M
08:56 | 01/11/2019

Ám ảnh cơn ác mộng mang tên “bạo lực mạng”

(LĐTĐ) Tối 30/10, tại Hội trường C Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Lễ hội Halloween 2019: Domino. Lễ hội khai thác một vấn đề “nóng hổi” trong xã hội - cơn ác mộng mang tên “bạo lực mạng”.

halloween truong bao san khau hoa cau chuyen bao luc mang Phố Hàng Mã ngập tràn không khí "ma mị" trước thềm Halloween
halloween truong bao san khau hoa cau chuyen bao luc mang Hàng loạt ngôi sao tỏa sáng trong phim chuyển thể của Stephen King
halloween truong bao san khau hoa cau chuyen bao luc mang Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Dưới hình thức một tác phẩm nghệ thuật kinh dị, Halloween Học viện Báo chí và Tuyên truyền tái hiện trò chơi domino phiên bản đời thực nhưng ác liệt hơn rất nhiều. Chương trình xoáy sâu vào chủ đề: Bạo lực mạng. Đây là định nghĩa về một hiện tượng mới xuất hiện trong thời đại phát triển của internet, khi một thế giới ảo, một "cộng đồng mạng" nhân danh đám đông có thể dễ dàng gây tổn thương đến cuộc sống thật, con người thật.

am anh con ac mong mang ten bao luc mang
Tiết mục múa mở màn lộng lẫy của các bạn sinh viên. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Tưởng chừng bạo lực mạng không tác động một cách trực tiếp đến con người nhưng thực chất, nó có thể kéo theo một loạt những sai lầm, đẩy nạn nhân tới sự đau khổ, ám ảnh tâm lý và thậm chí là tổn thương về mặt thể xác không thể chữa lành.

Vở kịch là câu chuyện xoay quanh năm nhân vật: Tùng, Duy, Trinh, Phong, Thư, được mời đến một căn nhà bí ẩn ở vùng ngoại ô, bị cô lập với thế giới bên ngoài và phải tìm cách thoát thân. Cả năm nhân vật này đều góp phần dẫn đến cái chết của nữ sinh 18 tuổi Nhật Lệ. Cô gái trẻ này bị xâm hại bởi người yêu, bị tống tiền và tung clip nóng lên mạng khiến cha ruột ruồng bỏ, chứng kiến người bạn thân nhất tình tứ với người mình yêu. Để thoát khỏi những lời bình phẩm, đàm tiếu, cô gái trẻ đã chọn cách tử tự và giờ đây quay trở lại để trả thù.

am anh con ac mong mang ten bao luc mang
Nhân vật Nhật Lệ (phải) chịu nhiều áp lực do bạo lực mạng. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Đan xen với các trích đoạn kịch là những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, đầy tính ma mị, tái hiện những cung bậc cảm xúc giằng xé của các nhân vật khi đối diện với cái chết, khi bị bao vây bởi những nghi ngờ, cay độc.

Sự lồng ghép giữa những yếu tố kinh dị, rùng rợn với những vấn đề xã hội mang tính thời sự được đánh giá là một cách thể hiện đầy tinh tế và đầy sáng tạo của sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế.

Phạm Phương Hoa - sinh viên Đại học Luật Hà Nội nhận xét: “Dù chương trình chỉ có hai tiếng rưỡi thôi nhưng mình cảm thấy như được sống cùng nhân vật. Âm thanh, ánh sáng, diễn xuất và vũ đạo, tất cả đã khắc họa mọi dòng cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố một cách trọn vẹn”.

am anh con ac mong mang ten bao luc mang
Những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Còn Nguyễn Nhật Quang, Trưởng ban Truyền thông chương trình chia sẻ: “Chúng mình không muốn Halloween 2019: Domino chỉ là một chương trình giải trí đơn thuần, mà thông qua đó, truyền tải những thông điệp nhân văn. Mọi điều trong cuộc sống đều có sự liên quan, mọi hành động trong xã hội đều có tính kết nối. Đừng để bản thân sa ngã rồi kéo theo những người khác cùng lao xuống hố sâu của những tội lỗi và sai lầm".

Quỳnh Trang

Nguồn :