộ dân đã có chỗ ở mới, nhưng vì chỗ mới không có đất canh tác nên họ vẫn chèo thuyền sang đây trồng hoa màu.

Liên quan đến tình hình sạt lở, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, cho biết: “Có tình trạng khai thác cát trái phép tại địa phương diễn ra nhiều năm nay, nhưng để giải quyết tình trạng khai thác cát là rất khó, vì họ chủ yếu hoạt động vào ban đêm và có người canh gác. Các tàu hút cát này đều không có biển số, không đăng kiểm nên rất khó quản lý, xử phạt.

Còn về sạt lở tại làng Soi nó có nhiều nguyên nhân, ngoài việc hút cát gây nên sạt lở thì mùa mưa lũ cũng tác động ít nhiều. Khi nguồn nước dồn từ các nhánh sông khác đổ về đây như một biển nước cũng đã gây sạt lở nghiêm trọng, để hạn chế tình trạng sạt lở này thì phải ngăn chặn được nạn khai thác cát trái phép", ông Dũng thông tin thêm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, cho hay: "Bắt đầu vào mùa mưa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) của huyện đã thành lập đoàn, tổ chức kiểm tra tại các địa phương. Hiện nay, các xã đã kiện toàn lại các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN theo quy định, đồng thời tổ chức ký hợp đồng về vật tư, phương tiện để phục vụ cho công tác “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến thôn, xã một cách cụ thể, sát thực.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN nắm chắc các điểm xung yếu, vùng trọng điểm, trước mắt, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố, nâng cao năng lực và chất lượng hệ thống cảnh báo, hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành phòng chống lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn hiệu quả”.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến khó lường, với một địa phương địa hình phức tạp như Hà Tĩnh, nên chăng chính quyền tỉnh phải phối hợp với các bộ, ngành chức năng, các viện nghiên cứu, các chuyên gia về thủy lợi để tìm những giải pháp căn cơ nhằm khắc phục và chống lại tình trạng sạt lở cửa sông, cửa biển như hiện tại.

Theo ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, thiên tai diễn biến bất thường và phức tạp, ngày càng xuất hiện nhiều hình thế thời tiết cực đoan, lượng mưa phân bố không đều, gia tăng lượng mưa lớn bất thường vào mùa mưa lũ đã tạo ra dòng chảy lớn, nguy cơ sạt lở cao.

Về nguyên tắc cơ bản nhất của phòng chống thiên tai là phòng ngừa chủ động, cần quy hoạch các khu dân cư, các công trình xây dựng hạn chế bố trí ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao, cần bám sát các thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai để phòng ngừa ngắn hạn.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn những khu vực nào xung yếu nhất để xây dựng trước. Về an toàn hồ đập, cần có vốn đầu tư rất lớn, nếu không có làm mới thì phải thường xuyên có kinh phí duy tu bảo dưỡng để hạn chế rủi ro.

Năm nay dự báo thời tiết khá phức tạp, mưa lũ có thể xảy ra sớm, vào tháng 10 tháng 11, không khí lạnh rất dễ kết hợp với các hình thế khác gây ra các trận mưa lớn bất thường.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng ...
Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 233/KH-UBND thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp thành phố Hải Phòng giai ...
Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Bộ Y tế thông tin, tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade ...
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, đến nay lượng mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều địa phương đang bị cô lập, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.
Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện quan tâm. Việc vận động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả; đời sống sức khỏe, văn hóa, tinh thần và phúc lợi xã hội dành cho trẻ em ngày càng được chú trọng.
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

(LĐTĐ) Chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và các nhãn hàng Sure Prevent Gold, Kenko Haru và Sure Diecerna, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi thủ đô và cả nước.
Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch, trong đó có việc siết chặt và xử lý những cuộc thi hoa hậu sai phạm, kém chất lượng, mua bán giải... được xem là việc làm cần thiết giữa bối cảnh một năm có đến hàng chục cuộc thi sắc đẹp; thậm chí “loạn hoa hậu”, danh xưng hoa hậu tràn lan...
Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

(LĐTĐ) Ngày 27/9, các lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương đưa người dân đang ở nơi không an toàn đến các địa điểm tránh, trú bão Noru. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lương thực, mền, chiếu cho người dân.
Gần 245 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng ứng trực, tìm kiếm cứu nạn trong bão Noru

Gần 245 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng ứng trực, tìm kiếm cứu nạn trong bão Noru

(LĐTĐ) Theo Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, có 244.768 cán bộ, chiến sỹ và 2.921 phương tiện sẵn sàng ứng trực, tìm kiếm cứu nạn trong bão Noru.
Hà Tĩnh: Phủ sóng thông tin ở vùng biên

Hà Tĩnh: Phủ sóng thông tin ở vùng biên

(LĐTĐ) Đồn Biên phòng Hương Quang, nằm sâu trong rừng thuộc lâm phận Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), lâu nay Bộ đội Biên phòng làm việc trong hoàn cảnh 4 không; không dân, không đường, không điện, không sóng điện thoại.
Đà Nẵng: Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân chằng chống nhà, sắp xếp nơi ở tránh, trú bão Noru

Đà Nẵng: Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân chằng chống nhà, sắp xếp nơi ở tránh, trú bão Noru

(LĐTĐ) Từ ngày 25 đến sáng nay 27/9, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa (Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng) đã hỗ trợ người dân chằng chống, gia cố nhà cửa và sắp xếp lại các phòng học thành nơi tránh trú bão an toàn, chuẩn bị đón người dân sơ tán trước khi bão số 4 (Noru) vào.
Chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ: Vinh danh 27 bộ phim tiêu biểu trong năm 2021 - 2022

Chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ: Vinh danh 27 bộ phim tiêu biểu trong năm 2021 - 2022

(LĐTĐ) Công ty TNHH Panasonic Việt Nam vừa tổ chức lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News) với sự tham gia của hơn 300 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.
Xem thêm
Phiên bản di động