Ấm áp “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, trong tiết trời se lạnh và sắc Xuân tràn ngập trên khắp các ngả đường, niềm vui đón Xuân mới của những gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” càng như được nhân lên gấp bội khi họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới.
Chương trình “Mái ấm Công đoàn”: Nơi chắp cánh ước mơ an cư, lạc nghiệp của đoàn viên Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn quận Đống Đa Đoàn viên Công đoàn huyện Phúc Thọ đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Tết vui trong nhà mới

Tất bật, vội vã mà náo nức… là không khí chuẩn bị đón Tết của gia đình anh Lê Hữu Đoàn - nhân viên bảo vệ Trường Tiểu học Thọ Xuân, huyện Đan Phượng những ngày giáp Tết Giáp Thìn này. Trong căn nhà mới khang trang còn thơm mùi vôi vữa mang tên “Mái ấm Công đoàn” mà anh Đoàn được trao cách đây chưa lâu, hương vị Tết đã ngập tràn.

Ấm áp “Mái ấm Công đoàn”
LĐLĐ quận Long Biên trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Mạc Thị Thanh Huyền. Ảnh: B.D.

Trong niềm phấn khởi, anh Đoàn tâm sự: “Sau bao năm phải sống cảnh thuê mướn nhà cửa, năm nay được đón Tết trong căn nhà của chính mình, gia đình tôi vui lắm, dù thế nào, tôi cũng phải sắm sửa cái Tết cho tươm tất”. Lương bảo vệ của anh Đoàn vốn ít ỏi, vợ anh lại làm nghề tự do, sức khỏe yếu, công việc không ổn định nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, 2 con anh Đoàn đang tuổi ăn học cần nhiều chi phí, bố mẹ già yếu cần chăm sóc, phụng dưỡng. Duy trì được cuộc sống gia đình đã là cả một gánh nặng, nên anh Đoàn không dám nghĩ tới việc xây dựng một ngôi nhà của riêng mình.

Qua nắm bắt từ Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã biết về hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi. LĐLĐ huyện đã đề nghị và được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ cho gia đình tôi 40 triệu đồng; LĐLĐ huyện hỗ trợ 10 triệu đồng; các ban, ngành, đoàn thể của huyện như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học Thọ Xuân cùng anh chị em đoàn viên Công đoàn trong Trường cũng đã chung lòng giúp đỡ ủng hộ gia đình tôi với tổng mức kinh phí hỗ trợ của các cấp công đoàn, các ban, ngành, đoàn thể, các cá nhân là 95 triệu đồng. Đây là nền tảng quan trọng ban đầu để tôi mạnh dạn vay mượn thêm anh em họ hàng, quyết tâm xây nhà và đến nay đã có được ngôi nhà mới - anh Đoàn bày tỏ.

Giống như anh Đoàn, gia đình chị Mạc Thị Thanh Huyền - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại An Minh (địa bàn quận Long Biên) năm nay cũng có niềm vui được đón Tết trong ngôi nhà mới - ngôi nhà xây lên từ những tấm lòng thơm thảo của cán bộ đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô. Theo lời chị Huyền, chị cùng chồng xa quê lập nghiệp, phải sống cảnh nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp trong suốt 10 năm qua.

Mặc dù được bố mẹ chồng anh chị em hỗ trợ mua cho một mảnh đất 30m2 nhưng do thu nhập bấp bênh, cuộc sống còn nhiều lo toan, bươn chải nên vợ chồng chị vẫn chưa thể xây được một ngôi nhà mới để an cư, lạc nghiệp. Thế rồi, được sự quan tâm của LĐLĐ quận Long Biên và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm, giấc mơ an cư của chị đã thành hiện thực.

“LĐLĐ quận Long Biên đã vận động ủng hộ được 60 triệu cho gia đình tôi xây nhà, trong đó: Ban chủ nhiệm Chương trình 2 của Quận ủy Long Biên hỗ trợ 30 triệu đồng; Công ty TNHH Hương Việt Sinh hỗ trợ 20 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Linh Trang hỗ trợ 10 triệu đồng. Nguồn kinh phí này là điểm tựa quan trọng để chúng tôi mạnh dạn phấn đấu, xây dựng được căn nhà nhỏ kiên cố cho gia đình mình”, chị Mạc Thị Thanh Huyền cho biết.

Ngồi trong căn nhà mới khi cái Tết cận kề, chị Huyền xúc động bộc bạch thêm: “Tết năm nay là một cái Tết vui và có ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình tôi. Bởi sau bao nhiêu mơ ước, nay nhờ sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, tôi mới có được niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới của chính mình. Người xưa có câu “an cư, lạc nghiệp”, có căn nhà mới, tôi được yên tâm tập trung vào công việc, các cháu được yên tâm học hành... Tôi tin rằng, cuộc sống của gia đình từ nay sẽ có nhiều đổi mới”.

Ấm áp tình nghĩa Công đoàn

Mang theo những câu chuyện cảm động về nghĩa cử cao đẹp của tổ chức Công đoàn đến gặp Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và cả những băn khoăn, trăn trở của người cán bộ Công đoàn trước những việc đã làm, sẽ còn tiếp tục làm vì người lao động và đoàn viên Công đoàn.

Ngoài kia, Xuân mới đã về, lan tỏa thêm niềm vui trong những căn nhà mới của đoàn viên, CNVCLĐ. Sự gắn bó, sự sẻ chia và đồng cảm của các cấp Công đoàn đã thắp lên niềm hi vọng cho biết bao gia đình CNVCLĐ, giúp họ có thêm động lực để lao động, sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng cho biết: Quan tâm, hỗ trợ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thường xuyên của tổ chức Công đoàn.

Nhiều năm qua, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có nhiều việc làm ý nghĩa để chia sẻ khó khăn với người lao động và thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân tương ái như: Trợ cấp cho CNVCLĐ có khó khăn, tặng quà cho con em CNVCLĐ khó khăn học giỏi, các cháu con gia đình chính sách hoặc nhiễm chất độc đioxin, tật nguyền. Tuy nhiên, tổ chức Công đoàn xác định, chỉ có an cư mới có thể lạc nghiệp, hỗ trợ về nhà cửa mới có thể thực sự giúp người lao động thay đổi được cuộc sống.

Chính vì vậy, ngay khi Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trương xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” (năm 2006), LĐLĐ thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai và nhận được sự ủng hộ rất tích cực của các đơn vị. Cùng với Công đoàn, bằng tấm lòng thơm thảo và tinh thần tương thân tương ái, đông đảo CNVCLĐ Thủ đô cũng tích cực đóng góp cho Quỹ Xã hội của tổ chức Công đoàn theo khả năng của mình. Đặc biệt, với sự tiên phong của tổ chức Công đoàn, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, ban ngành đã vào cuộc tích cực giúp cho chương trình “Mái ấm Công đoàn” được triển khai nhanh và đạt hiệu quả cao.

Từ khi triển khai Chương trình đến nay, đã có hàng ngàn “Mái ấm Công đoàn” được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí cùng với nhiều “Mái ấm Công đoàn” của các quận, huyện ngành. Nhìn thấy niềm vui của CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn khi khó khăn được san sẻ, người cán bộ công đoàn cũng được an ủi. Và quan trọng, mỗi khi Tết họ lại có những ngôi nhà rộn ràng tiếng cười Xuân, ngôi nhà mang hơi ấm Công đoàn.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó hơn với đơn vị, doanh nghiệp.
10 loại quả kỳ diệu, bí quyết làn da đẹp tự nhiên

10 loại quả kỳ diệu, bí quyết làn da đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Ai cũng mong muốn sở hữu làn da mịn màng, tươi sáng. Và thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp ấy. Hãy cùng khám phá 10 loại quả không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bạn "ăn lên da, ăn lên dáng", đem lại nét đẹp rạng ngời từ bên trong.
Dự báo thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng xảy ra cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng xảy ra cục bộ

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, nắng nóng xảy ra cục bộ.
Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.

Tin khác

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội hiện đang quản lý trực tiếp 340 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 149.548 lao động, trong đó đoàn viên 141.166 người. Ngay từ đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tập trung triển khai thực hiện khá toàn diện các mặt công tác. Trong đó, LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Bám sát chương trình công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhiệm vụ chính trị của quận, quý I/2024, LĐLĐ quận Tây Hồ xây dựng chương trình công tác và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); đẩy mạnh các phong trào thi đua… qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong quý I năm 2024.
Tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân vừa báo cáo sơ kết công tác Công đoàn và phong trào Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quý I/2024, với nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho CNVCLĐ.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào thi đua, trong những năm qua, nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã phát huy tài năng, sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn thử thách, vừa “Giỏi việc nước”, vừa “Đảm việc nhà”…
LĐLĐ quận Đống Đa thành lập 6 Công đoàn cơ sở mới với 383 đoàn viên

LĐLĐ quận Đống Đa thành lập 6 Công đoàn cơ sở mới với 383 đoàn viên

(LĐTĐ) 3 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh.
Tổ chức chăm lo cho người lao động qua hoạt động khám sức khỏe miễn phí

Tổ chức chăm lo cho người lao động qua hoạt động khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động, ngày 8/4, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên.
Xem thêm
Phiên bản di động